Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 05/9/2010: Gia đình kẻ giết người hàng loạt ở Slovakia rời Slovakia

Cập nhật lúc 05-09-2010 10:57:58 (GMT+1)

 

Gia đình của kẻ giết người điên loạn Ľubomír Harman (48) mà hôm thứ hai ở Bratislava đã bắn chết 7 người, đã rời Slovakia do lo sợ tới tính mạng của mình. Theo tờ nhật báo Plus, bố mẹ và anh chị em của kẻ giết người sau thỏa thuận với cảnh sát đã chạy trốn tới chỗ người thân ở Hungary. Gia đình của những người bị giết nghe nói muốn tính sổ họ.


„Mạng đổi mạng! Chúng tôi sẽ báo thù!“ sau vụ giết người, những người trong gia quyến của các nạn nhân đã thét lên. Cảnh sát, theo tờ báo, đã lưu ý gia đình kẻ giết người về những nguy hiểm có thể xảy ra.

Gia đình kẻ giết người không giữ liên hệ nào với kẻ giết người. „Không ai tới chỗ hắn ta. Ngay cả tới đám cưới,“ một cư dân nhà tầng ở khu tập thể Devínska Nová Ves, nơi kẻ giết người sống, nói.

Harman đã hai năm nay là người thất nghiệp. Thu nhập của hắn ta là 118 euro (khoảng 3000 Kč). Hắn ta nhận trợ cấp khó khăn và trợ cấp nhà ở. Hàng tháng hắn ta tới Ủy ban Karlova Ves nhận tiền.

Tới năm 2008, hắn ta làm việc như một người đốt lò của khu tập thể của mình cách đó không xa. Những người đồng nghiệp cũ của hắn ta nói rằng trong công việc hắn ta là người tháo vát và là một người thông thái rởm. Hắn là thành viên của nhóm học bắn súng và sở hữu hợp pháp một số vũ khí.

Công dân Séc 33 tuổi, người bị kẻ giết người bắn vẫn trong tình trạng nguy kịch. Đó là một người đàn ông ở Ostrava, làm việc ở Bratislava và có căn hộ thuê ở Devínská Nová Vsi. Tình trạng sức khỏa của 8 nạn nhân nằm viện còn lại đang tốt lên. Hai trong số này sẽ rời bệnh viện vào đầu tuần tới về nhà chữa trị. (theo Právo)


Cảnh sát trung Séc muốn các làng cho thuê trụ sở với giá tượng trưng 1 korun

Cảnh sát sẽ ở lại trong các làng chỉ khi họ cho thuê chỗ làm việc với giá tượng trưng. Lãnh đạo cảnh sát trung Séc Václav Kučera nói với 33 chủ tịch làng trong tỉnh. Những cố gắng của Bộ nội vụ tiết kiệm hàng tỉ korun trong ngân sách bộ đã dẫn tới bước đi không bình thường này.

Có hơn 30 cơ sở làm việc của cảnh sát tương tự được thuê tại các làng ở tỉnh trung Séc. Nếu cảnh sát rút đi tất cả thì sẽ tiết kiệm hàng năm tới 13 triệu korun.

Việc kiểm tra lưu động tới các làng này chỉ thực hiện khi có điện gọi. Tuy nhiên theo nhiều người, sự rời đi của cảnh sát sẽ tăng sự nguy hiểm. Đối với lãnh đạo các làng, sự ra đi của cảnh sát là đề tài nhạy cảm bởi sau một tháng nữa sẽ diễn ra bầu cử địa phương. (theo idnes.cz)


Cuộc trình diễn máy bay quân sự lớn nhất ở Séc bắt đầu

Hai đội bay trực thăng 3 chiếc và một số máy bay phản lực đã bắt đầu lễ hội hàng không quốc tế lần thứ 17 CIAF 2010 hôm thứ 7. Tại sân bay Králové Hradec, những người tổ chức đã chuẩn bị chương trình với nhiều màn trình diễn máy bay và trưng bầy hiện vật khác trên mặt đất. Cuộc biểu diễn của máy bay tiếp tục cả vào hôm chủ nhật. Các nhà tổ chức hy vọng đón tới 50 ngàn người tới xem.

Đây là cuộc trình diễn kỹ thuật hàng không lớn nhất ở Séc. Các máy bay thuộc các chủng loại khác nhau từ vận tải tới trực thăng lớn tới máy bay tiêm kích phản lực từ 14 nước tới trình diễn.

Người xem cũng được thưởng thức các màn nhào lộn của máy bay. Như đội bay Breitling Team của Pháp với 7 chiếc L-39 hay nhóm Royal Jordanian Falcons tới từ Jordán với 4 chiếc Extra 300.

Trong các trình diễn riêng lẻ đáng chú ý có trình diễn của hàng không hoàng gia Bỉ với máy bay tiêm kích F-16 và lực lượng không quân Slovakia với máy bay MiG-29. (theo Novinky)


Lượng xe bán ra ở Séc trong tháng 8 giảm

Trong tháng 8 số lượng xe con mới được bán ra ở Séc giảm 0,7 phần trăm. Có 12 088 xe con mới được đăng ký. Tuy nhiên tính từ đầu năm tới cuối tháng 8, lượng xe bán ra tại Séc tăng 6,6 phần trăm với tổng cộng 112 502 xe mới đã được đăng ký.

Sau sụt giảm lượng xe bán ra trong tháng 7 tới 20 phần trăm, tình hình đã ổn định trở lại. Tuy nhiên số lượng xe con kiêm tải nhẹ tới 3,5 tấn tiếp tục giảm số lượng bán ra. Trong tháng 8, có 848 xe mới loại này được đăng ký, tức giảm hơn năm ngoái 11,2 phần trăm. Trong vòng 8 tháng, lượng xe này giảm khoảng 50 phần trăm.

Lượng xe tải mới trên 3,5 tấn được bán ra trong tháng 8 tăng 16,59 phần trăm. Tuy nhiên tính tổng 8 tháng thì giảm 6,2 phần trăm.

Lượng xe máy bán ra có 3 tháng tăng liên tiếp. Trong tháng 8, có 2214 xe mô tô mới được đăng ký, tức so với tháng 8 năm ngoái tăng 4,5 phần trăm, tuy nhiên tính cả 8 tháng giảm 5,7 phần trăm. (theo ČTK)


Đặt thanh chặn tiền trong máy rút tiền tự động để ăn cắp tiền

Bọn tội phạm đã tìm ra cách thức mới để ăn cắp tiền của những người rút tiền từ máy rút tiền tự động. Chúng lắp một thanh dán đặc biệt vào cửa sổ tiền đi ra. Miếng này sẽ giữ tiền và khi khách hàng rời khỏi máy thì chúng tới lấy tiền đi.

Lần đầu tiên kiểu ăn cắp này đã được phát hiện ở Hradec Králové – như các nhà băng đặt tên cho mánh khóe ăn cắp này là thanh Hradec. Đó là một thiết bị đơn giản mà không đòi hỏi sự khéo tay hay hiểu biết lớn. Thực chất đó là một miếng nhôm hay thanh kim loại.

Thanh này hoạt động thế nào? Bạn tới máy rút tiền tự động và đưa ra một khoản tiền cần rút. Tuy nhiên bạn chờ vô vọng mà không thấy tiền ra và cuối cùng không chờ được và đi khỏi mà không lấy được tiền. Tuy nhiên ngay sau lúc bạn rời đi, kẻ trộm chờ đằng xa một quãng sẽ tới lấy. Một vài vụ thiệt hại như thế này đã được báo cho cảnh sát, tuy nhiên con số thực tế chắc còn cao hơn nhiều.

Cảnh sát đã bắt được một người đàn ông 46 tuổi đang thực hiện trò ăn cắp này khi cố gắng lắp thanh chặn. Hiện người này thừa nhận đã lấy được 25 ngàn korun bằng cách này.

Theo cảnh sát, một băng nhóm có tổ chức đã thực hiện việc lắp các thanh này hoặc có thể là tội phạm riêng lẻ. (theo ct24.cz)


Rượu Séc xâm nhập châu Á

Rượu truyền thống của Séc đang xâm nhập châu Á, các nhà sản xuất rượu Becherovka hay Absinth ở Jindřich Hradec đang xuất các sản phẩm của mình sang châu Á với lượng lớn nhất trong lịch sử. Theo các nhà sản xuất rượu, trong nước thị trường rượu đã bão hòa – tăng trưởng chỉ là sự gây thiệt hai cho đối thủ.

Việc mua rượu Becherovka uống trong các quán ở Séc là rất bình thường. Tuy nhiên rượu tương tự cũng có thể mua được trong quán bar ở Hồng công. Séc là thị trường bé đối với các nhà sản xuất rượu trong nước, do đó họ quyết định vươn ra nước ngoài. Xuất khẩu rượu trong năm lại đây tăng 10 phần trăm. Thị trường nước ngoài có Trung quốc, Đài loan.

Trong khi rượu Becherovka nhằm thị trường Trung quốc thì Stock Plzeň nhằm tới nước Nam tư cũ và Balan. Trong năm 2009, Stock Plzeň đã mở chi nhánh ở Slovin, Croatia và Bosnia và Hercegovinia.

Tại châu Á rượu Séc đang thu được danh tiếng. (theo ct24.cz)


600 người thuộc cơ quan cảnh sát phải ra đi trong năm nay

Bộ trưởng nội vụ Radek John (VV) thêm khẳng định trong việc tìm kiếm tiết kiệm và ngay sau tuyên bố tiết kiệm trong ngành của mình đã có chỉ thị tiếp cho lãnh đạo cảnh sát Séc Oldřich Martinů. Như vậy ông này tới cuối năm phải cho thôi việc ít nhất 30 phần trăm nhân sự trong cơ tổng hành dinh cảnh sát Séc, tức ở đây là hơn 600 người.

Từ bức thư mà ngài Bộ trưởng John gửi cho người lãnh đạo cảnh sát hôm thứ ba mà báo Právo có được bản copy đã cho thấy điều này. Ông Martinů có từ bộ trưởng 10 ngày để quyết định ai và như thế nào sẽ phải ra đi trong năm nay.

Và đó là quyết định không dễ dàng gì và cơ quan này có thể phải sa thải tiếp 20 phần trăm nhân sự trong năm tới.

Ông Martinů nói rằng lãnh đạo cảnh sát đã bắt đầu tích cực tìm giải pháp. Theo ông, 30 phần trăm trong năm nay là nhiều, tuy nhiên thực tế là như vậy và cơ quan cảnh sát này phải đạt được mục tiêu đó. Ông nói rằng sẽ sớm trình kết quả phân tích cho ngài bộ trưởng.

Theo ông thay đổi này phải có sự ảnh hưởng ít nhất tới nhiệm vụ trực tiếp của cảnh sát. Thí dụ như lãnh đạo cảnh sát tội phạm và cảnh sát trật tự. (theo Novinky)

 

>>>  Bản tin thời sự tiếng Séc ngày 05/9/2010


Theo Secviet.cz


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo