Séc-Slovakia

Cơ hội hấp dẫn tại Việt Nam cho các công ty khai thác của Séc

Cập nhật lúc 26-10-2022 13:00:25 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Nhiều năm trước, Việt Nam vẫn còn đang phải  học hỏi và tụt hậu so với các nước trên thế giới về cách khai thác và chế biến khoáng sản. Tuy nhiên, thực tế này đã thay đổi đáng kể và nay đã trở thành dĩ vãng! Ngoài ra, Việt Nam hiện nhận ra rằng việc thúc đẩy khai thác bền vững và gia tăng giá trị của các nguồn tài nguyên thiên nhiên là những khía cạnh thiết yếu góp phần vào tăng trưởng kinh tế.


Đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới, khai thác khoáng sản từ trước đến nay là nền tảng của tăng trưởng kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng. Còn đối với Việt Nam, ước tính đến nay mới phát hiện được khoảng 10% tài nguyên kim loại quý và thông thường. Quốc gia này vẫn chưa điều tra một cách có hệ thống làm thế nào thông qua công nghệ tân tiến để khảo sát những khu mỏ khoáng sản quí và nằm sâu trong lòng đất. Trọng tâm của ngành khai khoáng Việt Nam hầu như chỉ  mới tập trung vào các tài nguyên khoáng sản bề mặt hay rẻ tiền than, quặng sắt, bôxít, cát và đá vôi.

Công ty khai khoáng quốc doanh lớn nhất Việt Nam là công ty Vinacomin, với đại diện của Bộ Thương mại và Công nghiệp CH Séc cùng  một số công ty của Séc đã có buổi làm việc đặc biệt tại Hà Nội, trong đó đã cùng mở ra triển vọng hợp tác và cả cơ hội trong tương lai. Vinacomin nhìn chung thừa nhận rằng cần phải giải quyết những tồn tại như sử dụng công nghệ lạc hậu, thiếu cơ giới hóa, cơ sở hạ tầng không đầy đủ, lực lượng lao động năng suất thấp, tiêu thụ quá nhiều năng lượng, thiếu an toàn và ô nhiễm môi trường không thể chấp nhận được. Tại Quyết định số 2356-TKV ngày 15/6/2016, TKV xác lập ưu tiên đổi mới công nghệ. Do đó, thách thức là phải hiện đại hóa ngành khai khoáng của Việt Nam và làm cho những đổi mới này có thể tiếp cận được. Hơn 1.500 công ty khai thác đã đăng ký tại Việt Nam, trong đó khoảng 55% là doanh nghiệp nhà nước, 36% là công ty tư nhân Việt Nam và chỉ 9% là công ty nước ngoài.

Các công ty của Séc đã tạo dựng được uy tín trên thị trường Việt Nam khi cung cấp các mỏ địa phương, nhà máy điện hoặc trong khuôn khổ thăm dò địa chất. CH Séc coi Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất ngoài châu Âu. Trong số các lĩnh vực khác, chúng ta có thể mong đợi sự phát triển của các cơ hội chính trong lĩnh vực công nghệ khai thác và thăm dò địa chất. Mở rộng hợp tác với các công ty Việt Nam như Vinacomin, EVN, Petro Vietnam và các doanh nghiệp nhà nước khác mà có mối quan tâm đến công nghệ và dịch vụ của Séc trong các mỏ và nhà máy điện. Có thể được coi là những công nghệ đáng hấp dẫn và được mong đợi là hệ thống kiểm soát chất lượng than, hệ thống ảnh nhiệt, thiết bị điện cho các đơn vị khai thác, hệ thống thiết kế và vận chuyển các mỏ hầm lò, máy móc dây chuyền, bánh xích, công cụ thủy lực cầm tay, cần cẩu nhưng cũng cả trọn gói xí nghiệp chế biến than, quặng.

Việt Nam có kế hoạch tăng nguồn năng lượng tái tạo từ 14% hiện nay lên 24% vào năm 2030 và khoảng 52% vào năm 2045, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của các nhà máy nhiệt điện. Các công ty của Séc sở hữu đủ những kinh nghiệm thực tiễn, kỹ năng và công nghệ cần thiết có thể giúp thực hiện các kế hoạch năng lượng của Việt Nam.

Tại hội chợ Mining Vietnam 2022 diễn ra ngày 4-6 tháng 10. 2022, các công ty CDT, Enelex, RPS Ostrava, ŽDB Drátovna, mà còn có Ferrit, Zam Servis và Hansen Electric đã tham gia trưng bày. Hơn nữa, trong khuôn khổ PROPED, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội, các công ty này đã có cơ hội quảng bá hình ảnh của mình trước đông đảo khán giả tại một hội thảo chuyên môn được tổ chức trong khuôn viên của Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam. Dưới sự bảo trợ của tổ chức quan trọng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam này, đã có thể hướng đến đối tượng chuyên nghiệp, tìm thấy những mối quan hệ quan trọng cho sự phát triển hợp tác kinh doanh.

Gian hàng mà các công ty Séc giới thiệu tại hội chợ với sự giúp đỡ của Bộ Công Thương Cộng hòa Séc cho đến nay vẫn là gian hàng nổi bật nhất tại toàn bộ hội chợ và thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan.Gian hàng của Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội cũng hỗ trợ, giới thiệu cho khách về các công ty, khuyến khích họ tiếp tục đến thăm, đồng thời khơi dậy sự quan tâm của họ đối với Cộng hòa Séc như một quốc gia đầy cơ hội trong các lĩnh vực khác nhau.

Nikola Sichlerová, tùy viên thương mại, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo