Séc-Slovakia

Công ty ma hết thời tại Séc

Cập nhật lúc 11-05-2011 08:11:41 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

Hôm 10.5.2011, Quốc hội Cộng hoà Séc trong lần đọc đầu tiên đã ủng hộ dự thảo sửa đổi luật kinh doanh cho chính phủ đệ trình, mà tinh thần của nó là ngăn chặn tình trạng thường được gọi là “công ty hòm thư“, nghĩa là hầu như không tồn tại.


“Chúng tôi thường gặp những trường hợp, khi mà công ty có trụ sở tại địa chỉ nào đó, nhưng cái duy nhất tồn tại trong khu vực ấy chỉ là cái hòm thư,“ bộ trưởng Tư pháp Jiří Pospíšil giải thích.

Theo luật mới, thì các công ty có nghĩa vụ phải nêu rõ trong danh lục thương mại mối quan hệ pháp lí với trụ sở công ty, liệu có phải thuộc sở hữu của mình hay không. “Luật mới nhằm ngăn chặn những công ty ma,“ bộ trưởng Tư pháp tuyên bố. Số sinh sẽ chỉ được ghi trong phần không công khai của danh lục thương mại.

Luật mới đặt trọng tâm nhằm mục đích dễ dàng xoá bỏ những “công ty rỗng“, đơn giản hoá các bước trong thủ  tục huỷ công ty.

Theo tuyên bố của Jiří Pospíšil, thì những sửa đổi được đề nghị hôm 10.5.2011 là sửa đổi kỹ thuật cuối cùng trong luật kinh doanh. Từ nay đến cuối năm, theo dự kiến chính phủ còn đệ trình sang Quốc hội dự thảo luật kinh doanh tổng hợp mới.

Các nghị sĩ Quốc hội cũng tranh luận về trách nhiệm hình sự của công ty, pháp nhân. “Luật cho phép truy tố và trừng phạt những hành vi phản xã hội nhất định của cả công ty, tại nước ta là điểm hoàn toàn mới. Chúng ta là thành viên Liên minh châu Âu cuối cùng cho tới nay vẫn còn thiếu,“ nữ nghị sĩ đảng Việc công và thành viên uỷ ban đối ngoại Quốc hội Lenka Andrýsová bình luận.

Luật về trách nhiệm hình sự của pháp nhân không chỉ nhằm bảo đảm tính ràng buộc với các tiêu chuẩn pháp lí mà là cả khả năng tiếp xúc với thông tin về thủ tục tố tụng hay hình phạt đối với các công ty bị truy tố. Nó đụng chạm đến cả luật kinh doanh, các qui định của toà dân sự, luật dân sự, luật về liên kết công dân, luật sổ số và luật về liên kết các chính đảng hay phong trào hoặc tới cả luật về trường đại học.

Nguyen Nguyen, ParlamentníListy.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo