Séc-Slovakia

Czech: Lập trường của Tổng thống không phải là quốc sách!

Cập nhật lúc 05-10-2016 11:25:08 (GMT+1)
Tổng thống Cộng hòa Czech Miloš Zeman. Ảnh: ČTK

 

Mới đây trong trả lời phỏng vấn với nhật báo Anh Financial Times Tổng thống Cộng hòa Czech Miloš Zeman đưa ra đề xuất trục xuất ngượi tị nạn kinh tế từ châu Âu sang “khu vực hoang vu” châu Phi hay “hoang đảo” của Hy Lạp. Miloš Zeman cũng khẳng định bản chất văn hóa Hồi giáo không thể dung hòa được với xã hội châu Âu.


Lập tức bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Czech Lubomír Zaorálek (ČSSD) nhấn mạnh thực tế về hệ thống phân quyền quốc gia. “Đó không phải là chính sách chính thức của Cộng hòa Czech. Chắc chắn chúng tôi không bao giờ khuyên ai giành hòn đảo nào cho người di tản,” Ngoại trưởng tuyên bố.

Theo Financial Times, Tổng thống Czech là người ăn nói cởi mở nhất trong tất cả các chính khách châu Âu và thậm chí đi xa hơn Thủ tướng Hungary Viktor Orbán. Miloš Zeman trả lời phỏng vấn của Financial Times bên lề hội thảo Đối thoại văn minh tiến hành ở Rhodos Hy Lạp, do doanh nhân Vladimir Jakunin chiến hữu của tổng thống Nga Putin đứng ra tổ chức. Và cũng chính vì lí do đó hội thảo không có sự tham gia đông đảo của các chính khách phương Tây.

“Chúng ta đang ở Hy Lạp và Hy Lạp có nhiều hòn đảo bỏ hoang và những khoản nợ nước ngoài lớn. Nếu ở các hoang đảo này có những “trung tâm sàng lọc”, thì có thể trả những khoản nợ nước ngoài nhất định. Tôi ủng hộ việc trục xuất tất cả những người tị nạn kinh tế,” Miloš Zeman nói và bổ xung, rằng “dĩ nhiên ý thức được sự tàn bạo của nội chiến ở Syrie, Iraq, v.v...”. “Nhưng chúng ta không nói đến những người đó, chúng ta nói về dân di tản kinh tế,” Tổng thống Czech lưu ý.

Theo Tổng thống Czech, thì người tị nạn “chưa tới một phần ba” trong số hơn một triệu người đã tràn vào Liên minh châu Âu, nghĩa là sẽ trục xuất vài trăm nghìn người di tản kinh tế. “Nếu họ đến được, thì cũng ra đi được,” Zeman tuyên bố. “Tôi tin chắc có tồn tại mối quan hệ mật thiết giữa làn sóng di cư và làn sóng thánh chiến. Có tồn tại báo cáo của bộ Nội vụ Đức về số lượng chiến binh thánh chiến ở Đức. Những ai phủ nhận mối quan hệ này, họ đã nhầm,” tổng thống Czech nói.

Theo Financial Times, những ngôn từ của tổng thống Miloš Zeman có thể gây khó dễ cho chính phủ của thủ tướng Bohuslav Sobotka, cũng có lập trường cự tuyệt với qui chế quota tị nạn, nhưng mới đây lại tỏ thái độ phản đối với ngôn từ của Thủ tướng Hungary Viktor Orbán hay thủ lĩnh đảng cầm quyền Ba Lan Pháp lý và công bằng Jaroslaw Kaczyński.

Financial Times bình luận, ngôn từ của Tổng thống Czech phản ánh đề xuất thiếu thiện cảm về qui chế hạn ngạch tị nạn tại các quốc gia cựu cộng sản trung Âu, nơi có rất ít kinh nghiệm về tình trạng di trú từ bên ngoài châu Âu đến. Zeman cũng thể hiện quan điểm của những người ủng hộ mình. Theo Financial Times, từ khi được bầu lên năm 2013 Miloš Zeman luôn đưa ra những lý luận khiêu khích. Ví dụ so sánh khủng hoảng Ukraine với cơn “cảm cúm” và tỏ thái độ phản đối châu Âu và Mỹ trừng phạt Moscow, thậm chí những người phản đối đã gắn cho Miloš Zeman nhãn hiệu tay sai, người bào chữa cho Vladimir Putin.

Financial Times cũng nhắc lại chuyện Miloš Zeman chỉ trích bà Thủ tướng Đức Angela Merkel khi coi chính sách “Willkommenskultu”- văn hóa chào đón- người tị nạn là “sự nhầm lẫn tai hại” và rằng không ai mời khách đến nhà mình rồi đẩy sang cho hàng xóm đón tiếp.

Mai Hương- Lidové Noviny
©Vieinfo
 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo