Séc-Slovakia

Cơ quan tình báo Séc lập đội chống băng đảng ma túy Việt

Cập nhật lúc 14-04-2015 21:37:39 (GMT+1)
Ma túy. Ảnh minh họa.

 

Praha – Cơ quan tình báo Séc BIS đã lập ra đội đặc nhiệm chóng ma túy. Vấn đề buôn bán ma túy do thiếu nhân sự nên chỉ mơ hồ nên mọi việc đều chuyển cho cảnh sát. Hiện nay do tình hình sản xuất và xuất khẩu pervitin, tức là ma túy đá – crystal sang CHLB Đức đã bắt buộc chính phủ phải có biện pháp.


Sau hứa hẹn nhưng không thực thi của các cơ quan chức năng Việt Nam (Bộ công an) và Séc (Bộ nội vụ), công cuộc phòng chống ma túy trong cộng đồng người Việt “giẫm chân” tại chỗ. Phía Việt Nam hầu như “phớt lờ” đề nghì của phía Séc về việc cử chuyên viên sang hỗ trợ cùng việc di án của các tội phạm ma túy về Việt Nam.

Thiếu sự hợp tác từ phía Việt Nam, các cơ quan an ninh Séc phải dựa vào sức của mình.  “Vấn đề lớn của chúng tôi là không có điệp viên trong cộng đồng người Việt. Cộng đồng này hoàn toàn khép kín“ Bộ trưởng nội vụ Séc Milan Chovanec từng phát biểu vào tháng 9/2014.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 15/4/2015, một đoàn của Quốc hội Séc sẽ vào “thăm” chính thức chợ Sapa.

Điệp viên truy lùng ma túy đá crystal

Cơ quan tình báo Séc BIS đã bí mật thành lập đội đặc nhiệm, trước hết nhằm vào các băng đảng ma túy người Việt hiện đang thống lĩnh thị trường Séc. Họ chiếm lĩnh khoảng 3/4 thị trường ma túy tại đây.

Theo thông tin của MF Dnes, đội đặc nhiệm được hình thành trên cơ sở nhiệm vụ được giao của chính phủ. Đội sẽ lập trụ sở tại Plzen và sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hải quan, cảnh sát chống tội phạm có tổ chức dạng mafia. Trong đội sẽ có 5 thành viên được điều từ Praha về.

Đây là vị trí chiến lược. Lý do chính là phần lớn lượng ma túy đá từ Séc vào CHLB Đức thông qua cửa khẩu Tây Séc.  

Phát ngôn viên BIS Josef Šubrt từ chối bình luận về vấn đề này, “các câu hỏi về công việc này cũng là vô ích, bởi sẽ không có câu trả lời“ ông Šubrt phản ứng ngay với các câu hỏi.

Kể cả người phát ngôn của chính phủ cũng tương tự.  “Công việc phân công của chính phủ cho các cơ quan tình báo là hoàn toàn bí mật“ ông Martin Ayer trả lời.

 Về việc chính phủ muốn BIS quan tâm hơn về vấn đề ma túy, cách đây hai tháng Bộ trưởng nội vụ Milan Chovanec đã đề cập đến , khi ông nói về việc thiếu nhân sự cho ngành tình báo Séc.

 “Giảm mức 20 phần trăm có nghĩa là đối với Cục tình báo  không quan tâm được đến nạn ma túy, với những người Việt Nam buôn bán ma túy với khối lượng lớn“ hồi đó ông Chovanecc đã nhắc, ông coi vấn đề chống ma túy là đề tài chính trị chính của mình.

Trong những năm gần đây các băng đảng ma túy người Việt hầu như đã thống lĩnh thị trường ma túy đá và vận chuyển sang CHLB Đức.

Theo số liệu của Trung tâm phòng chống ma túy quốc gia, những băng đảng này cách đây 8 năm tham gia thị trường  ma túy đá - pervitin, chỉ có 5%. Năm 2013 nhóm người Việt Nam đã chưng cất được ba phần tư khối lượng pervitin trên thị trường ( gần 75%).

Tuy vậy, từ thông tin của BIS có thể gây ra cảm giác là Cục tình báo không coi nặng tội phạm ma túy trong cộng đồng người Việt. Trong báo cáo thường niên năm 2013 của BIS, hầu như không có từ nào về băng đảng mafia Việt Nam.

Cơ quan tình báo quan tâm cả chợ Sapa Praha

 Một năm trước đó Cơ quan phản gián đã tập hợp vào con số các nhóm tội phạm nước ngoài mà lâu nay không chú trọng tới. “Sự quan tâm của BIS lần lượt được để ý tới các nhóm tội phạm nước ngoài – các nước hậu Sô - viết (Armenia, Gruzie), Việt Nam hoặc Bankán.

Các thông tin về hoạt động của các băng đảng tội phạm đã được chuyển giao cho cơ quan cảnh sát“,  thông tin của BIS năm 2012 cho biết.

Với băng đảng tội phạm Việt Nam, cơ quan tình báo đã quan tâm đến từ năm 2011 và đã cho vào mục riêng biệt. Trong đó sự quan tâm trước hết tập trung vào chợ Sapa ở khu vức Libuš, Praha.

Theo BIS, từ các quầy trong chợ đã có một lượng tiền lớn không kiểm soát được.  Đây có thể cho là tiền thu nhập từ hoạt động tội phạm. Nhiều băng đảng gia đình trong chợ đã lập ra được cơ cấu hoạt động chặt chẽ cho việc nhập, phân phối hàng hóa giá thấp với nguồn gốc châu Á, chuyển tiền từ Séc về Việt Nam và Trung Quốc.  Cơ quan tình báo cho biết thông tin trên, nhưng không coi Sapa là mối đe dọa nguy hiểm.

Tuy vậy chợ Sapa này đến cuối năm 2011 đã được sự quan tâm đặc biệt sau cuộc họp của ủy ban nghị viện về an ninh quốc phòng.

Vấn nạn ma túy là vấn đề nan giải cho Trung tâm phòng chống ma túy quốc gia. Lãnh đạo cơ quan này từ chối nói về các họat động của bên BIS.

“Không thích hợp để chúng tôi bình luận về hoạt động của cư quan tình báo“ phát ngôn viên Barbora Kudláčková phát biểu.

Theo Nguyễn, Minh Đức
lược dịch theo iDnes
© Vietinfo.eu

 • #6 Ký danh: Tiêu đề

  17-04-2015 15:31

  Bạn số 4 ơi bạn hơi nhầm rồi, mấy ông này chỉ nhằm mục đích chống lại người Việt Nam lao động bình thường thôi, còn bây giờ bạn cứ đến giới thiệu là chủ nọ chủ kia to đùng hay lãnh đạo phởn họ tiếp ngay mặc dù bạn là mafia hay giết người họ cũng chẳng quan tâm mà miễn sao bạn biết kesat để cho người ta tin.

  Cái này chỉ có lợn mới thế, còn ở nước khác thì đứng hòng. Bạn thử nhìn xem người Việt chúng ta ở đây không đi bán hàng thì mafia chẳng có gì hơn mà đấy còn chưa kể đến mấy thằng người Séc chỉ là con ngựa trắng cho bọn mafia Việt Nam sai khiến, tưởng thế là hay những mà thối quá.
 • #5 Ký danh: Tiêu đề

  17-04-2015 09:25

  ... số 4 ngu hơn con ... cắt. Đề nghị tranh luận có văn hoá.
 • #4 Ký danh: Tin vui

  16-04-2015 11:20

  Cựu thủ tướng Séc Gross đã được "gọi lên" trầu Trời, đây là một chính trị gia dương cao ngọ cờ chống tham nhũng, chống buôn lậu nhưng lại trực tiếp dích vào tham nhũng & trở nên giầu có bất ngờ trong thời gian ngắn, ngoài ra, trong thời gian giữ chức bộ trưởng nội vụ Séc, ông ta có cùng tư tưởng giống như bộ trưởng bộ tài chính đương nhiệm Babis, danh sách các chính trị gia bài ngoại, chống người VN gồm Okamura, Babis, thủ tướng Sobotka & v.v.., không biết ai sẽ là người sẽ nhận được giấy mời của ông Trời?
 • #3 macô anh matuý: ma tuý

  15-04-2015 13:04

  đê nghị bộ nội vụ SÉC thưởng cho mỗi vụ chỉ điểm buôn bán, sản xuất ma túy là 20 tisic eu thì tất cả sẻ: SẠCH SÀNH SANH ngay mà! cần gì phải tốn tiền tỉ mà chả giải quyết được vấn đề
 • #2 Hiệp: ông số 1 SAI

  14-04-2015 23:12

  ĐSQ VN có khi không cần tham gia buôn bán ma túy làm gì.

  Chỉ ăn chênh lệch lệ phí lãnh sự và nghĩ ra các laọi giá trên trời bóp ba con là thừa tiền rồi.
 • #1 Ký danh: Đen nhất là dưới ánh mặt trời

  14-04-2015 22:57

  Trong cộng đồng người Việt, những kẻ hô hào chống ma tuý có khi là đang liên quan đến ma túy.

  Trên thế giới, các nhân viên ngoại giao cũng thường tham gia buôn bán ma túy.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo