Séc-Slovakia

Cộng hòa Séc sẵn sàng nhận phạt của EU vì qui chế quota tị nạn

Cập nhật lúc 30-07-2017 12:00:18 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ủy ban châu Âu đã đi bước tiếp theo trong thủ tục xử lý Cộng hòa Séc, Hungary và Ba Lan vì không chịu thực hiện nghĩa vụ tiếp nhận người tị nạn theo qui chế phân bổ của Liên minh châu Âu. Các nước này có thời hạn một tháng để bắt đầu thực hiện nghĩa vụ. Nhưng diễn biến cho thấy chắc chắn Cộng hòa Séc sẽ chấp nhận ra trước tòa án châu Âu và cả nộp phạt.


Nếu tòa án châu Âu công nhận lý lẽ của Ủy ban châu Âu, Cộng hòa Séc có thể lĩnh hình phạt tài chính một lần kèm theo mức lũy tiến của mỗi ngày tiếp tục không tuân thủ quyết định. Theo ước tính của bộ Nội vụ, khoản phạt một lần có thể lên đến vài trăm triệu korun.

Ủy ban châu Âu cũng thực hiện những biện pháp tương tự đối với Ba Lan và Hungary qua bước gọi là “quan điểm có cơ sở”. Bruxelles trong đó bác bỏ lý lẽ mà chính phủ Séc muốn giải thích, vì sao không thực hiện nghĩa vụ quota, mặc dù đó là qui định pháp lý có hiệu lực của Liên minh châu Âu.

“Không có bất kỳ lý luận nào, mà các quốc gia này đưa ra, lý giải được cho quyết định từ chối tiếp nhận người tị nạn trên cơ sở quota,” thanh tra châu Âu về di trú Dimitris Avramopulos tuyên bố và tỏ thái độ nuối tiếc là Séc, Ba Lan và Hungary không muốn đoàn kết với các nước thành viên bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong khủng hoảng tị nạn.

CH Séc khẳng định vẫn đóng góp để giải quyết khủng hoảng tị nạn, bằng tài chính và gửi cảnh sát sang canh gác biên giới EU. Nhưng mới nhất cả thủ tướng Bohuslav Sobotka cũng tái khẳng định lập trường bác bỏ nghĩa vụ quota của chính quyền Séc. Chính phủ Séc đưa ra các lập luận khác nữa, như người tị nạn chỉ muốn đến các quốc gia như Đức, Thụy Điển và không hề quan tâm tới khả năng tái định cư ở Séc. “Hơn nữa vào thời điểm này tại Italia và Hy Lạp không có bất kỳ ai hội tụ đủ điều kiện để tái định cư sang các nước thành viên EU. Vì thế cho nên mọi đề xuất từ phía CH Séc là vô ích,” bộ trưởng Nội vụ CH Séc Milan Chovanec tuyên bố.

Theo qui chế quota, CH Séc trong vòng hai năm phải tiếp nhận khoảng 2600 người tị nạn. Tạm thời Séc mới chỉ tiếp nhận 12 người và chính phủ Séc khẳng định cho tới hết nhiệm kỳ của mình sẽ không nhận thêm bất kỳ người nào nữa.

CH Séc cùng với Slovakia, Hungary và Rumania năm kia đã biểu quyết phản đối nghĩa vụ quota, nhưng dĩ nhiên bị các thành viên khác áp đảo. Nay Ủy ban châu Âu tiến hành xử lý Ba Lan, Hungary và Séc, nhưng không đụng đến Slovakia. Vì mặc dù cũng mới chỉ tiếp nhận 16 người, nhưng Slovakia “làm ra vẻ” sẵn sàng nhận thêm.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng, thay vì chịu bị trừng phạt CH Séc cũng có thể “tránh đòn” như biện pháp của Slovakia. Nghĩa là tuyên bố sẵn sàng nhận thêm, còn thực hiện ra sao thì…hậu xét.

Thế nhưng theo thư ký nhà nước về vấn đề EU Aleš Chmelař, thì nếu hành động như vậy có phần nào đạo đức giả. “Chúng ta hoàn toàn có thể chơi trò này, nhưng nó có phần nào đạo đức giả. Mặc dù chuyện này xảy ra ở nhiều nước thành viên, khi để vào cửa này rồi cho ra cửa sau,” Aleš Chmelař bình luận và bổ xung: “Làm những gì, mà không góp phần giải quyết được tình hình, đối với chúng ta là không đàng hoàng.”

Trên thực tế, vượt Địa Trung Hải từ châu Phi sang châu Âu tuyệt đại đa số là những người muốn tìm cuộc sống với hoàn cảnh kinh tế tốt hơn. “Mặc dù có thể cảm thông với họ, nhưng chúng ta phải ý thức, rằng ở châu Phi có khoảng một tỉ người mà hầu hết nghèo khó hơn dân châu Âu. Chúng ta không thể giải quyết bằng cách hình thành những qui chế mới để tiếp nhận họ,” Aleš Chmelař tuyên bố.

David Nguyen - eurozpravy, ihned
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo