Séc-Slovakia

Cộng hòa Czech sẽ “bán” giấy phép cư trú cho người nước ngoài

Cập nhật lúc 07-09-2016 12:00:40 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Bộ Nội vụ Cộng hòa Czech sẽ mở cửa cho lớp doanh nhân nhiều tiền từ các quốc gia thứ ba bên ngoài Liên minh châu Âu. Theo luật mới về cư trú của người nước ngoài, doanh nhân ngoại quốc ví dụ từ China, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hay Việt Nam có thể nhận được giấy phép cư trú đến hai năm mà không cần phải có thị thực dài hạn. Nhưng với điều kiện phải có kế hoạch đầu tư đáng kể ở Cộng hòa Czech.


“Trong luật về cư trú của người nước ngoài được bổ xung thêm qui chế cư trú mới- giấy phép cư trú dài hạn với mục đích đầu tư,” giải trình về các điều khoản sửa đổi bổ xung trong luật mới viết. Nghĩa là trong tương lai, người ngoại quốc từ các nước thứ ba sẽ không cần phải đề nghị cấp thị thực mà thay vào đó bằng cái gọi là thẻ đầu tư ngoại quốc. Và các khoản đầu tư này sau đó chỉ có thể sử dụng lao động là công dân Liên minh châu Âu hay các thành viên gia đình của nhà đầu tư.

Điều kiện để cấp thẻ đầu tư ngoại quốc, là phương án kinh doanh của nhà đầu tư đáng tin cậy, sẽ hình thành thêm chỗ làm mới, sẽ có lợi cho nước sở tại, cho địa phương. Yếu tố quan trọng nữa, là đầu tư phải có ý nghĩa, đơn giản phải là khoản đầu tư đáng kể. Bộ Công- Thương sẽ là cơ quan thẩm định đánh giá và cấp loại thẻ cư trú đầu tư này. Nhưng tạm thời, bộ Công- Thương cũng thú nhận, rằng chưa biết định nghĩa “đầu tư có ý nghĩa” cụ thể như thế nào.

“Vào thời điểm này không có bất kỳ thông tư nào của bộ Công- Thương nói về những điều như vậy. Nên được qui định trong các nghị định của chính phủ, nếu như luật về cư trú của người nước ngoài có những điểm qui định như vậy được thông qua,” phát ngôn viên bộ Công- Thương Dita Havlíčková tuyên bố với phóng viên báo chí. Theo Dita Havlíčková, cho tới nay luật của Cộng hòa Czech chưa bao giờ có những qui định như vậy và vì thế cần phải giải thích cụ thể, “đầu tư đáng kể” là như thế nào. “Và điều đó cũng còn phải bàn bạc với cá cơ quan CzechInvest, các đối tác bộ Nội vụ và bộ Lao động,” người phát ngôn bộ Công- Thương bổ xung.

Còn các doanh nghiệp nhỏ?

Theo Phòng Kinh tế Cộng hòa Czech, thì cái ý tưởng thẻ đầu tư nước ngoài không có gì là mới, và trong các thủ tục liên ngành đã từng bàn đến từ năm 2013. “Đề xuất nói chung đã phân ra hai nhóm doanh nghiệp nước ngoài- nhà đầu tư lớn và người kinh doanh. Với các nhà đầu tư lớn có tính đến việc cấp thẻ đầu tư cho những trường hợp đầu tư tối thiểu 15 triệu korun và hình thành tối thiểu hai mươi vị trí lao động. Với người kinh doanh nhỏ thì có loại thẻ kinh doanh, mà trong chừng mực nào đó với điều kiện tương tự như những qui định hiện hành. Với người kinh doanh nhỏ không đòi hỏi điều kiện phải có đầu tư hay hình thành thêm chỗ làm việc,” chuyên viên pháp lý Phòng Kinh tế CH Czech Markéta Schormová cho biết.

Nữ luật sư Markéta Schormová cũng bổ xung, rằng đã có những tranh luận về phương án đầu tư kinh doanh lớn, mức độ đầu tư và hình thành chỗ làm việc và Phòng Kinh tế lo ngại, là phương án này có thể đóng cửa đối với các công ty nhỏ và những người khởi nghiệp. “Mức độ đầu tư được nói đến giao động từ hàng chục triệu korun trở lên. Như vậy thấy rõ, những nhà đầu tư như vậy chỉ có thể tính đến hàng đơn vị hơn là hàng chục,” Markéta Schormová bổ xung và bình luận, rằng các tiêu chí này cần phải được xem xét kỹ, để sao cho thỏa mãn được không chỉ các nhà đầu tư lớn mà cả người kinh doanh nhỏ, nếu Cộng hòa Czech thực sự muốn thu hút các doanh nghiệp nước ngoài nghiêm túc đến làm ăn.

“Phòng Kinh tế Cộng hòa Czech đại diện cho cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì vậy đã đề nghị, để dự luật không cản trở những người kinh doanh nhỏ trên lãnh thổ CH Czech. Mà trong số đó phần lớn là các công ty start-up trong lĩnh vực công nghệ thông tin và những lĩnh vực phát triển năng động khác. Và Cộng hòa Czech quan tâm tới những đối tượng làm kinh tế này, vì thế cho nên cần thiết lập những tiêu chí để sao cho những nhà đầu tư nhỏ không bị lãng quên và buộc phải tìm cơ hội ở các nước khác,” Markéta Schormová giải thích về quan điểm của Phòng Kinh tế CH Czech.

Khả năng được phê chuẩn

Dự thảo sửa đổi luật về cư trú của người nước ngoài đã được Hội đồng hành chính lập pháp của chính phủ bàn bạc hai lần- vào cuối tháng Sáu và cuối tháng Tám, nhưng vẫn chưa đạt kết quả cụ thể. Bởi luật này phải có nghĩa vụ ứng dụng cả những qui định pháp lý EU vào hệ thống luật của CH Czech. “Có thể hiểu đơn giản là hình thức hoán chuyển. Đề xuất thay đổi các qui tắc cho phép người ngoại quốc nhập cảnh và cư trú với mục đích kinh doanh là trên khuôn khổ của khung hoán chuyển pháp lý này, có sự chênh lệch khỏi các qui định pháp lý,” bình luận của Hội đồng hành chính lập pháp viết.

Trong khi đó theo số liệu của Ngân hàng Quốc gia Czech, đầu tư vào CH Czech chủ yếu đến từ các quốc gia EU và những khỏan đầu tư từ các quốc gia thứ ba rất nhỏ. Mặc dù theo số liệu tổng thể trong năm 2014 cho thấy có sự suy giảm, nhưng tỉ lệ đầu tư từ các nước EU vào CH Czech vẫn chiếm hơn 86%. Các khoản đầu tư từ châu Âu chiếm gần 92,4%. Từ bên ngoài châu Âu chỉ chiếm 7,6% các khoản đầu tư nước ngoài và chủ yếu đến từ USA và Hàn Quốc.

David Nguyen- lược dịch theo echo24, ČTK
©Vietinfo

 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Hung: Tặng hai năm ở Tiệp

    08-09-2016 00:24

    Rượu methanol các bạn nhập về, pha ra và đóng vào chai Rum-drák có tem mác nhà nước đàng hoàng-rõ ràng những tem đó do tổng cục hải quan phát hành nhé? Người ta nhập về, mua buôn về đem bán lẻ ra thị trường bị vồ được thì bị quy thành tội giết người. Sợi thuốc lá tabák các bạn tự khui ra: hàng nhiều tấn chưa đánh thuế, chính các bạn đem ra chế biến đóng gói tem mác đàng hoàng, (trên tem quy định cả giá bán ra) người ta mua buôn về (tức người ta đã phải mua giá trị hàng hóa và mua cả DPH-Vat của các bạn. Sau một thời gian các bạn quy định loại tem có số sê-ri N, P, O...gì gì đó đến ngày, tháng, năm,... không được bán nữa, nếu bắt được bán có thể bị phạt 50 ngàn Kc, coi như bán thuốc không có tem CH Séc và bị truy tố. Cồn sạch Ethanol thì các bạn đem chôn hàng triệu lít dưới nền bêton sâu 2m ( tôi tin chắc cũng chưa đánh thuế) ở trong khu vực lãnh địa của tập đoàn Chemo-Moravia lại chính các bạn khui lên nhưng- một thời gian ỉm đi, chẳng thấy ai bị truy cứu trách nhiệm-tù đầy-Vì đây chắc là người của các bạn? Sau đó các bạn tung hải quan đi kiểm tra từng chai rượu bán lẻ xem đã có tem hay chưa, nếu không tem (hoặc tem giả) thì ngoài phạt hành chính còn bị truy tố. Người kinh doanh nhỏ lẻ nào biết mô tê gì-đến vào các cơ sở bán buôn của các bạn mà mua, nhưng vẫn có thể bị đi tù và tan gia bại sản. Giờ các bạn đi kêu gọi đầu tư lớn hơn, và đáp lại các bạn thưởng cho cái giấy phép cư trú 2 năm ở lãnh thổ CH Séc-tôi tin sẽ không khả thi đâu, nếu người có đầu óc một chút tin chắc không ai hàm hồ. Đã đầu tư lớn thì người ta phải được đi ra đi vô CH Séc không giới hạn chứ? Đầu tư vào xong trong hai năm các bạn quy kết ra tội này, tội kia, cắt quyền cư trú và làm luôn cả vốn đầu tư của người ta à, làm gì có chuyện dụ trẻ con thế?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo