Liên bang Đức

Cơ hội làm ăn mới: Mua nhà ở Đức dẻ hơn ở Séc nhiều

Cập nhật lúc 17-09-2010 01:06:00 (GMT+1)
Ngôi nhà ở Đức với giá 1,4 triệu korun

 

Những ngôi nhà nghỉ trên đất Đức ở Šumava rẻ hơn cả ở bên đất Séc. Đó là do ngôi làng nhỏ ở Đức đang trong tình trạng bỏ hoang, Các Văn phòng môi giới nhà đất ở Séc giao bán rất nhiều nhà ở trong vùng này. Số lượng người Séc sở hữ bất động sản ở Đức vì thế cứ ngày một nhiều hơn.


Theo các nhân viên môi giới nhà đất của công ty BIB Ilony Princlové tại chi nhánh ở Klatovy thì khuynh hướng mua nhà nghỉ rẻ tiền trên đất Đức của người Séc mới chỉ bắt đầu từ hơn một năm nay.

Ông Pavel Prokeš Trưởng đại diện chi nhánh của công ty BIB Ilony Princlové tại Klatovy cho biết là cách đây không lâu họ bán những căn hộ khép kín đã được sửa sang với giá chỉ 27 nghìn euro, căn hộ 3+1 với giá 69 nghìn korun. Điều đó coa nghĩa là mỗi một mét vuông chỉ có giá là 1 nghìn euro. Nếu so với giá nhà ở đất Séc trong vùng mà công ty BIB Ilony Princlové bán cách đây không lâu là 57 nghìn korun (tức là giá gần 2 nghìn euro) một mét vuông.

Cách đây không lâu, một người ở Plzeň tên là Martin đã mua một căn hộ ở làng Bodenmais cách Železná Ruda khoảng 10 cây số.

Ông Martin còn cho biết là trong ngôi nhà ấy có 7 căn hộ thì chủ yếu là của người Séc đã mua với giá rẻ. Đó là những căn hộ bị mang ra bán đấu giá với giá dẻ chỉ bằng khoảng 40% giá của các căn hộ cùng loại ở Séc.

Cũng theo ông ta thì một trong những thuân lợi của khu vực này là gần nơi trượt tuyết Javor với đường trượt dài gần 10 kilômét. Hơn nữa phong cảnh thiên nhiên ở Bodemais lại rất đẹp gần như là vườn quốc gia của Đức.

"Không thấy bóng dáng người Việt Nam cũng như gái bán hoa"

Văn phòng môi giới nhà đất Pubec ở Plzeň bán được nhiều căn hộ trên đất Đức nhất. Bà Michaela Džupinová, Giám đốc Văn phòng môi giới nhà đất Pubec cho biết là họ có từ những nhà nghỉ cho đến các căn hộ khép kín ở Đức với giá rất rẻ.

Những người làm nghề môi giới bất động sản còn cho biết là những người biết tiếng Đức thường ưu tiên cho việc mua nhà ở vùng Ruda thuộc Đức vì ở đó yên tĩnh hơn và cũng có những ngôi nhà công chẳng khác gì trên đất Séc.

Bà Michaela Džupinová còn cho biết là ngay cả những người Đức cũng sử dụng dịch vụ của họ chứ không sử dụng dịch vụ của các Văn phòng môi giới nhà đất Đức. Còn ông Tomáš Pfleger, nhân viên chi nhánh Văn phòng môi giới bất động sản Soliter ở Klatovy thì cho rằng điều đó không có gì đáng ngạc nhiên cả.

Cũng theo ông Tomáš Pfleger thì ngôi làng trên đất Đức ấy ngày càng vắng người vì ở đó thiếu công ăn việc làm. Nhiều ngôi nhà ở đó đã bị bỏ hoang và chờ khách mua tơi hai năm trời với cái giá rất bèo bọt.

Ông Tomáš Pfleger còn cho biết là những ngôi nhà trên đất Séc đáng giá 4 triệu korun thì ở Đức được bán với giá 2,5 triệu korun. Cách đây không lâu, công ty ông đã bán một ngôi nhà ở Đức tại Frauenau, cách biên giới Séc Đức chừng 8 cây số cho một người Séc đã nghỉ hưu.

Theo ông Tomáš Pfleger thì những người Đức giàu có chẳng thèm đoái hoài đến những ngôi nhà ở vùng Šumava mà chỉ quan tâm đến vùng Alpơ.

Ngọc Bảo dịch từ plzen.idnes.cz

(BBT xin lỗi bạn đọc vì lỗi chính tả. Xin cám ơn độc giả đã góp ý)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo