Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 06/9/2010: Cùng với mùa thu đến là giá lạnh buổi sáng sớm

Cập nhật lúc 06-09-2010 05:43:26 (GMT+1)

  

Cùng với mùa thu đến là giá lạnh buổi sáng sớm

Mùa hè còn chưa kết thúc mà cái giá lạnh sáng sớm mùa đông đã có mặt. Tại vùng núi Krušné vào hôm chủ nhật nhiệt độ hạ dưới điểm giá lạnh. Người phát ngôn Viện khí tượng thủy văn Séc Petr Dvořák đã khẳng định điều này.

Tại trạm khí tượng ở Šindelová thuộc vùng núi Krušné, nhiệt độ ở độ cao 2 m so với mặt đất đo được là -2,3 °C, ở mặt đất với độ cao 5 cm là -2,6 °C.

Tình hình đêm chủ nhật sang ngày thứ hai cũng vậy.

Nhiệt độ 2 độ dưới 0 cũng được các nhà khí tượng đo được vào đầu tháng 7 ở Šindelová thuộc Sokolov. (theo ct24.cz)


Bộ nội vụ tiếp tục sa thải – theo ông John, cảnh sát chỉ cần 40 ngàn người

Theo hình dung của Bộ trưởng nội vụ Radek John, cảnh sát Séc có thể thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của minh với cả khi chỉ có 40 ngàn người mà cho tới nay họ có nhiều hơn con số này tới 10 phần trăm. Trong chương trình Những câu hỏi của Václav Moravec trên Đài truyền hình Séc hôm chủ nhật ông tiếp tục nói rằng 1 phần 5 số nhân viên của bộ sẽ phải ra đi. Và như hình dung của ông, 500 nhân viên từ cơ quan tổng hành dinh cảnh sát Séc và phần lớn trong 4000 cảnh sát ngoại kiều sẽ rời bộ. Biện pháp này có thể giúp tiết kiệm 8 tỉ korun theo yêu cầu.

Từ đầu năm đã có 900 cảnh sát trở về đời sống dân sự, tới cuối tháng 9 sẽ có sự ra đi tiếp theo. Lý do là đơn giản – lương trung bình của cảnh sát hiện là 34 ngàn, kể cả tiền thời gian phục vụ, ít nhất như mọi nơi, lương ở cảnh sát sẽ giảm 10 phần trăm. Theo bộ trưởng, những cảnh sát ra đi sẽ được thay thế bằng cảnh sát ngoại kiều.(theo ct24.cz)

 

VV sẽ cân nhắc rời chính phủ nếu bà Vesecká không ra đi


Hôm chủ nhật, Bộ trưởng nội vụ Radek John (VV) nói rằng nếu tới cuộc bầu cử địa phương mà nữ công tố viên nhà nước tối cao Renata Vesecká không bị cách chức thì đảng VV sẽ cân nhắc việc rời chính phủ. Ông John đã nói điều này trong chương trình Những câu hỏi của Václav Moravec. Cựu bộ trưởng nội vụ Martin Pecina (ČSSD) cũng đồng ý với đề nghị cách chức bà Vesecká. Tuy nhiên bằng phát biểu của mình, ông John đã gây bực tức cho ngài bộ trưởng tư pháp Jiří Pospíšil (ODS).

Ông John nói rằng: trong các cuộc bàn thảo cải cách, cảnh sát hỏi tôi rằng ai sẽ là công tố nhà nước tối cao. Và họ nói rằng nếu còn bà Renata Vesecká tại vị thì chúng ta có thể quên cải cách đi. Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu bà Vesecká còn tại vị thì chính phủ không thể đấu tranh chống tham nhũng được.

Theo ông John, bà Vesecká đang làm phức tạp quá trình điều tra các đơn hàng quân sự gây tranh cãi. Theo ông, để đấu tranh chống tham nhũng cần sự hợp tác của cảnh sát với công tố nhà nước và việc ra đi của bà Vesecká là cần thiết.

Ông nói thêm rằng Bộ trưởng tư pháp Jiří Pospíšil (ODS) có được lòng tin đầy đủ của những bộ trưởng đảng VV trong vấn đề này. Vesecká đã ngồi trên cương vị hiện nay từ năm 2005.

Ít nhất ông Pospíšil đã có phản ứng bực tức với phát biểu của ông John vì rằng ông đã thảo luận việc cách chức bà Vesecká với đại diện đảng VV và cuối cùng đã thống nhất người thay thế bà. Đó là ông Pavel Zeman (37), thành viên Séc tại Eurojust ở Haag, Hà lan và đồng thời là người buộc tội ở công tố nhà ước tối cao. (theo Novinky)

 

Cảnh sát dừng truy tố chủ nhân hãng đổi tiền Aktiv Change


Cảnh sát hình sự đã dừng truy tố hình sự 2 chủ nhân hãng đổi tiền Aktiv Change mà trước đây hai năm bị cáo buộc rửa tiền. Cảnh sát đề nghị công tố nhà nước chuyển toàn bộ sự việc sang xử lý hành chính tại nhà băng quốc gia.

Tờ báo Právo ngày hôm nay đã đưa tin này. Hai người đàn ông ban đầu bị cáo buộc từ năm 2005 tới 2008 đã chuyển khỏi Séc hơn 5,3 tỉ korun có được từ hoạt động sai trái.

Các thám tử thuộc cảnh sát chống tham nhũng vào tháng 10 năm trước nữa đã bao vây ngôi nhà ở Národní třída, Praha mà hãng đổi tiền đặt trụ sở. Theo cảnh sát chống tham nhũng, đó là vụ rửa tiền lớn nhất trong lịch sử. Nghe nói tiền được rửa đã biến vào tài khoản nhà băng ở Trung quốc và Việt nam, lượng lớn tiền nghe nói là do trốn thuế có được.

Theo báo Právo, tuy nhiên các thám tử không thành công chứng minh được nguồn gốc tiền. Bộ trưởng nội vụ Martin Pecina vào tháng ba đã nói với tờ báo rằng trong vụ này cảnh sát đã mắc sai lầm và rằng bản thân họ cũng thừa nhận điều này. Tờ báo trích từ hai nguồn tin độc lập nói rằng công tố nhà nước đã quyết định rằng các giao dịch của các chủ nhân hãng Aktiv Change là không mắc tội hình sự, mà chỉ mắc lỗi. (theo ČTK)

 

Škoda Auto cần tiếp trăm công nhân

Hãng sản xuất ô tô lớn nhất ở Séc Škoda Auto, trong tháng 9 sẽ cần tiếp trăm công nhân. Tờ báo Kinh tế HN hôm nay đã đưa tin này. Vào tháng 8, hãng đã nhận khoảng 1000 người, đa số là công nhân của các hãng môi giới. Hiện nay họ đang tuyển những công nhân đang bị hãng Delphi Packard sa thải.

Hiện các đơn hàng đặt hãng đang tăng nên hãng cần thêm lao động. Người phát ngôn Škody Auto Jaroslav Černý cho biết.

Hãng nhân sự Manpower, theo tờ báo, vào năm tới sẽ là nhà cung cấp nhân lực chính cho hãng.

Tuy nhiên chủ tịch công đoàn Škoda Auto Jaroslav Povšík nói rằng, tốt hơn là tuyển công nhân gốc hơn là công nhân của các hãng môi giới. Do vậy hãng tuyển 40 lao động có tay nghề mà hãng cung cấp phụ tùng ô tô Delphi Packard ở Česká Lípa thải ra. Škoda có thể nhận tới 150 công nhân từ hãng này.

Trong 7 tháng đầu năm nay, hãng bán được 437 ngàn xe trên toàn thế giới, tức tăng trung bình năm là 13,4 phần trăm. Loại xe được tiêu thụ nhiều nhất là Octavia, Superb và Yeti. (theo ČTK)

 

Số dư trong ngoại thương vượt quá 6 tỉ kô run.


Ngạch ngoại thương Séc có số dư 6,3 tỉ kô run trong tháng bảy 2010, so với tháng này năm ngoái ít hơn 5,4 tỉ . Tính từ năm 2008, con số này liên tục mang dấu cộng. Tuy con số năm nay có hơi gây ra thất vọng khi nó chỉ đạt được có 6,3 tỉ, thế nhưng động lực xuất khẩu vẫn ở mức khả quan khi chỉ số tăng trưởng là 16,6%, tuy nhiên con số này có được là do mức để so sánh của năm ngoái thấp và cũng có phần đóng góp của sự tăng mức cầu ở nước ngoài. Có điều nhập khẩu tăng nhanh hơn một cách rõ rệt – chỉ số tăng trưởng là 20,9 % . Cán cân thương mại của Séc với các nước EU có thặng dư  10,8 tỉ kô run và đạt tổng 45,6 tỉ – xuất siêu. Ngược lại, với các nước ngoài EU, Séc bị nhập siêu thêm 16,2 tỉ kô run với con số cuối cùng là 39,3 tỉ. Nhập siêu thể hiện rõ rệt nhất trong buôn bán với Trung Quốc,  Ázerbájdžán, (Nam) Triều Tiên và Nga còn xuất siêu thể hiện trong cán cân buôn bán với Dức, Pháp, Slovensko và Anh.

Số dư ngoại thương năm nay sẽ thấp hơn do giá cả của các loại hàng nhập vào Séc cao hơn, trong năm sẽ có khả năng xuất khẩu ô tô thuyên giảm và nhập khẩu các mặt hàng dự trữ, việc giảm thiểu này sẽ còn lớn hơn trong năm tới.  Con số thặng dư mậu dịch này nhỏ nên không có ảnh hưởng gì lắm đến giá trị của đồng tiền kô run. Với nó ( đồng kô run), các hoạt động mạo hiểm và những thay đổi giá trị của các đồng tiền trong vùng có ý nghĩa hơn nhiều.

Cục thống kê CH Séc cũng loan báo chính thức các kết quả hoạt động trong ngoại thương trong năm 2009 như sau : Xuất khẩu giảm 13,5 % và đạt con số 2138,6 tỉ kô run ( khỏang 110 tỉ USD) ; Nhập khẩu giảm 17,3% và đạt con số 1989,0 tỉ kô run ( khỏang 102 tỉ USD). Số dư ngoại thương năm 2009 là 149,6 tỉ kô run ( khỏang 7,7 tỉ USD) so với năm 2008 là 67,2 tỉ kô run ( 3,45 tỉ USD).

( NKP – theo Novinky.cz )

 

 


Bán lẻ tại Séc quay về số âm

Doanh thu của ngạch bán lẻ trong tháng 7 này bị giảm 1% so với năm ngóai mà phần đóng góp lớn nhất ( cho sự suy giảm này ) chính là  doanh thu bán các loại mặt hàng phi thực phẩm và nhiên liệu.

Theo một chuyên gia phân tích của ngân hàng, các con số này cũng không gây ra sự ngạc nhiên vì chẳng ai chờ đợi gì vào điều kỳ diệu trong ngạch bán lẻ khi thời kỳ hiện nay chẳng có gì là ổn định và nhà nước đang chuẩn bị các biện pháp „thắt lưng buộc bụng“. Chỉ số bán lẻ hàng phi thực phẩm và nhiên liệu bị giảm 1,1 % ( có lẽ do giá nhiên liệu bị tăng nên lượng bán ra giảm đi), ngược lại bán lẻ thực phẩm tăng 0,7%, doanh thu từ bán xe ô tô tăng 0,8%.

( NKP – theo Novinky và Č TK )

 

 

Số người chết trong các tai nạn giao thông trong kỳ nghỉ hè này nhiều hơn năm ngoái


Trong 8 tháng đầu năm nay, có 466 người chết trong các tai nạn giao thông ở Séc. Đây là số nạn nhân tai nạn giao thông thấp nhất trong vòng 21 năm lại đây. Trong hai tháng nghỉ hè 7 và 8, số nạn nhân là 170, tức nhiều hơn 20 nạn nhân so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong hai tháng nghỉ hè, tai nạn giao thông làm chết 54 tài xế xe con, 34 tài xế xe máy, 27 người đi xe đạp và 23 người cùng đi trong xe và 15 người đi bộ. Nguyên nhân chủ yếu gây ra các tai nạn giao thông là cách đi không đúng. Ví dụ như không giữ khoảng cách an toàn giữa các xe. (theo Novinky)

 

>>>  Bản tin thời sự tiếng Séc ngày 06/9/2010

Theo Secviet.cz

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo