Séc-Slovakia

Có quá nhiều dấu hiệu cho thấy tương đối chắc chắn sẽ xảy ra làn sóng dịch Covid-19 mới

Cập nhật lúc 26-06-2020 16:35:04 (GMT+1)
Giáo sư Roman Prymula. Foto: ČTK

 

Nhà dịch tễ học, giáo sư Roman Prymula khẳng định nguy cơ xảy ra làn sóng dịch Covid-19 là rất cao và chắc chắn diễn biến sẽ khác hẳn giai đoạn đầu. Cao ủy chính phủ về khoa học và nghiên cứu y tế Roman Prymula lưu ý “ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy làn sóng thứ hai tương đối chắc chắn sẽ xảy ra”.


“Có thể diễn ra làn sóng thứ hai, bởi vì- và đó là nhận định của hàng loạt chuyên viên- nếu ta theo dõi dữ liệu của chúng ta và tổng tải toàn hệ thống, lấy các ca lây nhiễm hiện tại, sẽ thấy rõ “chỗ trũng”. Nói cách khác, đường biểu đồ từng đi xuống nay bắt đầu tăng lên. Và điều đó khó ai có thể bác bỏ,” Roman Prymula nhận xét.

Nguyên thứ trưởng Y tế bổ xung, là khó có thể phán đoán giai đoạn hai nếu xảy ra sẽ nhẹ hay trái lại nghiêm trọng hơn: “Nhưng chắc chắn nó sẽ khác, cả từ hoạt động của virus cho tới thái độ nhân dân mà trong giai đoạn đầu rất tuân thủ, điều mà giai đoạn hai không thể tính tới.”

Roman Prymula thú nhận nguy cơ giai đoạn hai nghiêm trọng hơn là rất cao, bởi đã ghi nhận nhiều trường hợp tái nhiễm. Nghĩa là khả năng tự miễn dịch của cơ thể nhanh chóng suy giảm chứ không “bền lâu” như lý thuyết thông thường

David Nguyen- info.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo