Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 23/8/2010: 2 ngày không có người chết do tai nạn giao thông

Cập nhật lúc 23-08-2010 23:20:21 (GMT+1)

 

Trong kỳ nghỉ hè, cho tới thời điểm này đã có thay đổi mạnh theo chiều hướng tích cực khi năm nay số người chết do tai nạn giao thông ít hơn cùng kỳ những năm trước đây. Cảnh sát đang cố gắng đảo ngược tình hình bằng việc tiến hành hàng chục cuộc kiểm tra an toàn giao thông trong những ngày nghỉ cuối tuần trên toàn lãnh thổ Séc.


Và những cố gắng của cảnh sát giao thông đang mang lại kết quả. Trong hai ngày thứ năm và thứ sáu tuần trước, theo thống kê sơ bộ của cảnh sát, không có người nào chết do tai nạn giao thông gây ra.

Chuỗi ngày tốt duy nhất này đã kết thúc vào thứ 7 và chủ nhật khi có 3 thanh niên trẻ chết trong các tai nạn giao thông.

Năm ngoái trong hai tháng nghỉ hè có 150 chết, năm nay từ ngày 1 tháng 7 tới ngày 5 tháng 8 có 114 chết trong các tai nạn giao thông. (theo Právo)


Bộ trưởng nội vụ giới thiệu kế hoạch tiết kiệm trong năm tới


Hôm nay, Bộ trưởng nội vụ Radek John sẽ giới thiệu kế hoạch tiết kiệm cho năm tới. Trong Bộ của mình ông cần tiết kiệm 8,3 tỉ korun. Hôm thứ sáu, ông John đã nói rằng sẽ tiết kiệm khoảng 4 tỉ tiền lương và 4,5 tỉ tiếp theo là tiết kiệm trong hoạt động và đầu tư của bộ. Ông cũng chuẩn bị sa thải nhân viên, tuy nhiên theo ông sẽ không động chạm tới cảnh sát và lính chữa cháy. Năm tới cũng thực hiện giảm lương 10 phần trăm. Giới công đòng đã thông báo rằng họ đang chuẩn bị hành động phản đối.

„Chúng tôi chỉ thực hiện thỏa thuận liên minh giảm 10 phần trăm lương, ít nhất sẽ không dẫn tới sa thải“ ông nói. Lương của cảnh sát và lính cứu hỏa trong năm tới sẽ giảm như mọi nơi trong khu vực nhà nước. Ở cảnh sát, trung bình là giảm 2500 korun.


Năm tới Bộ nội vụ cần 50,3 tỉ cho hoạt động của mình. Theo ông Bộ trưởng, việc cắt giảm ngân sách mạnh năm 2010 sẽ không bị cắt giảm trong ba năm tiếp theo. Trước đó ông đã lưu ý rằng, phần ngân sách quan trọng được hình thành từ những chi phí bắt buộc và không thể được đụng vào nó. Ví dụ như nó động chạm tới bảo hiểm xã hội, hưu trí, quỹ như cầu văn hóa và xã hội, khoa học và nghiên cứu...(theo ct24.cz)


Thủ tướng Nečas sẽ đàm phán với giới công đoàn về kế hoạch cải cách


Thủ tướng Petr Nečas sẽ gặp chủ tịch đại hội các hiệp hội công đoàn Séc – Morava, Jaroslav Zavadil. Họ sẽ thảo luận về dự thảo ngân sách và kế hoạch tiết kiệm của chính phủ hay về những thay đổi đang được chuẩn bị trong luật lao động. Giới công đoàn lo ngại chủ yếu là chuối các hợp đồng có thời hạn nhất đinh hay việc thực hiện thời gian làm việc linh hoạt hơn. Cả một số chủ lao động, trong số đó có Škoda Auto cũng chỉ trích.

Những thay đổi đã lên kế hoạch trong luật lao động làm giới công đoàn tức giận và họ đe dọa rằng nếu chính phủ thực hiện nó thì họ sẽ đình công và biểu tình.


Theo giới công đoàn, những thay đổi trong luật lao động sẽ tước đi quyền của người lao động một cách không tương xứng. Theo họ, chính phủ ưu tiên để người lao động làm việc như nhà doanh nghiệp độc lập. Giới công đoàn cũng không đồng ý với việc cắt ngắn thời hạn thông báo thôi việc. Họ cũng từ chối việc người lao động tự nộp đơn xin thôi việc sẽ mất trợ cấp thất nghiệp. Thủ tướng đề nghị giới công đoàn đàm phán. Tuy nhiên ông muốn họ cùng hợp tác với chính phủ.


Giới công đoàn cũng phê phán toàn bộ chương trình hoạt động của chính phủ và khẳng định rằng không thể chỉ gạch để ngân sách tài chính công cộng được cân bằng. Theo họ, tiết kiệm dẫn tới kiềm chế nền kinh tế, và bằng cách này cũng giới hạn tiêu dùng và tăng tỉ lệ thất nghiệp. Nếu họ không thỏa thuận được chính phủ trong sự nhượng bộ thì họ chuẩn bị ra đường biểu tình. (theo ct24.cz)


Tổng hợp Theo Právo, Secviet.cz...

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo