Séc-Slovakia

Chùm tin Séc ngày 18.5.2010

Cập nhật lúc 18-05-2010 22:00:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa - Internet

 

Stem: Cánh tả có thể chiếm đa số: Theo kết quả bầu cử của hãng Stem được tiến hành 3 tuần trước cuộc bầu cử vào hạ viện. CSSD sẽ chiến thắng với 75 ghế dành được


Bản tin thời sự tiếng séc ngày 18/5/2010 

 

 

Nguồn  Tn.cz -archiv.nova.cz

STEM: cánh tả có thể chiếm đa số

Theo kết quả thăm dò bầu cử của hãng STEM được tiến hành 3 tuần trước cuộc bầu cử vào Hạ viện, ČSSD sẽ chiến thắng với 75 ghế giành được, tiếp theo là ODS với 55 ghế. Đứng thứ ba là những người cộng sản với 28 nghị sĩ. TOP 09 và VV có thể mỗi đảng giành được 21 ghế.

Như vậy ČSSD và những người cộng sản có thể giành được đa số với 103 ghế trong Hạ viện.

Hạ viện thông qua gói chống tham nhũng của chính phủ

Các nghị sĩ đã thông qua gói chống tham nhũng của chính phủ, ngoài những điều khác có đưa ra việc áp dụng nhân chứng quan trọng (người bị bắt thú tội và khai đồng bọn) và điệp viên chống tham nhũng. Những người cộng sản không thành công trong việc đấu tranh đưa khai báo tài sản vào bản dự thảo đề nghị của Bộ trưởng nội vụ đồng thời là lãnh đạo ứng viên đảng ČSSD tại Praha Martin Pecina. Theo đảng ODS, tài liệu này sẽ không được thông qua tại Thượng viện.

Ủng hộ gói chống tham nhũng có các nghị sĩ ČSSD, đảng Xanh và các nghị sĩ Olga Zubová vaf Kosta Dimitrov không còn đứng trong hàng ngũ đảng của mình. Cả các nghị sĩ cộng sản và một phần nghị sĩ KDU- ČSl cũng ủng hộ tài liệu này. Các nghị sĩ ODS, TOP 09 nói chung chống lại hay bỏ phiếu trắng.

1/3 dân Séc sau 1 năm có tình hình tài chính xấu đi

Trong năm lại đây, tình hình tài chính của 1/3 các hộ gia đình Séc đã xấu đi, chỉ có 29 phần trăm dân chúng hy vọng tình hình sẽ sáng sủa trong tương lai. Đa số dân Séc hiện nay cảm thấy giá tiêu dùng tăng, vì vậy trong tương lai họ muốn tiết kiệm trong mọi mua bán. Đây là  kết quả nghiên cứu của hãng GfK cho hãng MasterCard.

Theo nghiên cứu, 42 phần trăm dân Séc nghĩ rằng tình hình tài chính của gia đình họ trong 12 tháng tới sẽ không thay đổi. 22 phần trăm tiếp theo nghĩ rằng tình hình tài chính của họ sẽ xấu đi.

Nghiên cứu được tiến hành vào tháng ba năm nay với 967 người ở lứa tuổi từ 18 tới 69 tham gia.

Người nước ngoài ở Séc giảm, tuy nhiên tình hình của họ ngày càng xấu

Nhiều người nước ngoài không thể tìm được việc làm ở Séc. Những người mà đang ở lại Séc, do các chính sách của Bộ lao động và các vấn đề xã hội cũng như các công ty môi giới bất hợp pháp đã trở thành nô lệ thời mới.

Một số người nước ngoài trở về nước của mình. Tuy nhiên còn nhiều người không thể tìm được việc làm hợp pháp và không thể quay trở về nhà.

Sự sụt giảm số người nước ngoài làm việc ở Séc tiếp tục trong 18 tháng liên tiếp. Trong tháng 4, thống kê của Bộ lao động và các vấn đề xã hội MPSV ghi nhận có 217 880 người. Tức ít hơn tháng 3 1562 người và ít hơn tháng 10 năm 2008 là 73 270 người, khi số lượng người nước ngoài bắt đầu giảm. Trước đó, số người lao động nước ngoài ở Séc tăng liên tục. Con số trong tháng tư là thấp nhất tính từ tháng 7 năm 2007.

Sự sụt giảm lớn nhất tính từ tháng 10 năm 2007 là số người Ucraina tới Séc làm việc. Hiện chỉ còn 50 446 người Ucraina làm việc ở đây, tức giảm 30 ngàn so với thời điểm trước đây 1 năm rưỡi. Số người lao động Việt Nam và Mông Cổ cũng giảm. Sau 1 năm rưỡi, số người lao động Việt Nam giảm từ 18 563 xuống còn 3327 người và người Mông Cổ giảm từ 13 136 xuống còn 3620 người.

Theo MPSV, cuối tháng 4, ở Séc tỉ lệ thất nghiệp là 9,2 phần trăm, tức có giảm đôi chút so với các tháng trước. Tuy nhiên việc giảm số người nước ngoài lao động ở Séc vẫn không dừng.

Việc cấp tiếp phép lao động cho người nước ngoài đã được thắt chặt. Tuy nhiên bước đi này của Bộ MPSV, theo các tổ chức phi chính phủ là nghiêm trọng.

Nhiều người nước ngoài để tới Séc đã mắc nợ nần. Thường họ phải qua tay các công ty môi giới lao động, trả tiền từ 6 tới 15 ngàn đô la.

Phiếu thanh toán nợ quốc gia của Kalousek gây hoảng loạn trong dân chúng

Chiến dịch tranh cử của phó chủ tịch đảng TOP 09 Miroslav Kalousek, người đã gửi vào nhiều gia đình Séc phiếu chi với số tiền nợ quốc gia tính theo đầu người (121 ngàn Kč) đã gây hoảng hốt trong dân chúng. Hàng loạt email đã được gửi tới ban biên tập báo Právo và dân chúng, những người nhận được phiếu thanh toán đã gọi điện tới. Ngay cả tại trung tâm đảng TOP 09, từ sáng sớm điện thoại của những người tò mò và những người bực bội vì việc này đã gọi tới và các nhân viên của đảng này đã phải giải thích rằng đó là chiêu tiếp thị và rằng bằng phiếu thanh toán họ chỉ muốn lưu ý về món nợ tài chính quốc gia đang tăng và không ai phải thanh toán số tiền này.

“Chúng tôi đã xử lý gần 2000 cuộc gọi”, nhà điều hành chiến dịch tranh cử của đảng TOP 09 Jaroslav Poláček nói với báo Právo. Và ông nói thêm rằng ngoài các cuộc gọi điện thoại họ đã phải trả lời tới ngàn bức thư điện tử gửi tới.

Với chiêu vận động tranh cử này, đảng TOP 09 đã nhận được không ít khiếu kiện nghi ngờ lừa đảo, gây lan truyền thông tin thất thiệt và tống tiền. Phó chủ tịch đảng Miroslav Kalousek tuyên bố rằng ông hối hận vì việc này : “Số tiền này gây sốc, tuy nhiên là sự thật”.

Theo chủ tịch đảng ČSSD Jiří Paroubek, Kalousek đã từng là thành viên đảng KDU- ČSL trong chính phủ đa số trong những năm trước đây và trong nội các của Mirek Topolánek đã giữ chức Bộ trưởng tài chính và như vậy ông phải chịu trách nhiệm về thâm thủng ngân sách kỷ lục này.

Sinh viên ngày càng nợ nần

Sinh viên đại học không thanh toán tiền ở tại tập thể trường, cho việc học tập bị kéo dài và cho sách học. Trước đây 3 năm, một nữ sinh trường đại học tổng hợp Palackého đã mượn ở thư viện trường vài cuốn sách để học. Từ đó cô không xuất hiện ở thư viện, cách đây không lâu, nhân viên tịch biên đã tới gõ cửa nhà cô. Tiền sách, chi phí tòa án là 15 ngàn korun.

Nói chung cô nữ sinh đã không phản ứng lại những lời kêu gọi của thư viện và của tòa. Chỉ riêng bưu điện đã nhắc nhở cô thanh toán tới cả nửa năm.

Câu chuyện của cô nữ sinh nói chung không phải là duy nhất. Số sinh viên “quên” thanh toán cho trường và không chú ý tới lời nhắc nhở tăng theo năm tháng và các trường gặp vấn đề lớn về nợ nần kiểu này. Các sinh viên thường nợ tiền ở, kéo dài việc học vì nhà nước không trả tiền cho việc học kéo dài của họ và không trả lại sách học.

Các con nợ sinh viên ngày càng tăng. Năm ngoái 10 trường đại học lớn đã lập ban đòi nợ đặc biệt. Ví dụ như trường đại học tổng hợp Jana Evangelishty Purkyně ở Ústí nad Labem, trong năm ngoái đã thực hiện 19 cuộc tịch biên, trong khi chỉ trong quý đầu năm nay đã là 15 vụ chuyển giao cho bên tịch biên.

Trường đại học tổng hợp tây Séc năm ngoái đã đòi 169 món nợ.

Đâm 2 người đồng hương rồi tự tử

Sáng thứ bảy hôm 15/5 trước buổi trưa, thành phố Kadaň – Chomutov đã được chứng kiến hậu quả khủng khiếp của việc giải quyết những mâu thuẫn nội bộ trong cộng đồng Á châu.

Tên giết người đi vào cửa hàng lúc khoảng 11 giờ và sau vài lời tranh cãi giữa ba người, đã rút dao đâm một người đàn ông Việt Nam khác.

Theo thông báo của phát ngôn cảnh sát tỉnh Ústí nad Labem Ilona Novotná “anh ta còn đâm cả một người phụ nữ Việt, là con gái 20 tuổi của người bị giết, làm cho chị ta bị thương nặng”.

Khi đã ý thức được hậu quả hành động giết người, anh ta đã tự đâm và tự thiêu dẫn đến tử vong.

Cảnh sát hình sự đã có mặt tại hiện trường xảy ra án mạng “Để xác minh rõ nguyên nhân và các vấn đề liên quan đến án mạng”. Theo lời bà phát ngôn cảnh sát Novotná.

Vụ án mạng đã xảy ra trong một cửa hàng trên “quảng trường Hòa bình”, nơi hai người Việt đang thuê để bán hàng.

Người phụ nữ bị thương nằm ở dưới trong cửa hàng, sau đó phía trên trong căn hộ cảnh sát phát hiện thấy một người đàn ông bị đâm và cả tên giết người. Một phần căn hộ bị cháy. Đầu tiên những người cứu hộ tới là do có báo cháy.

Ăn cắp đồ vật trong ngôi nhà ở Jičín, gây thiệt hại 332 ngàn

Một tên trộm đã đột nhập vào một ngôi nhà ở Nová Paka trên phố Lipová thuộc Jičín trong thời gian 5 tháng lại đây. Hắn đã lấy đi các đồ vật trị giá tới 332 ngàn korun. Đầu tiên hắn xem xét bên trong một lượt và sau đó từ các phòng hắn lấy đi 3 bức tranh và tiền Séc cũng như ngoại tệ. Người phát ngôn cảnh sát Jičín Hana Klečalová cho biết.

Phát hiện sai sót ở các phòng tài chính trong việc tính DPH liên quan tới buôn bán với Đức

Cơ quan kiểm tra tối cao NKÚ đã phát hiện thấy những thiếu sót trong việc làm của các phòng tài chính về thực hiện thuế trị giá gia tăng DPH và vấn đề này liên quan tới giao dịch buôn bán giữa Séc và Đức. NKÚ đã thông báo việc kiểm tra này trong bản tin báo chí của mình.Thí dụ NKÚ đã xác định rằng 2 phòng tài chính trong 4 trường hợp không thẩm tra giá giao hàng khác nhau trong tờ khai thuế và trong phần tóm tắt, và trong tổng giá trị hơn 107 triệu. Tuy nhiên theo họ những thiếu sót này nhỏ hơn nhiều so với trong các cuộc kiểm tra buôn bán trong những năm trước.

NKÚ đã kiểm tra Bộ tài chín và 25 phòng tài chính. Cuộc kiểm tra tiến hành từ tháng 5 năm 2009 tới tháng hai năm 2010. Thời kỳ bị kiểm tra là từ mùng 1 tháng giêng năm 2006 tới 31 tháng 12 năm 2008.

Thiệt hại do khói bụi gây ra đối với Séc vượt quá 700 triệu

Tổng số thiệt hại theo tính toán mới nhất do khói bụi núi lửa Ailen gây ra trong tháng 4 đối với các doanh nghiệp Séc trong lĩnh vực du lịch và các hãng vận tải hàng không đã vượt quá 700 triệu korun. Mới đây, Bộ phát triển địa phương đã công bố những thiệt hại này.

Đứng đầu thiệt hại là các khách sạn và nhà hàng liên quan tới vận tải hàng không. Thiệt hại của họ nằm trong khoảng 250 triệu tới 300 triệu korun, các hãng hàng không thiệt hại khoảng 300 triệu korun. Các văn phòng và hãng du lịch thiệt hại 126 triệu korun.

Ăn cắp tượng thánh trong nhà thờ Česká Lipa

Một tên tội phạm đã gây thiệt hại 200 ngàn korun trong một thời gian chưa được xác định rõ. Tên này có thể đã thực hiện vụ trộm 4 tượng thánh tại nhà thờ vs. Petra và Pavla ở Česká Lipa vào năm ngoái. Các bức tượng được làm bằng gỗ và được sơn nhiều mầu.

Theo xác định của cảnh sát, vụ việc có thể diễn ra vào thời gian từ 20 tháng 8 năm ngoái tới 13 tháng 5 năm nay. 4 bức tượng bị lấy đi là tượng các cha thánh Augustýn, Řehoř, Jeroným và Ambrož,

Người phát ngôn cảnh sát Česká Lipa Ivana Baláková cho biết.

Bắt 2 kẻ ăn cắp ở Mělník

Cảnh sát Mělník đã bắt được những kẻ gây nỗi hoảng sợ cho các chủ nhân bất động sản. Những tên này đã bị cảnh sát truy nã từ giữa tháng 10 năm ngoái. Tên đầu tiên 36 tuổi trong hai tên mà đã gây thiệt hại hơn triệu korun đã bị bắt vào thứ tư tuần vừa rồi.

Bọn chúng ăn cắp đồ trong các nhà nghỉ, các ngôi nhà đơn lẻ, công trình mới xây dựng, các nhà để xe, các cơ sở nông nghiệp, nhà hàng và ... tại Mělník, chủ yếu ở các làng Želízy, Brusná, Dobřeň và Chodeč. Bọn chúng đột nhập vào những nơi này lấy đi tất cả những cái có thể bán ra tiền.

Dùng ma túy trong nhà vệ sinh tầu điện ngầm Praha

Ngay sau lúc 15 giờ hôm thứ sáu, những người cứu hộ đã tới nhà vệ sinh ở ga tầu điện ngầm Náměstí Mír, Praha, nơi có một thanh niên trẻ dùng quá liều ma túy. Họ đã đưa chàng thanh niên tới bệnh viện.

Các nhân chứng qua đường đã gọi cho những người cứu hộ.

Từ đầu năm nay, tại Praha đã có tới 10 người chết do ma túy ở Praha. Đó là những người sử dụng heroin.

Trong thời gian gần đây, cảnh sát ghi nhận tại thủ đô có sự gia tăng tội phạm ma túy. Như khẳng định của lãnh đạo cảnh sát hình sự Praha, Milan Jindrák, so với quá khứ thì tội phạm liên quan tới ma túy tăng tới 30 phần trăm.

Chiến tranh về khách hàng của những người tịch biên

Chiến tranh về khách hàng đã bùng phát trong những người tịch biên. Một vài người muốn từ luật việc phân chia khách hàng theo địa điểm ở, số khác chống lại gay gắt và đề nghị không thay đổi trong vấn đề này và việc lựa chọn cơ quan tịch biên hoàn toàn do chủ nợ.

Các chủ nợ lớn cũng chống lại việc phân chia khách hàng theo lãnh thổ, ví dụ như các nhà băng, bởi vì họ muốn có khả năng lựa chọn cơ quan tịch biên chứ không phải làm việc với khoảng 130 cơ quan tịch biên.

Theo họ thêm vào đó, các nhà băng bị buộc phải thông tin với tất cả 127 cơ quan tịch biên tại Séc, trong khi hiện nay họ là khách hàng của chỉ 7 cơ quan tịch biên.

Cựu nhân viên cảnh sát kiếm 3 triệu bằng lừa đảo

Một cựu nhân viên cảnh sát Nam Morava 41 tuổi đang đối mặt với lời buộc tội lừa đảo. Trong thời gian khi người này làm việc ở đó, người này đã lấy khoảng 3 triệu korun.

Cuối năm ngoái, việc lừa đảo của người này bị một cuộc kiểm tra nội bộ phát hiện. Công tố nhà nước ở Brno hiện đã kiện người này. Nếu tòa công nhận tội trạng của người này thì án tù có thể lên tới 8 năm. Hôm thứ năm, người phát ngôn công tố nhà nước tỉnh ở Brno Vladimír Kutnohorský đã khẳng định thông tin về lời buộc tội này.

Từ tháng 11 năm 2007 tới tháng 12 năm ngoái, người này đã gây thiệt hại 3 tỉ korun. Tiền người này nhận được bằng các hóa đơn giản. Sau đó tiền được gửi vào tài khoản của người này. Tổng cộng người này làm giả 11 hóa đơn. Tiền chi dùng cho cá cược thể thao.

Người này là nhân viên dân sự, làm việc trong lĩnh vực kinh tế của cơ quan cảnh sát ở Brno.

Nữ nhân viên quán bar đánh cướp

Đó là cuộc chiến không cân sức. Mặc dù với sự dũng cảm phi thường, nữ nhân viên quầy bar 53 tuổi ở Intacto Club trên phố Štefánikova ở Brno đã không giữ được tiền bằng gậy trong tay. Một thanh niên 20 tuổi vào tháng 12 năm ngoái đã tấn công người phụ nữ. Từ đó cảnh sát đã truy tìm hắn nhưng không kết quả và hiện đã công bố băng ghi hình hắn.

Hắn tới lúc nửa đêm và ngồi ở quầy bar 6 tiếng đồng hồ với mũ đội trên đầu. Lúc thì hắn chơi, lúc thì hắn uống.

Vài phút trước 6 giờ sáng hắn đã chứng tỏ tại sao hắn ngồi lâu ở quán bar. Khi người khách cuối cùng rời đi, quán bar trống vắng, hắn đi vào nhà vệ sinh, nơi hắn chuẩn bị một hộp xịt và ngay sau đó quay lại tấn công. Hắn xịt chất cay vào mắt người phụ nữ đứng sau quầy bar. Người phụ nữ dùng gậy tấn công lại. Tên cướp mới đầu rất ngạc nhiên. Người phát ngôn cảnh sát Bohumil Malášek cho biết. Tuy niên tên cướp nhận thấy hắn có ưu thế về thể lực và lại tấn công. Nhưng điều này cũng không làm người phụ nữ nhụt chí và đã ngăn ngừa hắn lấy tiền trong vài chục giây. Tuy nhiên cuối cùng người phụ nữ khuất phục trước bạo lực dã man và hung hãn của hắn. Tên cướp đã mang đi tổng cộng 12 ngàn korun. Sau vụ tấn công người phụ nữ phải tới bác sĩ điều trị do vài vết thương nhỏ. Tuy nhiên nặng nhất là ở mắt bị xịt cay.

Hợp tác xã tín dụng ngày càng được ưa chuộng tại Séc

Riêng năm ngoái đã có thêm 12 000 thành viên mới gia nhập các HTX tín dụng, đưa tổng số thành viên HTX lên 48 000 người và tổng số tiền nạp vào các HTX này đã tăng lên gấp hai so với năm trước và đạt con số 15,7 tỉ korun. Trung bình một thành viên có trên tài khoản “đóng góp” của mình số tiền 327 000 Kč, thay vì chỉ có 157 000 Kč như năm 2009. Lý do khiến nhiều người ưa chuộng hình thức HTX tín dụng hơn trước vì để tiền ở đây lãi cao hơn ở ngân hàng khoảng 1,5 % năm với các khoản gửi ngắn hạn và đến 3% năm với các khoản gửi dài hạn. Thêm một lý do lôi cuốn khác nữa là tới cuối năm, số tiền được bảo hiểm tại đây thay cho 50 000 Euro sẽ lên thành 100 000 Euro (khi bị phá sản, người gửi được bảo hiểm trả lại tiền cao nhất ở mức 100 000 Euro) . (NKP – theo báo Právo).

Bóng đá: thứ bảy này giải ngoại hạng Séc sẽ tiến hành thi đấu vòng cuối cùng. Điều lôi cuốn của giải năm nay ở chỗ phải kết thúc trận cuối cùng này mới biết ai sẽ là người vô địch vì cả ba đội tạm đứng đầu bản Sparta (59 đ), Ostrava (59 đ) và Jablonec (58 đ) đều có cơ hội như nhau! ở tuần trước, hai đội Sparta và Ostrava đã bỏ lỡ cơ hội bứt phá khi Sparta hòa với Liberec 2/2 trên sân khách cũng như Ostrava thì hòa với Mladá Boleslav (sân nhà) cũng 2/2. Trận Ostrava hòa cũng để lại nhiều dấu hỏi, thứ nhất có vẻ đội này “không muốn nhận chức vô địch!” và thứ hai, họ “đã bán” trận này hay không và ai là người “mua”? Ngược lại, đang bị bỏ xa tới 4 điểm, tưởng đã mất hy vọng, đội Jablonec lại thắng oanh liệt tới 3/0 trên sân đội Slavia, một điều hiếm khi xảy ra. Có vẻ như sự “thù hận” giữa Slavia và Sparta vòn kéo dài nên Slavia đã cố tạo cơ hội để Jablonec bám kịp kẻ thù của mình! Do cả ba ứng cử đều còn cơ hội nên trận cuối cùng vào lúc 17g30 chiều thứ bảy 15/5 sẽ quyết định hết. Ai muốn “chắc ăn” phải thắng chứ không thể trông chờ vào người khác! Điều cần nói là cả ba trận đấu khá tương đồng :Sparta – Teplice (Teplice đã từng hạ đo ván Sparta), Příbram – Ostrava (trên sân nhà Příbram ít để thua), chỉ có trận Jablonec – Č.Budějovice nghe chừng nhẹ hơn. (NKP 0 theo Sport.cz).

Hockey: giải hockey thế giới bước vào đoạn căng thẳng. Ở vòng loại năm nay đã có quá nhiều bất ngờ! Bất ngờ lớn nhất là đội Mỹ, năm ngoái vào chung kết và chỉ chịu thua Canada, năm nay không lọt qua nổi vòng loại, cả ba trận đều thua và được có 2 điểm (thua Đức ½ ở hiệp phụ, thua Đan Mạch ½ hiệp phụ và thua Phần Lan 2/3), cuối cùng phải đấu với........ để trụ hạng! Bất ngờ thứ hai là “hiện tượng Đan Mạch” , vượt vào vòng hai sau khi thắng Phần Lan 4/1, họ thắng mỹ 2/1 ở hiệp phụ, hôm qua Đan Mạch “hạ nhục” luôn Slovensko 6/0 và chắc chắn được vào tứ kết! Tiếp theo là đội Thụy Sĩ, cũng lại một bất ngờ lớn! Họ thắng cả ba trận tại bảng (thắng Canasa 4/1!, thắng Latvia 3/1 và Ý 3/0), trên đường vào tứ kết Thụy Sĩ phải đụng độ với đội Séc hôm nay! Trong khi đó, đội Séc vẫn phong độ thất thường, ở bảng họ thắng Pháp 6/2m thua Na Uy 2/3!!! Nhưng may quá lại thắng được Thụy Điểm 2/1. Theo các cầu thủ Séc, nếu họ vẫn giữ được phong độ như trong trận gặp Thụy Điển, họ sẽ không phải “sợ ai”hết. Quả thật, thế giới ngày nay quá nhiều biến động và xảy ra luôn trong cả ngành “thể thao”. Chỉ 1-2 năm trước đây, mấy “chú lùn” dạng Thụy Sĩ, Na Uy, Đan Mạch, thậm chí cả Đức đâu có được liệt vào danh sách “đáng chú ý”, vậy mà nay các nước có truyền thống “hockey” không còn dám coi thường ai nữa.

Điền kinh:

Nữ VĐV điền kinh – phóng lao Séc, Špotáková, trong cuộc thi đấu mở màn trong khuôn khổ loạt thi “gải Diamant” có thành tích 67,33 mét, chỉ chịu đứng thứ hai sau nữ VĐV người Nga Abakumovová. Thành tích này hơn hẳn so với năm ngoái, khi chị chỉ đạt 65,96 mét.

Theo Novinky, báo xa xứ

 

 


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo