Séc-Slovakia

Cộng hòa Czech ủng hộ xóa bỏ phong tỏa Nga sao cho nhanh nhất

Cập nhật lúc 08-11-2016 07:22:14 (GMT+1)
Bộ trưởng Công- Thương Jan Mládek. Ảnh: Interent

 

Cộng hòa Czech ủng hộ xóa bỏ các biện pháp trừng phạt Nga của Liên minh châu Âu sao cho nhanh nhất, bởi nó gây tổn thất cho cả hai bên- Hãng thông tấn quốc gia Liên bang Nga TASS khẳng định bộ trưởng Công- Thương Jan Mládek đã tuyên bố như vậy trong bài phỏng vấn độc quyền.


Ngay trong phần mở đầu bản tin, TASS “trích dẫn nguyên văn” ngôn từ của bộ trưởng Công- Thương Cộng hòa Czech Jan Mládek: “Cộng hòa Czech ủng hộ xóa bỏ sao cho sớm nhất các biện pháp trừng phạt Nga của EU. Gây thiệt hại lẫn nhau cho RF (Liên bang Nga) và cả EU”.

Thậm chí TASS còn bổ xung thêm, rằng Jan Mládek tuyên bố vì là thành viên Liên minh châu Âu nên Cộng hòa Czech bắt buộc phải tuân thủ quyết định phong tỏa Nga. Ngay lập tức, phát ngôn viên bộ Công- Thương phủ nhận hoàn toàn cách diễn giải của TASS.

Phát ngôn viên Roman Prorok cung cấp tài liệu trả lời bằng văn bản trả lời của bộ trưởng Jan Mládek cho các câu hỏi của TASS, và trong đó không hề tồn tại những gì như vậy. Theo người phát ngôn bộ Công- Thương, bộ trưởng Jan Mládek cực lực bác bỏ những ngôn từ của mình về đề tài phong tỏa trừng phạt chống Nga “bị bóp méo thô thiển”.

“Ngay từ khi các biện pháp trừng phạt có hiệu lực chúng tôi luôn nhắc lại, và cả thủ tướng Bohuslav Sobotka cũng vậy, rằng chúng tôi không coi trừng phạt là biện pháp khôn khéo,” hãng thông tấn Nga trích văn bản trả lời của Jan Mládek. “Chúng tôi tin tưởng, là sẽ dần bị xóa bỏ, bởi nó gây thiệt hại cho cả hai phía- Liên bang Nga và cả EU.”

“Cộng hòa Czech là thành viên Liên minh châu Âu. Ngay từ khi các biện pháp trừng phạt của châu Âu có hiệu lực, chúng tôi kể cả thủ tướng Bohuslav Sobotka đã nhiều lần trao đổi, rằng chúng tôi không coi trừng phạt là biện pháp giải quyết tích cực và hiểu biết. Chúng tôi tin là nó sẽ dần được xóa bỏ, vì mang lại phiền toái cho cả hai bên,” người phát ngôn cung cấp cho truyền thông các câu trả lời của bộ trưởng Jan Mládek cho những câu hỏi của TASS liên quan tới trừng phạt kinh tế.

“Nhưng chúng tôi không cho rằng, trừng phạt là nguyên nhân duy nhất dẫn đến tình trạng suy giảm thương mại song phương hiện nay. Mặc dù có đem đến một số phiền toái nào đó cho một số các nhà xuất khẩu của chúng tôi, nhất là trong lĩnh vực sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, nhưng đó không phải là những khó khăn quan trọng. Suy giảm thương mại song phương không chỉ vì do phong tỏa trừng phạt, mà trên mọi khía cạnh. Vì thế chúng tôi thực sự có mối quan tâm duy trì và phát triển quan hệ kinh tế, dựa trên cơ sở đối thoại, tin cậy lẫn nhau và hợp tác khu vực,” bộ trưởng Công- Thương cũng chia sẻ với hãng tin Nga như vậy.

Trước chuyến công du chớp nhoáng sang khu vực Samara, bộ trưởng Công- Thương CH Czech có nói về thương mại song phương đi xuống, năm ngoái là 40% và dự kiến cả trong năm nay. “Đó là do hậu quả trừng phạt và đòn trả đũa, nhưng cũng cả do tình hình trên thị trường nguyên vật liệu thế giới và đồng rubl mất giá. Nhưng cả trong những tình huống nhiều hạn chế như vậy chúng tôi vẫn muốn quan tâm duy trì mối quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa các công ty Czech với đối tác Nga của họ,” Jan Mládek tuyên bố.

Mai Hương - ČTK
©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo