Séc-Slovakia

Czech: Công cụ truyền thông của bộ trưởng Tài chính tiếp tục “đánh” tổng trưởng cảnh sát

Cập nhật lúc 11-08-2016 04:08:48 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Tướng tổng giám đốc Cảnh sát Cộng hòa Czech Tomáš Tuhý từ ngày 20 tháng Sáu phải đương đầu với cáo buộc “rò rỉ thông tin kinh hoàng” trong những vụ hình sự kinh tế lên đến hàng trăm triệu korun. Nhật báo Lidové Noviny luôn đeo bám và liên tục tung ra những thông tin giật gân mà lẽ ra vào thời điểm này vẫn còn phải nằm trong vòng bí mật. 


Như đã biết, mối quan hệ giữa bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš (ANO) và Nội vụ Milan Chovanec (ČSSD) chưa bao giờ êm ả và mọi cơ hội để có thể tấn công nhau luôn được cả đôi bên chớp lấy, bất chấp cả tổng thống Miloš Zeman đã phải đứng ra hòa giải không chỉ một lần.

Trong kế hoạch cải tổ cơ cấu ngành cảnh sát mà bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec vạch ra và cộng sự đắc lực Tomáš Tuhý mẫn cán thực hiện, có tiếng nói phản ứng gay gắt nhất là từ phía đồng nghiệp trong chính phủ Andrej Babiš. Trong bối cảnh đó, đại tá Robert Šlachta giám đốc cục cảnh sát đặc nhiệm bài trừ tội phạm có tổ chức (ÚOOZ) mà đã bị giải thể trong khuôn khổ cải cách ngành cảnh sát, bất ngờ lên tiếng tố cáo tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Tomáš Tuhý là đầu mối nghi vấn làm rò rỉ thông tin về quá trình điều tra một số vụ án hình sự kinh tế đặc biệt nghiêm trọng. Phụ họa với sếp ÚOOZ, chỉ huy chi nhánh ÚOOZ vùng Ostrava Jiří Komárek khẳng định có chứng cớ tình nghi Tomáš Tuhý phạm pháp. Thế nhưng cả hai cùng khăng khăng chỉ chia sẻ những mật tin này cho các nghị sị chứ không cung cấp cho Tổng Thanh tra các lực lượng vũ trang (GIBS), là cơ quan theo theo đúng qui định, để xem xét điều tra với lý do GIBS không đáng tin cậy.

Dĩ nhiên những cáo buộc nặng nề này buộc các chính khách phải quan tâm. Một ủy ban quốc hội điều tra kế hoạch cải tổ cảnh sát và cả để nghe giải trình cho những cáo buộc nghiêm trọng nhằm vào tướng tổng trưởng cảnh sát đã được thành lập.

Thế nhưng, như “thông lệ” tại Cộng hòa Czech, nội dung lẽ ra phải là bí mật của các phiên họp và thẩm vấn này ngay lập tức đã lộ ra ngoài, làm cho nghị sĩ ODS trưởng ban thanh tra quốc hội Pavel Blážek đã phải xin lỗi tướng Tomáš Tuhý vì sự cố này.

Nhưng từ đó tới nay, chủ yếu là nhật báo Lidové Noviny liên tục đưa loạt bài viết với những thông tin đang trong quá trình điều tra xác minh sự thật có liên quan trực tiếp tới tổng giám đốc cảnh sát Tomáš Tuhý. Mà trong đó tình tiết quan trọng nhất là liên quan tới một chiếc máy điện thoại di động cụ thể.

Nhật báo Lidové Noviny ngày 10.08.2016 tiếp tục đưa thêm những tình tiết mới. Trong quá trình điều tra một số vụ trọng án kinh tế, các thám tử ÚOOZ đã biết được về những cuộc gọi, tin nhắn cảnh báo “có động” cho các đối tượng tình nghi. Tin nhắn báo động đến từ một số điện thoại của Đức với ba số cuối “312”. Chủ sở hữu thẻ SIM này còn liên lạc với các đối tượng tình nghi từ thẻ SIM khác cũng của Đức với ba số cuối “015”. Và qua cái số SIM định mệnh này, các chuyên viên kỹ thuật cảnh sát đã lần đến được chiếc máy điện thoại từng sử dụng SIM này, mà thật bất ngờ là nằm trong phạm vi gia đình tướng Tomáš Tuhý.

Qua thẻ SIM với ba số cuối “015”, các chuyên viên kỹ thuật đã lần được đến chiếc điện thoại theo số nhận dạng IMEI. Thế nhưng, các thám tử cảnh sát xác định thấy trong chiếc điện thoại này đang sử dụng thẻ SIM bình thường của CH Czech, và chủ sở hữu thuộc phạm vi gia đình gồm cả vợ cũ của tướng Tomáš Tuhý.

Kết cục sự việc ra sao, đặt ra vào thời điểm này vẫn còn quá sớm. Chỉ biết rằng, không rõ từ đâu mà nhật báo có số lượng ấn bản thuộc nhóm hàng đầu CH Czech liên tục có được những thông tin mà người thường không thể biết và tổng giám đốc cảnh sát Tomáš Tuhý- cánh tay phải của bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec, nhất là trong kế hoạch cải tổ cảnh sát vẫn phải như đang ngồi trên đống lửa để đương đầu với cái nhìn hoài nghi của dư luận.

Công cụ của bộ trưởng Tài chính

Ngay sau khi bước vào chính trường đỉnh cao, doanh nhân tỉ phú Andrej Babiš đã đưa được phong trào ANO của mình vào Quốc hội và chính phủ. Và cũng gần như lập tức vung tiền ra mua tập đoàn truyền thông MAFRA, mà ngoài các phương tiện truyền thông khác còn phát hành cả hai nhật báo có lượng độc giả thuộc nhóm đông nhất CH Czech là Mladá fronta Dnes và Lidové Noviny. Mặc dù Andrej Babiš khẳng định không can thiệp vào nội dung và với ông ta đây chỉ là một trong vô số thương vụ kinh doanh khác, nhưng rất nhiều bài viết, phóng sự có nguồn gốc từ MAFRA đề cập tới những chuyện tế nhị cả của “kỳ phùng đối thủ” Milan Chovanec, khiến bộ trưởng Nội vụ không ít lần phải tố cáo là trò tấn công hèn hạ nhằm vào cá nhân mình từ phía Andrej Babiš.

(Diem Phuc Nguyen- Lidové Noviny, Novinky)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo