Séc-Slovakia

Cựu thủ tướng Séc tặng quà sinh nhật cựu chủ tịch Liên Xô

Cập nhật lúc 24-03-2011 16:28:35 (GMT+1)
Ảnh:Trao tặng quà sinh nhật.

 

Cựu thủ tướng Séc M.Zeman vào thứ tư tại diễn đàn an ninh quốc tế tổ chức tại Mu - nich đã tặng cựu chủ tịch liên bang xô viết M.Gorbachev chai rượu ba lít cất từ  mận có tên zemanovka  nhân sinh nhật lần thứ 80.


Ông Zeman mặc dầu phải dùng gậy bởi ngón chân cái bị gẫy vẫn nhiệt tình đến dự hội nghị an ninh quốc tế do tổ chức diễn đàn của ông Gorbachev đứng ra tổ chức tại Mu - nich . Ông Zeman đã dành món quà đặc biệt cho ông Gorrbachev  nhân sinh nhật tuổi 80 và đồng thời là người thuyết trình chính tại hội nghị . Quà tặng là chai rượu mận ba lít chưng cất tại Mu-tre-ni-xe vùng Nam Moravia có tên trùng với người tặng, zemanovka.
Cựu thủ tướng sau khi trao quà có cuộc trao đổi ngắn cùng ông Gorbachev. Đây là cuộc gặp gỡ thân tình giữa hai người bạn. Cựu chủ tịch liên bang xô viết thổ lộ rằng ông rất yêu mến CH Séc.

Món quà độc đáo

Ông Zeman giải thích cho phóng viên lí do tại sao ông lại chọn  quà tặng bằng chai rượu mận.“ Trước hết đó là món quà mà không phải ai cũng có. Và bản thân tôi thích những món quà độc đáo,“ người nổi tiếng ưa thích rượu mận nói.

Ông M.Zeman tặng chai rượu mận.

Ông Zeman đồng thời cũng tiết lộ lí do tham gia diễn đàn. “ Vào tháng 7 năm 2002, sau khi tôi mãn nhiệm ông Gorbachev có sang Praha và đề nghị tôi tham gia như người đồng sáng lập diễn đàn. Vâng, khi tôi đã nhận lời thì đó là trách nhiệm , đôi khi phải xuất hiện tại diễn đàn,“ ông cho biết.
Ông Zeman đánh giá cao vị cựu chủ tịch liên bang xô viết rằng ở tuổi 80 vẫn còn đầy nhiệt huyết và tích cực hoạt động xã hội. “ Tôi rất phục ông Gorbachev, vào tuổi 80 mà nguồn năng lượng và nhiệt thành công việc không hề suy giảm, ở khía cạnh này thì nhiều nhà chính trị trẻ tuổi có thể còn phải ghanh tị.“ ông nhận xét.

Không thể tham dự lễ thượng thọ 

Ngoài ra ông Zeman cho biết thêm rằng đã nhận được lời mời dự đại lễ sinh nhật (Thượng thọ?) tại  London Royal Albert Hall. Nhưng ông chắc sẽ không tham dự.” Do ngón chân cái bị gẫy nên khó lòng có thể tham dự hai chuyến đi ra nước ngoài trong khoảng thời gian ngắn như vậy,” ông cựu thủ tướng tâm sự.

Những người tham gia  hội nghị an ninh quốc tế ở Mu-nich, trong đó có  cựu Ngoại trưởng Anh David Owen và cựu Tổng thống Ru ma ni,  ông Ion Iliescu  vào sáng thứ Tư đã thảo luận về tình hình tại Libya. Hội nghị  vẫn tiếp tục vào ngày thứ năm, hôm nay ông Zeman sẽ thuyết trình về chủ đề - Bằng cách nào để Châu Âu có thể có thể thoát được khỏi khủng hoảng kinh tế.

NT theo Novinky.cz

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo