Séc-Slovakia

Công nghiệp Séc đã có chút hồi sinh

Cập nhật lúc 07-05-2009 12:00:00 (GMT+1)
Praha có vẻ như sáng đẹp hơn

 

Theo số liệu của Cục Thống kê Séc (ČSÚ), thì sản phẩm công nghiệp của CH Séc trong tháng ba "chỉ“ giảm so với cùng kỳ năm ngoái 17,5%. Như vậy nghĩa là các ngành công nghiệp đã có dấu hiệu hồi sinh, bởi đã vượt qua được con số giảm tới một phần tư đã đè nặng trong suốt năm tháng trước đó.


Nhưng vì số ngày làm việc trong tháng ba nhiều hơn một tháng trước đó hai ngày, nên sau khi trừ hao, có thể con số cụ thể sẽ là 20,9%. Song dù sao chăng nữa, nó cũng đã là khả dĩ so với mấy tháng vừa qua.

"Nếu như trong vòng năm nay thế giới chặn đứng được suy thoái kinh tế, thì có lẽ cuối năm 2009 sang đầu năm 2010 công nghiệp Séc có thể đạt được kết quả tích cực", Helena Horská từ RaiffeisenBank nhận xét và dự đoán, rằng năm nay sản phẩm công nghiệp của CH Séc chắc sẽ nằm ở tỉ lệ phát triển -12% so với hàng năm.

  Chủ tịch Viện Kinh tế CH Séc Petr Kužel không nhìn thấy có gì là tích cực trong các số liệu mới này. "Số liệu sơ bộ về tình trạng nền công nghiệp trong tháng ba về một số phương diện đối với chúng tôi là đáng thất vọng. Chúng tôi vẫn tính đến sự suy giảm, song không nhiều đến như vậy. Các số liệu này chỉ khẳng định, rằng nền kinh tế CH Séc đã bị khủng hoảng tác động nặng nề đến như thế nào“, Kužel tuyên bố.

 Doanh thu từ các hoạt động công nghiệp (trong mức giá thông thường) trong tháng ba giảm khoảng 14,7% so với cùng kỳ hàng năm. Trị giá những đơn đặt hàng mới giảm 16,7% và trị giá đơn đặt hàng từ nước ngoài giảm 15,5%.

 Trong các xí nghiệp có từ 50 nhân viên trở lên, số lượng công nhân đã giảm khoảng 9,9% so với các năm trước.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo