Séc-Slovakia

Cơ quan nhà nước Séc đưa tin nhầm cho tuyên truyền bịa đặt của Nga

Cập nhật lúc 29-07-2017 18:29:35 (GMT+1)

 

Trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt Nga đang trở thành đề tài nóng bỏng đe dọa mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu với USA, thì cơ quan nhà nước về hỗ trợ kinh doanh và đầu tư Cộng hòa Séc CzechInvest vô tình “nối giáo cho giặc” khi lan truyền tin méo mó của hãng truyền thông Nga Sputnik khét tiếng bịa đặt.


Trên mạng xã hội Linkedil CzechInvest đã đưa bản tin của Sputnik, mà trong đó có dẫn lời khẳng định của đại diện đối ngoại CzechInvest Libor Hanus, rằng hy vọng các biện pháp trừng phạt sẽ chấm dứt. Thế nhưng trên thực tế không phải vậy.

Trả lời phỏng vấn với Sputnik trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế hàng không và du hành vũ trụ MAKS ở Moscow, Libor Hanus có nói đến vị dụ hậu quả của lệnh trừng phạt với Hãng chế tạo máy số 1 ở Brno. Nhưng đồng thời bổ xung ca ngợi, rằng công ty này đã thích ứng được tình hình và tìm được thị trường tiêu thụ mới ở các nước khác. “Cho nên hiện nay, nếu như các biện pháp trừng phạt có cơ cấu lại bằng hình thức nào đó, và nếu như sớm hay muộn sẽ được xóa bỏ trong tương lai, thì tôi cho rằng họ không khó khăn gì khi quay trở lại thị trường Nga,” Libor Hanus bình luận trong phiên bản Séc ngữ của Sputnik.

Thế nhưng với truyền thống lừa đảo quen thuộc, phiên bản Anh ngữ của Sputnik đi xa hơn và ngôn từ của Libor Hanus được diễn giải: “Tất cả các công ty Séc có mặt tại triển lãm trên thực tế vẫn giữ liên lạc với các đối tác Nga. Họ muốn tăng cường và mở rộng hợp tác và dĩ nhiên lệnh trừng phạt là rào cản lớn nhất. Chúng tôi hy vọng nó sẽ sớm được gỡ bỏ,” website của Sputnik viết.

Dĩ nhiên những ngôn từ như vậy trái ngược hoàn toàn với lập trường chính thức của chính phủ Séc. Phát ngôn viên bộ Công- Thương František Kotrba khẳng định với truyền thông, rằng với vị thế là thành viên Liên minh châu Âu Cộng hòa Séc không hề thay đổi thái độ liên quan tới trừng phạt. Tháng Sáu vừa qua EU quyết định gia hạn trừng phạt đến hết tháng Một 2018. Mọi khả năng gỡ bỏ hay giảm nhẹ đều kèm điều kiện tuân thủ thỏa ước Minsk.

Thế nhưng trong tài khoản chính thức của mình trên mạng xã hội chuyên ngành Linkedln, CzechInvest đã chia sẻ phiên bản Anh ngữ bịa đặt của Sputnik. “CzechInvest chia sẻ bài viết trên mạng Linkedln là sự cố yếu tố con người nhầm lẫn vô cùng đáng tiếc. Đã không xác minh, liệu nội dung có chính xác với nguyên bản phỏng vấn hay không. Vì thế cho nên sau vài giờ CzechInvest đã gỡ chia sẻ của mình,” František Kotrba thông báo về sự cố của CzechInvest.

Có thể luận điệu của Sputnik đã tô vẽ câu nói nguyên văn của Libor Hanus, rằng: “Các hãng hàng không Séc đã hồi sinh lại liên lạc với Nga, mà rõ ràng là đã bị suy giảm, và hiện nay có thể thấy, là ở đây lại xuất hiện tiềm năng cho hợp tác tiếp theo.”

Dẫu sao cũng hết sức bất ngờ, khi đại diện bộ Công- Thương CH Séc lại chọn Sputnik để trả lời phỏng vấn. Bởi như đã biết Sputnik là hãng thông tấn được Liên minh châu Âu đặt vào danh sách website chuyên tung tin bịa đặt tuyên truyền cho chế độ của Putin.  František Kotrba lý giải, rằng đại diện CzechInvest trả lời các câu hỏi của truyền thông trong khuôn khổ các hoạt động công khai. “Những dĩ nhiên cả trong các hoạt động này cũng phải trong giới hạn chính sách chính thức của nhà nước,” František Kotrba nói.

David Nguyen- (theo info.cz)

Nguồn: NVXQ

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo