Séc-Slovakia

Công dân Việt Nam ở Séc lĩnh án tù 8 năm vì trồng cần sa

Cập nhật lúc 12-05-2011 19:12:50 (GMT+1)

 

Ngày 12.5.2011, toà án tỉnh tại Ostrava đã ra phán quyết 8 năm tù cho công dân Việt Nam 24 tuổi tên là Binh Van Do vì tội trồng cần sa. Trong suốt quá trình xét xử, bị cáo Binh Van Do luôn phủ nhận cáo trạng.


Theo bị cáo, thì chỉ trông coi ngôi nhà này giúp cho một người đồng hương. Phán quyết vẫn chưa có hiệu lực pháp lí. Công tố viên để ngỏ khả năng khiếu nại. Ngay tại toà, bị cáo mà sau khi chấp hành án còn bị trục xuất mười năm ra khỏi lãnh thổ CH Séc, đã kháng án tại chỗ.

Cơ quan cung cấp điện lực ČEZ đã báo với cảnh sát về khả năng có nơi canh tác cần sa, sau khi các nhân viên kỹ thuật xác định thấy có tình trạng tiêu thụ điện năng trái phép tăng bất thường. Người Việt Nam khai rằng, chăm sóc cây vì nghĩ đó là thức ăn cho súc vật. “Nhưng toà án không tin vào lời bào chữa này và coi là có chủ đích,“ phát ngôn viên toà án Lucie Böhmová cho biết và bổ xung, rằng theo phán quyết, thì bị cáo Việt Nam này phải biết rõ là mình chăm sóc thứ cây gì: “Phải biết, rằng đó là cây sợi gai dầu, sử dụng để chế biến marihuan. Anh ta đã tham gia bằng cách bón phân, tưới nước và tắt đèn.“

Theo phóng viên kênh truyền hình ČT trích dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn ČTK, thì thanh niên Việt Nam này vì tội sản xuất trái phép và xử lí chất gây nghiện, gây ảo giác và độc chất bị đe doạ hình phạt tù tới 12 năm. Toà đã quyết định hình án nhẹ nhất có thể, bởi dựa vào thực tế, rằng không phải chủ mưu. “Đối tượng ấy cảnh sát đã không bắt được,“ người phát ngôn cho biết thêm. Theo phát ngôn viên toà án, thì kẻ chủ mưu đã lợi dụng tình thế khó khăn về tài chính của bị cáo. Để trông coi nhà, bị cáo được trả công 20 nghìn korun một tháng.

Nguyen Nguyen, ČTK, ČT24

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo