Séc-Slovakia

Cộng hòa Séc phải áp dụng qui chế chờ cho người ngoại quốc

Cập nhật lúc 25-10-2019 15:37:30 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: max pixel

 

Theo trang tin điện tử ceska-justice.cz, Cộng hòa Séc phải áp dụng qui chế người ngoại quốc chờ- strpění cizince, đối với các đối tượng là công dân từ các quốc gia thứ ba. 


Đây là phản ứng lại với phán quyết hồi đầu năm của Tòa án EU, mà theo đó thì cả những đối tượng không hội tụ đủ điều kiện để xin tị nạn, không xứng đáng để công nhận qui chế tị nạn cũng có quyền như người tị nạn và không thể trục xuất, kể cả khi đối tượng có thể trở thành mối rủi ro cho an ninh quốc gia, bị kết án tù vì tội phạm nghiêm trọng. 
Theo ceska-justice.cz, điều khoản này đã được đưa vào đề xuất sửa đổi bổ xung luật tị nạn và đang trong thủ tục tham khảo ý kiến của các cơ quan liên quan. 
Ngoài áp dụng qui chế strpění cizince, bộ Nội vụ còn đề xuất thêm cả định nghĩa mới về người tị nạn. Theo luật mới, người tị nạn không còn chỉ là người đã được công nhận và cấp qui chế tị nạn, mà cả những ai không được cấp qui chế này. Vị thế người tị nạn vẫn được duy 
trì trong suốt thời gian diễn ra các thủ tục khiếu kiện lên Tòa Hành chính Tối cao trong trường hợp bị bác đơn. 
Tại CH Séc là trường hợp của một công dân Chesnia, đã phạm tội cướp giật trước khi được công nhận qui chế tị nạn và bị kết án tù ba năm. Sau khi được công nhận tị nạn lại tiếp tục phạm tội tống tiền và bị kết án tù 9 năm. CH Séc quyết định tước quyền tị nạn, sau đó kẻ tội phạm đã kiện lên tòa án Liên minh châu Âu. Ngoài ra còn hai trường hợp khác xảy ra ở Bỉ. 
Tòa án Liên minh châu Âu trong phán quyết của mình viết, rằng cả khi trở thành tội phạm thì vẫn là người tị nạn, kể cả khi nhà nước không công nhận qui chế này và vì thế có quyền lưu trú hợp pháp trên lãnh thổ. Hệ thống tị nạn thống nhất của EU dựa trên Công ước Zeneve bao gồm cả nguyên tắc không trả người tị nạn về nơi, mà ở đó bị đe dọa tra tấn cưỡng bức hay đối xử phi nhân tính, và điều đó phải được tôn trọng vô điều kiện. 
David Nguyen- Parlamentní Listy, ceska-justice.cz. Theo Hương Sen 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo