Séc-Slovakia

Cựu bộ trưởng nội vụ Séc, Ivan Langer trở lại chính trường

Cập nhật lúc 04-04-2011 21:42:45 (GMT+1)
Cựu bộ trưởng nội vụ Séc ivan langer. Ảnh czechtek

 

Cựu bộ trưởng Nội vụ Ivan Langer đã không thành công trong tham vọng lọt vào Quốc hội, bởi mặc dù là hạt nhân của đảng Dân chủ Công dân (ODS) trong kỳ vận động bầu cử tại địa bàn Olomouc, nhưng tên tuổi của Ivan Langer vì quá nhem nhuốc với cử tri địa phương nên đã bị họ tẩy chay loại bỏ thông qua cái gọi là phiếu đại diện.


Cộng đồng người Việt tại CH Séc tương đối “thấm“ với Ivan Langer bởi những biện pháp gay gắt mà nhân vật này thực hịên với người Việt Nam trong cương vị bộ trưởng Nội vụ. Thậm chí với một số ngôn từ trắng trợn tới mức mà hiến chính khách dân chủ nào sử dụng, như việc người Việt Nam sang Séc lao động là “chính sách di dân của chính quyền Việt Nam“ hay “chính phủ Việt Nam có mưu đồ thành lập dân tộc thiểu số ở đây“, cũng như việc bật đèn xanh cho cảnh sát ngoại kiều thực hiến cuộc ruồng bố hùng hổ vào chợ Sapa ở Praha, tới mức mà cả tổng thống Václav Klaus cũng phải lên tiếng chỉ trích.

Ông Langer đưa ngón tay giữa, sự biểu hiện tục tĩu với các nhà báo Séc. Právo/Lukáš Táborský

Sau thất bại thảm hại trong kỳ bầu cử Quốc hội năm ngoái, Ivan Langer từ đó tới nay lui vào sau hậu trường và chỉ đóng vai trò cố vấn không chính thức cho thủ tướng Petr Nečas. Nhưng mới đây đã “tái xuất giang hồ“ trong cương vị thành viên ban chuyên môn về chính sách an ninh của ODS.

Theo trang điện tử Aktuálně.cz, thì Ivan Langer vừa được đề cử vào nhóm chuyên môn do bộ trưởng Tư pháp Jiří Pospíšil (ODS) lập ra và chỉ đạo trực tiếp, chuyên chuẩn bị cơ sở cho các câu hỏi về lĩnh vực an ninh, tham gia soạn thảo chương trình của ODS và cả định hướng lập trường của ODS trong các đề nghị với đối tác liên minh và cả phe đối lập.

“Tôi là thành viên ban chuyên môn về vấn đề an ninh. Tất cả những ai biết tôi chắc chắn đều có quan điểm, là cái vấn đề mà tôi từng quan tâm bao năm, hiểu được nó và liệu có nhìn thấy những thành quả tôi để lại,“ Ivan Langer bình luận về sự tái hiện của mình trên chính trường với phóng viên Aktuálně.cz.

Như vậy nghĩa là, viên cựu phó chủ tịch ODS, từng bị mất chỗ dân biểu sau 14 năm dài, đã chính thức quay lại chính trường. “Với tôi, sau một thất bại không có nghĩa là sẽ chôn vùi tất cả những gì mình đã làm được trước đó,“ Langer khẳng định thêm với Aktuálně.cz.

Chủ tịch ODS Petr Nečas không nhìn thấy chuyện tái xuất của Ivan Langer, đối tượng thường xuyên là cái đích chỉ trích của phe đối lập, có điều gì phiền toái. Mà ngược lại, còn đánh giá rất cao những kinh nghiệm của Langer trong vấn đề chính sách an ninh. “Tôi không biết là trên chính trường Séc có được bao người như vậy. Cho nên, việc ông ta lo về lĩnh vực an ninh ở mức độ nội bộ trong đảng, thì cũng chẳng có gì là bất ngờ cả,“ thủ tướng Petr Nečas trả lời cho câu hỏi của Aktuálně.cz  về việc Langer tái hiện.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo