Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 17/9/2010: Đâm nữ nhân viên siêu thị ở Rakovník

Cập nhật lúc 17-09-2010 06:23:27 (GMT+1)

 

Chiều hôm thứ năm, một nữ nhân viên 39 tuổi của siêu thị địa phương ở Rakovník đã bị một thành viên trong gia đình mình đâm. Người phụ nữ đã chết tại chỗ do vết thương chết người. Cảnh sát đã bắt thủ phạm.


Theo người phát ngôn cảnh sát trung Séc, Jakub Vinčálk, thủ phạm 56 tuổi có thể bị phạt tù tới 18 năm.

Cả trực thăng cấp cứu cũng tới hiện trường. Người phụ nữ bị đâm gần tim.

Theo bàn luận thì người đàn ông đã giữ người phụ nữ như một con tin và ngăn bác sĩ giúp cứu chữa. Người phụ nữ đã mất nhiều máu.

Cảnh sát đã không công bố chi tiết hơn về vụ án.  (theo Novinky) 

Cảnh sát ở Šumperk kiểm tra người ngoại quốc

Các nhân viên thanh tra thuộc cơ quan cảnh sát ngoại kiều đã thực hiện chiến dịch kiểm tra ở Velké Losiny và Mohelnice thuộc Šumperk nhằm tập trung vào vấn đề cư trú có hợp pháp hay không trên lãnh thổ Séc.

Cảnh sát cũng kiểm tra xem liệu mọi người có thực hiện đúng những quy định của luật pháp hay không. Cảnh sát kiểm tra 3 cửa hàng và một quán herna, tổng số có 20 người bị kiểm tra trong đó có 10 ngoại quốc.

“Một người ngoại quốc không trình được giấy tờ có khả năng đảm bảo việc chăm sóc y tế và 4 người không giữ đúng quy định trình báo khi thay đổi địa chỉ cư trú „ bà Daniela Vlčková, phát ngôn viên cảnh sát ngoại kiều cho biết. Với mức độ phạm những lỗi vi cảnh này, cảnh sát đã viết phiếu phạt tổng số là 2,500 korun.  TH (theo Mediafax)

Hai tên cướp người nước ngoài tấn công nhà băng ở Libuš, Praha

Hai người đàn ông hóa trang che mặt sáng sớm hôm thứ sáu đã tấn công chi nhánh nhà băng KB trên phố Libuš thuộc Praha 4. Không ai bị thương, hai tên cướp đã rời đi với lượng tiền mặt hiện chưa rõ là bao nhiêu.

Theo xác định của cảnh sát, hai tên ở độ tuổi 30, cao khoảng 170 cm. Cả hai che mặt bằng tóc giả và đeo kính tối mầu, người phát ngôn cảnh sát Praha Ivana Ježková cho biết. Cả hai tên đều có súng ngắn và phần nhiều là người Ucraina. Hiện cảnh sát không muốn công bố lượng tiền mặt mà chúng đã cướp đi. (theo Mediafax)

 

Ăn cắp phụ tùng ô tô Škoda trị giá gần 2 triệu.

Một người đàn ông nước ngoài 44 tuổi có cư trú dài hạn ở Séc vào tối thứ 6 tuần trước đã đột nhập vào hãng Škoda Auto ở Mladá Boleslav. Tên trộm biết rõ nơi này do trong quá khứ đã làm việc ở đây. Tại một kho của hãng tên này đã ăn cắp khoảng 1200 chiếc công tơ mét điện tử với trị giá hơn 1,8 triệu korun. Số phụ tùng đó hắn cho vào trong chiếc ba lô và đã chạy thoát. Hôm thứ ba cảnh sát đã bắt được thủ phạm và người này đã bị buộc tội trộm cắp. Nhưng anh ta nói số phụ tùng đã bán cho một người không quyen biết với giá vài ngàn korun. Nghi phạm này tạm thời được thả tự do, cảnh sát hình sự tiếp tục điều tra vụ việc. Ông Ladislav Mareš phát ngôn viên của cơ quan cảnh sát Séc tại Mladá Boleslav cho biết. TH (theo mujventil.cz)

ČSSD kêu gọi Vondra từ chức

Bộ trưởng quốc phòng lập sẵn của đảng ČSSD, Petr Hulinský, hôm thứ năm đã kêu gọi bộ trưởng quốc  phòng Alexandr Vondra (ODS) từ chức ngay lập tức. Lý do là chứng cớ của cựu thủ tướng Mirek Topolánek (ODS). Ông này đã kể cho báo Právo về cuộc gặp trong quán cà phê ở Praha mà theo ông, Vondra đã gây áp lực lên hợp đồng thứ hai mua xe quân sự Pandur.

Theo ông Hulinský, việc tại vị của ông Vondra trên cương vị bộ trưởng sẽ không đảm bảo loại trừ bạch tuộc tham nhũng trong quân đội.

„Chính phủ với nhãn hiệu cam kết chống tham nhũng không thể chấp nhận để thành viên của mình là một người đang tồn tại những nghi ngờ lạm dụng vị trí cấp chính phủ vì lợi ích của một hãng sản xuất vũ khí,“ ông Hulinský nói. Theo ông, những chứng cớ của cựu thủ tướng Topolánek về việc vận động hành lang của ông Alexandr Vondra cũng là “bức tranh buồn về thành phần chính phủ“.

Hôm thứ năm, Vondra đã phản ứng lại lời của Topolánek rằng ông muốn lập lại trật tự trong bộ. “Không quan trọng cái ai nói gì mà cái họ làm. Tôi muốn lập lại trật tự trong Bộ quốc phòng và những tấn công của các phương tiện thông tin không ngăn được tôi trong việc thực hiện việc này,“ ông Vondra viết trong bản tin gửi cho báo Právo.

Chủ tịch Hạ viện Miroslava Němcová đã kêu gọi triệu tập cuộc họp đặc biệt của Hạ viện vào thứ năm ngày 23 tháng 9 để thảo luận về những đơn hàng quân sự đáng ngờ và thành lập ủy ban điều tra có thẩm quyền.

Đảng ČSSD đã yêu cầu bà chủ tịch Hạ viện triệu tập cuộc họp với chương trình này. Các đảng trong liên minh cầm quyền đã thống nhất không ủng hộ cuộc họp bất thường. (theo Právo)


Lương trong các hãng nước ngoài và nội địa ở Séc khác nhau tới nhiều ngàn korun

Trong khi lương trung bình ở các hãng nước ngoài tại Séc phá mức sàn 30 ngàn korun thì tại các hãng tư nhân Séc lương chỉ có thể cạnh tranh với lương nhân viên trong môi trường nhà nước. Lương trung bình tháng của hai khu vực sau từ năm 2008 dao động trong khoảng 22 ngàn korun.

Cạnh tranh lương giữa khu vực tư nhân và nhà nước Séc diễn ra trong thời gian dài, tuy nhiên trong khủng hoảng lương khu vực nhà nước tốt hơn. Trong khi vào năm 2009, các hãng tư nhân giảm lương thì khu vực nhà nước không bị động chạm tới.

Các hãng nước ngoài ở Séc trong năm qua cũng giảm lương, tuy nhiên năm nay lương đối với người lao động ở đây đang tốt hơn. Họ vẫn giữ mức cao hơn khoảng 8 ngàn so với lương trung bình trong khu vực nhà nước. (theo Novinky)

Diễn viên Martin Štěpánek tự tử

Diễn viên 63 tuổi và từng là Bộ trưởng văn hóa, Martin Štěpánek, đã tự tử chiều muộn hôm thứ năm. Nghe nói Štěpánek đã tự sát. Thi thể của ông đã được người vợ Jaroslava Tvrzníková phát hiện trong phòng làm việc của ông trong căn hộ thuộc Vinohrady ở Praha.

Cựu thủ tướng Mirek Topolánek thông báo với hãng tin ČTK rằng „Martin là một diễn viên lớn, một chiến sĩ đấu tranh cho tự do và báo chí chuyên nghiệp. Ông đã là một bộ trưởng trong chính phủ của tôi và là bạn của tôi.”

Martin Štěpánek sinh ngày 11 tháng giêng năm 1947 ở Praha.

Vào năm 1981 ông di cư sang Áo do bị đe dọa nếu không vào đảng sẽ phải rời nhà hát ở Vinohrady.

Đầu tiên ông sống ở Viên và diễn tại nhà hát Theater der Komödianten. Vào năm 1987 ông chuyển tới Munich, ở đó không chỉ làm nghề diễn, ông còn làm việc như một người phát thanh của đài châu Âu tự do.

Ông trở về nước năm 1994. Ông tiếp tục làm bình luận viên của đài châu Âu tự do, tuy nhiên cũng tham gia diễn ở nhà hát Vinohrady.

Vào năm 2006 và 2007, ông là Bộ trưởng văn hóa trong chính phủ của thủ tướng Mirek Topolánek. (theo Novinky)


Theo Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo