Séc-Slovakia

Séc: Có thể gia hạn bằng lái và kiểm tra kỹ thuật muộn 7 tháng

Cập nhật lúc 23-06-2020 13:35:51 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn Koláž iROZHLAS

 

Tuần trước bộ Giao thông cho biết thời hạn bằng lái và kiểm định kỹ thuật xe có thể gia hạn muộn 7 tháng. Nhưng cũng đồng thời khuyến cáo nên gia hạn các chứng từ này đúng hạn để tránh phiền toái vô ích khi ra khỏi lãnh thổ vì nhiều quốc gia không chấp hành chỉ thị của Liên minh châu Âu.


"Từ chỉ thị của Liên minh châu Âu cho thấy, rằng hiệu lực của bằng lái xe mà bị hết hạn trong thời gian từ 1 tháng Hai 2020 đến 31 tháng Tám 2020, sẽ tự động được gia hạn thêm bẩy tháng kể từ ngày mà lẽ ra chứng từ này hết hiệu lực," bộ Giao thông đưa tin trên trang website của mình.

Tương tự như vậy, Liên minh châu Âu cũng gia hạn hiệu lực kiểm tra kỹ thuật xe (STK). Nghĩa là nếu xe nào hết hạn kiểm định STK trong khoảng thời gian từ 1 tháng Hai 2020 đến 31 tháng Tám 2020, sẽ tự động được gia hạn thêm 7 tháng nữa.

Vì chỉ thị này, nên cả tem dán trên biển đăng ký hay ghi trú trong thẻ kỹ thuật cũng không cần thay đổi.

Bộ Giao thông nhấn mạnh, rằng tất cả các trường hợp gia hạn này có hiệu lực chắc chắn trên lãnh thổ CH Séc và theo lý thuyết là trên toàn lãnh thổ Liên minh châu Âu.

Thế nhưng phiên bản điện tử Đài phát thanh Séc (irozhlas.cz) trích dẫn dữ liệu từ EUR-Lex, nhiều quốc gia trong EU không chấp nhận toàn bộ chỉ thị này.

Hiện tại có 8 quốc gia từ chối chấp nhận bằng lái hết hạn, là Croatia, Slovenia, Tây Ban Nha, Irland, Lucemburg, Litva, Latvia và Estonia.

Với thẻ kỹ thuật STK hết hạn còn phổ biến hơn, 21 trên 27 quốc gia EU không chấp nhận. Chỉ Áo, Italia, Thụy Điển, Cypr, Bồ Đào Nha và CH Séc chấp nhận còn các nước khác từ chối.

Vì thế phát ngôn viên bộ Giao thông František Jemelka mặc dù khẳng định "chỉ thị qui định rõ ràng các quốc gia phải chấp nhận những xe với tình trạng kỹ thuật "được kéo dài" tham gia giao thông, mặc dù quốc gia đó không đồng ý. Nghĩa là không bị đe dọa nguy cơ phạt"; Nhưng cũng đồng thời khuyến cáo nên gia hạn các chứng từ này đúng hạn để tránh phiền toái vô ích khi ra khỏi lãnh thổ.

David Nguyen- iRozhlas.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo