Séc-Slovakia

Đàm phán sau bầu cử Quốc hội Séc

Cập nhật lúc 25-10-2017 10:44:29 (GMT+1)

 

Đúng một tuần nữa thủ lĩnh phong trào ANO 2011 Andrej Babiš sẽ được tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman như đã hứa chỉ định đứng ra lập chính phủ liên minh. Tất cả các nhật báo xuất bản ngày 24 tháng Mười đều đưa ra những khả năng đàm phán hợp tác và cho thấy không hề đơn giản, thậm chí còn nói tới cả khả năng bầu cử sớm hạn nếu đàm phán đi vào ngõ cụt.


Theo nhật báo E15, các mạng xã hội ngày càng có nhiều ảnh hưởng tới đối thoại giữa chính khách với cử tri. Những đảng phái biết tận dụng tối đa lợi thế của các mạng xã hội đã gặt hái thành công rõ rệt trong cuộc bầu cử vừa qua. Phong trào ANO hay đảng Cướp biển có trên một trăm người ủng hộ trên Facebook, SPD của Tomio Okamura thậm chí có hơn một phần tư triệu.

Trang nhất của tờ Mladá fronta Dnes khẳng định quá trình đàm phán thành lập liên minh chắc chắn sẽ kéo dài. Nhân vật “chắc mẩm” ghế thủ tướng Andrej Babiš đã chính thức ngỏ lời với ODS để lập liên minh, bởi theo thủ lĩnh ANO thì càng ít đối tác càng tốt. Đảng cánh hữu ODS đang có xu hướng hồi sinh tạm thời cực lực bác bỏ khả năng hợp tác vì cho rằng bắt tay với ANO và nhất là với Andrej Babiš là tự sát. Phương án khác được cả tổng thống ủng hộ là phiên bản “bình mới rượu cũ” liên minh ba phái ANO, ČSSD và KDU-ČSL. Nếu liên minh này tái lập cũng có được đa số 103 đại biểu tương tự như ANO với ODS.

Tờ Lidové noviny thì cho rằng các đảng đã có biểu hiện hoang mang về khả năng phải bầu cử lại. Kinh phí đầu tư cho cuộc bầu cử vừa qua là nhiều đảng kiệt quệ và chắc chắn không ai muốn phải bắt đầu lại vào mùa Xuân sang năm. Lidové noviny đưa ra hàng loạt phương án diễn biến, nhưng khả năng nào cũng tiềm ẩn rủi ro nhất định.

Hospodářské noviny chạy dòng tít lớn trên trang nhất, rằng tổng thống Miloš Zeman đang chơi ván bài quyền lực với Andrej Babiš. Báo này khẳng định tổng thống sẽ dền dứ trước mũi thủ lĩnh ANO tấm vé vào phủ thủ tướng chứ không thực hiện lời hứa ngay lập tức. Nhưng vào buổi chiều, phát ngôn viên phủ tổng thống Jiří Ovčáček thông báo, rằng ngày 31 tháng Mười tại lâu đài ở Lány sẽ tổ chức bữa ăn trưa giữa Miloš Zeman và Andrej Babiš. “Ngài tổng thống sẽ trao ủy quyền cho chủ tịch phong trào ANO đểthành lập chính phủ mới,” Jiří Ovčáček cho biết.

David Nguyen - Radiožurnál
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo