Séc-Slovakia

Dân Séc chuẩn bị "tấn công" nước Đức. Vì hàng hóa giảm giá

Cập nhật lúc 14-06-2020 11:39:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Trong phiên họp bất thường ngày 12 tháng Sáu 2020 chính phủ LB Đức phê chuẩn kế hoạch kích cầu tiêu dùng thông qua hình thức giảm nhất thời từ đầu tháng Bẩy đến hết năm nay loại thuế giá trị gia tăng (DPH) từ mức 19 phần trăm hiện nay xuống 16 phần trăm. Sửa đổi này còn phải được Quốc hội thông qua theo dự kiến trong phiên họp ngày 29 tháng Sáu tới.

 


Trong khi đó, để có thể sang nước Đức láng giềng mua sắm từ ngày 15 tháng Sáu người Séc sẽ không còn bị bất kỳ hạn chế nào liên quan tới phòng chống dịch bệnh Covid-19 lan nhiễm.

Theo các chuyên gia kinh tế người tiêu dùng Séc từ lâu đã có thói quen sang các siêu thị, trung tâm thương mại Đức nhất là vùng gần biên giới để mua hàng, chủ yếu là các loại nhu yếu phẩm, thực phẩm. Nguyên nhân chính do giá cả thấp hơn so với ở Séc trong khi đó chất lượng thường cao hơn.

"Chính phủ Đức muốn khuyến khích người tiêu dùng Đức chi tiêu để khởi động lại bánh xe kinh tế đang bị hãm phanh bởi virus corona. Giám thuế DPH sẽ làm cho ngân sách nhà nước Đức mất khoảng hai mươi tỉ euro. Dĩ nhiên cả người tiêu dùng Séc cũng được hưởng lợi," nhà kinh tế học Lukáš Kovanda từ Czech Fund bình luận và bổ xung: "Giá cả hàng hóa giảm trong các cửa hiệu Đức còn có hiệu quả phần nào bù đắp cho tỉ giá korun suy yếu so với euro xảy ra trong thời gian dịch bệnh. Cũng rất nhiều người Séc luôn có quĩ dự phòng bằng euro, chính vì để cho những chuyến du ngoạn mua sắm ở Đức."

Giảm giá chắc chắn sẽ diễn ra ngoài thực phẩm, drogerie thì cả quần áo, đồ điện hay trang bị nội thất. Theo các chuyên gia, mức giảm sẽ thể hiện nhiều nhất với đồ điện.

Chuyên gia kinh tế Petr Bartoň từ Natland nhận xét, cho tới nay nhiều người Séc đã sang Đức mua hàng, nhưng từ tháng Bẩy chắc chắn tần suất sẽ tăng mạnh và lượng hàng hóa mua sẽ nhiều hơn; Bởi khủng hoảng hiện nay đang làm người tiêu dùng Séc nhạy cảm hơn rất nhiều về giá cả.
Ngoài ra, biện pháp giảm thuế DPH trong gói chống khủng hoảng này của chính phủ Đức cũng góp phần nào thúc đẩy cả nền kinh tế Séc, vì sự phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu đặt hàng của các đối tác Đức.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo