Séc-Slovakia

Czech: Phó thủ tướng khẳng định sẽ không tôn trọng hạn ngạch tị nạn

Cập nhật lúc 04-08-2016 16:04:19 (GMT+1)
Ảnh: Facebook Andrej Babis

 

Phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš (thủ lĩnh phong trào ANO 2011) tuyên bố, muốn rằng vấn đề tiếp nhận người tị nạn phải được thông qua những phiên họp đặc biệt của Quốc hội. “Tôi sẽ không tôn trọng nghĩa vụ hạn ngạch, cả với giá đe dọa bị trừng phạt,” Andrej Babiš viết trong tài khoản cá nhân của mình trên mạng xã hội Twitter.


Mới đây, cả tổng thống CH Czech Miloš Zeman thông qua phát ngôn viên Jiří Ovčáček cũng đưa đề nghị tương tự, để vấn đề tiếp nhận người tị nạn phải được Quốc hội phê chuẩn.

Trên Twitter Andrej Babiš viết, rằng chính khách cần phải quan tâm tới nhu cầu và tâm tư nhân dân và bảo đảm cho an ninh của họ. “Cả với giá có thể bị trừng phạt,” Andrej Babiškhẳng định. Trong bình luận trên server Expres.cz nằm trong tập đoàn MAFRA của mình, mà ban biên tập đề nghị chủ sở hữu cho ý kiến quan điểm, Andrej Babiš còn bổ xung, rằng không muốn có bất cứ người di tản nào trên lãnh thổ Czech, kể cả nhất thời. “Tôi đã không còn tin vào cái gọi là hội nhập thành công, vào chủ nghĩa đa văn hóa,” Andrej Babiš viết.

Chương trình phân bổ tị nạn theo hạn ngạch đã được EU phê chuẩn hồi tháng Chín năm ngoái. Chính phủ Czech kiên định lập trường phản đối nghĩa vụ quota, nhưng không cương quyết như Slovakia và Hungary đã kiện quyết định này của EU lên tòa án châu Âu. “Bây giờ kiện thì đã muộn. Nhưng mặt khác tôi tuyên bố, rằng trong Liên minh châu Âu thỉnh thoảng vẫn có các quốc gia thành viên không tôn trọng quyết định của Ủy ban châu Âu,” Andrej Babiš bình luận và bổ xung, rằng trong trường hợp liên quan tới người di tản CH Czech nên có hành động tương tự.

Còn nếu như xảy ra tình huống bị trừng phạt, phó thủ tướng Andrej Babiš đề nghị CH Czech cần chống lại bằng đơn kiện. “Về phương diện giải quyết người di tản, chúng ta nên lấy những tấm gương như Slovakia và Hungary,” Andrej Babiš viết cho Expres.cz.

Còn người phát ngôn của tổng thống Miloš Zeman Jiří Ovčáček trước đó hai ngày cho biết, rằng tổng thống không tán thành tiếp nhận bất kỳ người di tản nào. “Đơn giản là đất nước ta không thể cho phép mạo hiểm  với tấn công khủng bố, như đã xảy ra tại Pháp và Đức,” Jiří Ovčáček tuyên bố và bình luận, rằng tiếp nhận người di tản là hình thành chiến hào cho các cuộc tấn công hèn hạ trên lãnh thổ Cộng hòa Czech.

Quan điểm của tổng thống Miloš Zeman ngay lập tức chịu chỉ trích của Ủy viên châu Âu về vấn đề số hóa kinh tế và công ty  Günther Oettinger, khi khẳng định ngôn từ của tổng thống Czech làm suy yếu châu Âu. Günther Oettinger cho rằng tổng thống Czech đã báng bổ hệ thống pháp lý châu Âu vì quota tị nạn đã là một bộ phận của nó.

Còn thủ tướng Bohuslav Sobotka mà hiện đang nghỉ phép và theo ban báo chí Văn phòng Chính phủ, thì lập trường của chính phủ về vấn đề di tản, tị nạn đã từng được khẳng định nhiều lần không có gì thay đổi. Trước đây, thủ tướng Bohuslav Sobotka từng tuyên bố, rằng chính khách không nên sử dụng quân bài khủng hoảng di tản để đầu cơ chính trị. Thủ tướng Czech nhấn mạnh, rằng cần phải giúp đỡ tất cả những ai có quyền xin tị nạn.

(Diem Phuc Nguyen- echo24, ČTK)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo