Séc-Slovakia

Chuyến thăm CH Séc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là cơ hội để CH Séc khẳng định cam kết của mình trong vấn đề nhân quyền

Cập nhật lúc 19-04-2019 20:35:53 (GMT+1)
Ảnh: vlada.cz

 

Thủ tướng Việt nam Nguyễn Xuân Phúc đã bắt đầu chuyến đi thăm chính thức Cộng hòa Séc. Chuyến thăm này kéo dài từ 16 -18/4 và đây là cơ hội thích hợp để Cộng hòa Séc khẳng định cam kết của mình trong việc bảo vệ nhân quyền và là một trong các giá trị cơ bản của đường lối ngoại giao của Séc.


Truyền thông của Việt nam cho biết, Nguyễn Xuân Phúc sẽ làm việc với Andrej Babiš, Thủ tướng chính phủ Séc, Tổng thống Miloš Zeman và Chủ tịch Hạ viện Radek Vondráček. Hàng loạt vấn đề từ chính trị cho đến thương mại, sẽ được đề cập đến trong các buổi làm việc.

Chuyến đi thăm này của ông Nguyễn Xuân Phúc  diễn ra không lâu sau kỳ kiểm điểm định kỳ phổ quát về tình hình nhân quyền tại Việt nam. Cộng hòa Séc đã đưa ra 4 khuyến nghị then chốt, gồm chống tra tấn, bảo vệ tự do ngôn luận, tự do hội họp và tạo điều kiện thuận lợi cho bầu cử tự do và công bằng trong năm 2021.

Từ tháng Một chúng ta không quan sát thấy bất cứ cải thiện đáng kể nào, hay là thiện chí nào của chính phủ Việt nam thực hiện các khuyến nghị này.

Trong hai tháng đầu năm 2019 đã có ít nhất 5 bloger và người sử dụng Facebook bị bắt giữ vì các bài viết phê phán chính phủ Việt nam trên Facebook. Các vụ bắt bớ này diễn ra sau khi điều Luật an ninh mạng đặc biệt khắc nghiệt đã đi vào hiệu lực từ đầu năm. Theo điều luật này mọi bài viết, status trên mạng, kể cả trên Facebook, Google hay là YouTube mà có nội dung phê phán chính phủ và các đại diện của chính phủ đều bị gỡ bỏ và trừng phạt. Phạm Đoan Trang, người được trao giải thưởng nhân quyền Homo Homini trong năm 2017, tác giả của một loạt các cuốn sách về dân chủ, vẫn đang phải ẩn náu trước nhà cầm quyền và  trước mối đe dọa bị truy tố. Nhà của chị bị giới an ninh Việt nam theo dõi nghiêm ngặt.

Hà Văn Nam, doanh nhân và là người sử dụng Facebook, đã bị bắt từ đầu tháng Ba sau khi đã vài lần bị bắt cóc và tấn công. Vì tham gia hoạt động trong phong trào chống tham nhũng, ông bị kết tội "phá vỡ trật tự công cộng". Đáng tiếc là các trường hợp tương tự không phải là ngoại lệ. Theo chiến dịch NOW thì hiện nay có ít nhất 251 tù nhân lương tâm.

Đồng thời, chuyến đi thăm của ông Nguyễn Xuân Phúc cũng diễn ra trong giai đoạn khi mà Nghị viên châu Âu vẫn chưa quyết định được về Thỏa thuận thương mại tự do giữa EU và Việt nam, theo một số tin tức thì đó là vì tình trạng nhân quyền tại Việt nam và vì thiếu thiện chí cải thiện tình hình.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi trong lĩnh vực từ thiện và bảo vệ nhân quyền, chúng tôi tin rằng, sự phát triển kinh tế và việc tôn trọng nhân quyền luôn đi đôi với nhau.

Đối với Cộng hòa Séc, thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc, chuyến đi thăm của ông Nguyễn Xuân Phúc là cơ hội để một lần nữa khẳng định cam kết đối với việc bảo vệ nhân quyền như là một trong các giá trị cơ sở của đường lối ngoại giao của Cộng hòa Séc.

Trong tinh thần của các khuyến nghị của Cộng hòa Séc tại phiên kiểm điểm thường kỳ phổ quát, một lần nữa Cộng hòa Séc cần kêu gọi Việt nam bãi bỏ việc xâm phạm nhân quyền trên phạm vi rộng lớn, và đặc biệt là bảo vệ quyền tự do không bị tra tấn và không bị đối xử vô nhân đạo, quyền tự do ngôn luận, quyền tham gia chính trị và quyền hội họp. Điều này cũng đồng thời là thái độ khoan dung - và tôn trọng - đối với công việc trong lĩnh vực nhân quyền mà các tổ chức dân sự trong nước và quốc tế, bao gồm cả People in Need, vẫn đang thực hiện.

Nguồn: clovekvtisni.cz

Người dịch: Thanh Mai 


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo