Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 07/7/2010

Cập nhật lúc 08-07-2010 05:00:39 (GMT+1)

 

Cảnh sát không nhận hối lộ?-  Chiều hôm thứ hai, một người nước ngoài say rượu muốn giảm nhẹ tội vi phạm luật giao thông. Người này đã hối lộ cảnh sát. Tuy nhiên bằng cách này, người nước ngoài đã nặng thêm tội.

 


Vào lúc hai giờ sáng, cảnh sát dừng chiếc xe renault trên phố Jičínská. Khi kiểm tra hơi thở cho thấy người nước ngoài 37 tuổi có nồng độ rượu là 2,16 phần ngàn. Khi bị đưa về đồn, người nước ngoài đã chào mời rằng nếu thả anh ta và không sử lý tiếp vụ việc thì anh ta sẽ đưa tiền và sẽ lặng lẽ rời đi. Tuy nhiên các nhân viên cảnh sát đã từ chối.


Theo người phát ngôn của cảnh sát David Schön, người này đang được tại ngoại. Vì tội hối lộ và đi xe có uống rượu, người nước ngoài có thể bị tù tới 6 năm. (Theo Mbnoviny.cz)


Cảnh sát phát hiện vườn cần sa với trị giá hơn 7 triệu korun ở Moravičany

 

Cảnh sát hình sự đã phát hiện ở Šumperk trong khu nhà công nghiệp cũ ở Moravičany một vườn cần sa đã được gieo và xác định lượng cây trong đó trị giá hơn 7 triệu korun.

6 người nước ngoài đã bị cảnh sát buộc tội, người phát ngôn cảnh sát Šumperk Josef Bednařík cho hãng tin ČTK biết ngày hôm nay. Theo thông tin của hãng ČTK đó là những người Việt nam.

Cảnh sát đã bắt người này tuần trước. Trong cuộc họp báo hôm thứ 5 ở Šumperk, những thông tin chi tiết sẽ được đề cập tới.

Theo ông Bednařík, trước đây 2 năm, lần cuối cùng cảnh sát phát hiện được một vườn lớn tương tự. Các cây được trồng trong các phòng và được trang bị hiện đại với mục đích làm cây lớn nhanh.

Năm nay, một trong những vườn cần sa lớn nhất được cảnh sát phát hiện là ở Jablonec. Tại đây họ phát hiện có 1700 cây đang ở độ lớn khác nhau. Liên quan tới vụ này, cảnh sát đã bắt 2 người Việt ở độ tuổi 24 và 49.


Công nhân rơi ở độ cao 12 mét ở Praha Smíchov 

Ngay sau lúc 10 giời sáng hôm qua trên phố Grafická, Smíchov Praha, một công nhân rơi từ giàn giáo xuống. Người này bị thương nặng đã được đưa vào bệnh viện.

Theo người phát ngôn cơ quan cứu thương Praha Jiřina Ernestová, người đàn ông bị thương nặng được chở đến bệnh viện Motol.

“Người đàn ông 34 tuổi rơi từ giàn giáo ở độ cao 12 mét„ phát ngôn cảnh sát Praha Andrea Zoulová thông tin cho  iDNES.cz.

Theo bà, vụ việc tạm thời chưa có đủ biết tại sao công nhân này rơi. “Tất nhiên chúng tôi điều tra xem có phải là vi phạm nội quy an toàn lao động hay không„ Bà Zoulová xách định như vậy. (theo Novinky)


Mọi người đã có ý định thay đổi công việc

Tạm thời trong hai năm gần đây mọi người hoàn toàn không có ý định tự nguyện thay đổi công việc làm, năm nay tình hình bắt đầu ngược lại. Đa số mọi người đã không sợ khủng hoảng kinh tế, và có ý định thay đổi.

Cùng với những thông tin khả quan từ thị trường lao động việc làm, công nhân đã bắt đầu có lòng tin. Một nghiên cứu toàn thế giới của hãng  nhân sự - tư vấn thế giới Hay Group cho biết. Theo đó, 59 phần trăm người làm việc trong năm 2010 có kế hoặch thay đổi việc làm.

Trước tiên là ở những người làm việc kỹ thuật có trình  độ cao họ bắt đầu tin rằng, hiện tại công việc làm có thể tốt hơn.

Trước tiên điều này có giá trị với các nước tây Âu, có thể kịch bản tương tự này cũng sớm thể hiện ở Séc. Sẽ tùy thuộc rất nhiều vào mùa thu diễn biến hiệu quả của những công việc thời vụ, thị trường việc làm có chạy không và công ty tràn ngập lý lịch trích ngang xin việc của sinh viên mới tốt nghiệp. Căn cứ theo tình hình này mọi người khác sẽ xác định hướng đi cho mình. (theo novinky)


24 người chết trong những ngày nghỉ cuối tuần và ngày lễ

Tuần nghỉ hè đầu tiên được kéo dài với 2 ngày lễ bắt đầu từ thứ sáu đã có 24 người chết trong các tai nạn giao thông ở Séc. Chỉ riêng trong va chạm giữa tầu hỏa và xe con trên đường cắt gnay qua đường sắt ở Písek lúc chiều muộn hôm qua đã làm chết 3 người. Từ thứ 7 tới chủ nhật có 13 người chết trên các con đường nước Séc, trong ngày thứ 6 có 8 người chết, đây là số người chết nhiều nhất trong một ngày tính từ đầu năm nay.Theo số liệu thống kê, trong 10 năm lại đây cho thấy đầu mùa hè đen tối nhất là vào năm 2001, chỉ riêng thứ 7 và chủ nhật đã có 21 người chết, trong khi vào năm 2006 chỉ có 2 người. (theo ČTK)


Nhạc chuông phát xít bị tù tới 5 năm?

Những người mà dùng nhạc chuông điện thoại tuyên truyền chủ nghĩa phát xít ở Séc trong tương lai có thể bị tù tới 5 năm. Người phát ngôn cảnh sát hình sự Pavla Kopecká đã khẳng định với báo giới thông tin này. Vụ tương tự hiện đang được xử ở nước Đức láng giềng.

Tuần vừa rồi, một người đàn ông Đức đã bị bắt ở Hamburk, Đức. Người này có trong điện thoại di động nhạc chuông chơi lời của Hitler. Trên màn hình điện thoại có chân dung dấu thập ngoặc.

Cảnh sát ở Séc cũng từng phạt hành vi tương tự. „Đó là sự truyền bá chủ nghĩa phát xít," bà Kopecká nói với báo Novinky.

Ở Đức, đàn ông có thể bị tù 3 năm vì tội này. Luật pháp ở Đức cấm truyền bá chủ nghĩa phát xít, kể cả sử dụng khẩu hiệu và biểu tượng phát xít. (theo Novinky- XX)


EU giảm giá gọi điện thoại từ nước ngoài 70 phần trăm sau 5 năm

Từ tháng 7, giá các cuộc gọi đi và tới khi trên đường trên khắp EU sẽ giảm 73 phần trăm thấp hơn năm 2005, khi EU bắt đầu xử lý giá roaming cao. Năm nay, giá sẽ giảm 10 tới 20 phần trăm. Đây là thông tin có được từ bản báo cáo của Ủy ban châu Âu.

Từ tháng 7, giảm giá cao nhất cho các cuộc gọi roaming đi từ mức 43 cent hiện nay (khoảng 11,05 Kč) cho 1 phút xuống 39 cent cho 1 phút chưa tính thuế DPH. Và giá cho cuộc gọi tới sẽ cao nhất là 15 cent cho 1 hút thay vì 19 cent hiện nay. Bên cạnh đó giới hạn cho roaming dữ liệu được thiết lập là 50 euro không kể DPH.

Biện pháp mới động chạm tới cả ba nhà điều hành mạng di động ở Séc. Hãng T-Mobile và O2 đã giảm giá cuộc gọi tới xuống 11,93 Kč trên 1 phút, tức cao hơn 1 korun. Vodafone sẽ tính 11,90 Kč. Bên cạnh đó, cả ba hãng thực hiện giới hạn giá kéo dữ liệu là 1500 Kč. Khi kéo hết 80 phần trăm giới hạn này, khách hàng được hãng lưu ý bằng một sms.

Việc giảm giá roaming sẽ có thể tiếp tục cả trong những năm tới. Trong năm tới giá các cuộc gọi tới sẽ giảm xuống mức tối đa là 35 cent/phút và giá cuộc gọi đến là 11 cent/phút. (theo ČTK-XX)


60 % rau xuất xứ từ nước ngoài

Việc sản xuất rau tại Séc vẫn đang giảm dần. Chẳng hạn như năm nay, trong số lượng rau trên thị trường Séc có tới 60 phần trăm xuất xứ từ nước ngoài. Số lượng rau lớn nhất được nhập khẩu là từ Hà Lan. Điều này có được từ thông tin của Hội hiệp rau quả của Séc và Morava.

Trong số những nước nhập khẩu rau vào Séc còn có Tây ban nha, Đức, Ý và Hung Ga Ri. „Những mặt hàng hay được nhập khẩu nhất là cà chua (95 000 tấn), sau đó là dưa chuột (60 000 tấn) hay hành tây (60 000 tấn),“ những người nông dân cho biết.

Nhưng họ cũng cho biết rằng nhiều loại rau quả không thể trồng trong điều kiện tại Séc được, do vậy, việc nhập khẩu là bắt buộc. Đồng thời họ cũng nhấn mạnh hơn một nửa số lượng rau tại Séc đều được kiểm tra. Điều đó có nghĩa rằng, số lượng rau này được trồng với sự sử dụng hóa chất ít nhất.

Các nhà nông cấp cả giấy chứng nhận trong việc giữ đúng các qui trình theo quy định sản xuất rau.“Trong năm nay, có 70 - 80 nhà trồng rau, trong đó có 54 người có giấy phép sử dụng nhãn hiệu bảo hộ hàng hóa IPZ, mà tuyên bố việc trồng có sử dụng quy trình chấp nhận được. Những vùng trồng rau theo IPZ lớn nhất là Nymbur, nam Morava, Litoměřice, Hradec và Opava,“ những người nông dân cho biết.

IPZ là hệ thống thống nhất các sản phẩm rau, có nghĩa là sử dụng các biện pháp kinh tế chấp nhận được và thân thiện môi trường để trồng rau. Các tổ chức kiểm tra độc lập sẽ theo dõi điều này. (theo Novinky-XX)


Cưỡng bức ngay tại chỗ đông người

 

Một vụ án khó tin đã xảy đang được cảnh sát của vùng Plzeň điều tra. Họ đã bắt giữ được người đàn ông, mà vào khoảng 14:00 hôm thứ ba đã cưỡng bức một người đàn bà 31 tuổi ngay tại một con phố đông đúc thuộc trung tâm thành phố. Người phụ nữ đã phải vào viện điều trị.

„Chúng tôi đang thẩm tra nghi ngờ cưỡng bức mà đã xảy ra trên đại lộ Americká ở Plzeň,“ nữ phát ngôn viên cảnh sát Plzeň, Martina Hábrová, khẳng định. Theo bà, cảnh sát hình sự đang tích cực điều tra vụ này. Hiện cảnh sát không cho biết chi tiết hơn về vụ việc.

Người phát ngôn lực lượng cứu hộ tỉnh Lenka Ptáčková trong khi trả lời câu hỏi của báo Právo đã cho biết rằng người phụ nữ bị vết thương cả ở đầu và đã được đưa vào khoa phẫu thuật.

Vụ cưỡng bức tương tự trên phố giữa ban ngày đã xảy ra trước đây hơn 2 tuần ở Valašské Meziříčí. Tên tội phạm đã cưỡng chế cô gái 17 tuổi và dưới sự đe dọa giết bắt cô thực hiện các hàng động tình dục khác nhau. Tên này bắt cô gái ra đường ở gần nhà dưỡng lão trên lối đi tới công viên Kozina. Tuần trước cảnh sát đã bắt tên này, kẻ đã gây ra hàng loạt 5 vụ cưỡng bức ở Morava, kể cả vụ này. (theo Právo- XX)


Séc là một nước có thuế thấp nhất trong EU

Séc là một nước có thuế thấp nhất trong EU, mặc dù ngân sách phụ thuộc vào thu thuế trong những năm lại đây tăng. Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat đã cho biết điều này hôm thứ hai. Trong năm 2008, thu thuế của nước Séc chiếm tổng cộng 36,1 phần trăm HDP, tuy nhiên 8 năm trước chỉ chiếm 33,8 phần trăm HDP.

Trong khu vực liên minh châu Âu gồm 27 nước, thu thuế chiếm 39,3 phần trăm HDP và trong khu vực đồng euro chiếm 39,7 phần trăm HDP.

Những nước ít phụ thuộc vào thu thuế hơn ngoài những nước khác còn có Slovakia, tại đây thu thuế chiếm chưa tới 30 phần trăm HDP. Ít hơn còn có ở Rumany (28 phần trăm) và Lát vi (28,9 phần trăm), cao nhất trong EU là Đan mạch (48,2 phần trăm) và Thụy điển (47,1 phần trăm).

Theo Eurostat, trong khuôn khổ liên minh, trong những năm lại đây, các nước thành viên mới và các nước ở trung và đông Âu chủ yếu giảm thuế, trong khi các nước tây Âu lại thường tăng thuế.

Ví dụ như vào năm ngoái, thuế thu nhập cá thể ở Anh tăng khoảng 10 phần trăm lên mức 50 phần trăm. Tuy nhiên đó là không phải là nước tăng cao nhất trong toàn EU. Thuế cao nhất đã trở thành gánh nặng đối với dân Thụy điển (56,4 phần trăm) và Bỉ (53,7 phần trăm).

Séc là một trong hai nước thuộc EU trong 10 năm lại đây có mức thuế trị giá gia tăng DPH giảm, từ 22 xuống 20 phần trăm. Nước khác cũng giảm thuế DPH có Slovakia, từ mức 23 xuống 19 phần trăm. Đa số các nước khác trong EU tăng thuế DPH hay vẫn giữ mức cũ. Thuế DPH cao nhất có ở Đan mạch, Hungary và Thụy điển với 25 phần trăm. (theo Novinky - XX)


Cựu giám đốc cảnh sát bị buộc 7 tội

Công tố viên nhà nước hôm thứ ba đã đưa ra bản cáo trạng về 7 tội hình sự đối với cựu giám đốc cảnh sát tỉnh Liberec Miroslav Dvořak.

„Bản cáo trạng đưa ra về các tội hình sự như nhận hối lộ, lừa đảo, vi phạm trách nhiệm trong khi làm nhiệm vụ về tình hình tài chính và tài sản và 3 tội lạm dụng chức quyền của nhân viên nhà nước khi thực hiện nhiệm vụ. Công tố viên nhà nước Adam Bašný thuộc chi nhánh Liberec của công tố nhà nước tỉnh ở Ústí nad Labem nói với báo Právo.

Cùng với Dvořák còn có 3 cựu sĩ quan cảnh sát bị buộc tội lạm dụng chức quyền của nhân viên thi hành công vụ và hai người dân sự bị buộc tội về việc vẽ số liệu. Trong khi Dvořák bị đe dọa 8 năm tù thì các cấp dưới của ông có thể bị tù tối đa 3 năm, và những người dân sự bị tù tới 2 năm.

Công tố nhà nước đã xử lý vụ này từ tháng 2 năm ngoái khi cựu giám đốc cảnh sát bị bắt ngay tại nơi làm việc và được đưa về nơi lấy lời khai. Sau đó cả sĩ quan cảnh sát hình sự và giao thông cũng bị bắt. Hồ sơ điều tra vụ việc dầy gần tới 4300 trang.

Thanh tra Bộ nội vụ, trong vài tháng trước khi bắt những người này đã quan tâm tới những hoạt động của các cựu cảnh sát này. Họ đã theo dõi những di chuyển cũng như các cuộc điện thoại. Sau khi tập hợp đủ chứng cớ, các điều tra viên quyết định việc bắt giữ những người này. Sau đó năm ngoái, tòa án huyện ở Liberec đã tống giam cựu giám đốc cảnh sát vào tù. Sau gần 3 tháng, người này được thả.

Dvořák nắm cương vị giám đốc cảnh sát huyện Liberec cuối năm 2003 từ vị trí tương tự ở Česká Lípa.  (theo  Právo - XX)


Sẽ không thay đổi thuế, giảm trợ giúp tiết kiệm xây dựng

Tối hôm thứ 5, lãnh đạo các đảng trong liên minh chính phủ đang hình thành đã thống nhất rằng năm tới sẽ không thay đổi thuế thu nhập pháp nhân cá thể hay công ty. Yêu cầu ban đầu của đảng VV là loại bỏ những lợi thế của những người với mức thu nhập trên 140 ngàn korun và sẽ giải quyết vào năm 2012 cùng với luật mới về thuế thu nhập của pháp nhân cá thể đang được chuẩn bị. Trợ giúp tiết kiệm xây dựng sẽ giảm xuống mức 1500 korun.

Liên minh cũng thống nhất  bắt đầu chuẩn bị cải cách hưu trí và sẽ thực hiên theo kết luận của ủy ban Bezděk. Tiếp đó, lãnh đạo liên minh cũng thống nhất  thâm hụt ngân sách năm tới không vượt quá 140 tỉ korun.

Nếu liên minh thành công trong việc đấu tranh giảm chi tiêu hoạt động của các bộ thì sẽ dẫn tới sa thải nhân viên liên quan tới ngân sách nhà nước hay dẫn tới giảm lương. (theo Právo - XX)


Séc lại oi ả, nhiệt độ sẽ lên tới 35 độ C

Làn sóng oi ả lại trở lại và sẽ làm nhiệt độ trong tuần này leo lên mức kỷ lục. Theo các nhà khí tượng, trong những ngày cuối tuần, nhiệt độ sẽ lên tới 35 độ C. Viện khí tượng thủy văn Séc ČHMÚ đã cho biết những thông tin này.

Từ thứ tư, nhiệt độ sẽ bắt đầu tăng, trong những ngày gần tới, nhiệt độ sẽ lên tới mức 30 độ C. Hôm thứ sáu sẽ là 32 độ, những ngày nghỉ cuối tuần này và thứ hai tới nhiệt độ sẽ từ 32 tới 35 độ C.

Nửa tuần tới sẽ có dòng khí lạnh tới từ phía tây sẽ làm giảm nhiệt độ đôi chút. Séc sẽ có giông bão và mưa lớn. Ông Petr Dvořák thuộc ČHMÚ cho báo Novinky biết. (theo Novinky)

Theo Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo