Séc-Slovakia

Đã có 51 người Séc khám bệnh vì sợ “cúm lợn”

Cập nhật lúc 05-05-2009 12:00:00 (GMT+1)
Camera hồng ngoại đặt tại sân bay

 

Người phát ngôn của Bộ Y tế Vlastimil Sršeň cho biết tới nay đã có 51 người dân Séc đi khám bệnh vì lo ngại mắc phải bệnh “cúm lợn”. Căn bệnh này đôi khi được gọi là cúm Mexico, mặc dù tên chính thức của nó do Tổ chức Y tế thế giới WHO quy định là cúm A (H1N1). Trong số này 14 người được khẳng định không mắc bệnh và 37 người vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm.


Cho tới nay tại Séc vẫn chưa có trường hợp nào được khẳng định mắc bệnh. Trong khi đó tại Đức đã phát hiện 4 người mắc bệnh, 2 người là ở vùng Bavaria, tiếp giáp với Séc. Tại Đức cũng đã khẳng định được trường hợp đầu tiên mắc bệnh lây từ bệnh nhân tại Đức chứ không phải mắc bệnh tại Mexico. Bệnh nhân nọ chắc hẳn đã mắc bệnh tại Mexico trước khi quay về Đức.

Virus gây bệnh mà ban đầu được gọi là “cúm lợn” này trên thực tế là một dạng biến thái của virus gây cúm tại người, gây cúm với gia cầm và với lợn. WHO đã chính thức tuyên bố không dùng cái tên “cúm lợn” mà dùng A (H1N1) dựa theo virus gây bệnh. Nguyên nhân của hành động này là để không gây sợ hãi với việc ăn thịt lợn, vì đây không phải là nguồn gốc gây bệnh. Thậm chí 4 tổ chức thế giới lớn là Tổ chức y tế thế giới WHO, Tổ chức thương mại thế giới WTO, Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc FAO và Tổ chức thú y thế giới WOAH đã cùng đưa ra một bản tuyên bố phản đối việc một số nước cấm nhập khẩu thịt lợn.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo