Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 03/10/2010 - Tăng cường an ninh

Cập nhật lúc 03-10-2010 23:03:38 (GMT+1)

 

Séc tăng cường các biện pháp an ninh trước đe dọa khủng bố - Liên quan tới đe dọa tấn công khủng bố của mạng lưới  al-Káida ở châu Âu, Séc đã thắt chặp các biện pháp an ninh. Hôm chủ nhật, Mỹ đã cảnh báo công dân mình về các chuyến đi tới châu Âu. Hôm chủ nhật, Bộ nội vụ đã thông báo rằng họ không có thông nào cho thấy mối đe dọa châu Âu có liên quan tới Séc.


Bộ nội vụ và tổng cục cảnh sát đã thực hiện các biện pháp an ninh tiêu chuẩn. Cụ thể là tiến hành thắt chặt kiểm tra an ninh ở sân bay quốc tế Praha Ruzyně và tăng cường tuần tra gần những nơi nhạy cảm.

Cảnh sát tại sân bay sẽ chú ý hơn tới một số chuyến bay, tuy nhiên biện pháp là không thể nhìn thấy. Ngoài sân bay, việc tăng cường giám sát cũng động chạm tới một số sứ quán, cơ quan chính phủ hay giáo đường Do thái.

Mối đe dọa liên quan tới cảnh báo từ tuần trước khi một trong những người đàn ông vị bắt ở Afghánistán nói rằng al-Káida đang chuẩn bị tấn công các nước châu Âu, cụ thể là các thành phố của Đức và Pháp. Tuy nhiên đe dọa không được chính xác hóa và tấn công khủng bố vẫn trong giai đoạn chuẩn bị ban đầu.

Từ lời khai của Ahmada Sidiqiho, một người Đức, bị bắt mùa hè ở Afgánistán và kẻ này đã nói cho các nhà điều tra và kế hoạch tấn công khủng bố. Kẻ đứng vị trí lãnh đạo thứ ba của al-Káida Júnis Mauritání chuẩn bị cuộc tấn công khủng bố và Usáma bin Ládin sẽ cung cấp tài chính. (theo Novinky)

Video tiếng Séc

 

 

Đến Hai phần ba trẻ em Séc trải qua sự đối xử hung hãn của cha mẹ

Hai phần ba trẻ em của Séc thực tế đã được biết sự hành xử bạo lực hay cách đối xử hung  hãn của cha mẹ đối với mình trong cuộc sống gia đình (phần lớn là những tiếng gào thét và chủi bới). Những trường hợp trẻ em bị tấn công bằng bạo lực lên thân thể chiếm 13 phần trăm. Đây là kết quả khảo sát của công ty Factum Invenio thực hiện cho tổ chức UNICEF.

Kết quả khảo sát cũng chứng minh rằng, hơn một phần ba trẻ em này có những người bạn thân hay những thành viên trong gia đình đã trở thành nạn nhân của các tội hình sự (phần nhiều là tội trộm cắp).

“Những gì trẻ em nhìn thấy hoặc đã trải nghiệm qua trong cuộc sống gia đình, sau đó sẽ biểu lộ trong tính cách hành xử của mình trong quan hệ vợ chồng. Mấu chốt ở đây là, cha mẹ cãi nhau có tính xây dựng, và và cuối cùng đi đến thỏa thuận hay ở đây là việc cãi cọ dẫn đến vấn đề không thỏa thuận được, mà nó là sự xỉ nhục và xúc phạm, chỉ giành giật một quan điểm bằng mọi giá,“ bà Eva Šilarová, nhà tâm lý học chuyên về vấn đề trẻ em cho biết. 

Cái mà chúng nhìn thấy ở những người gần gũi nhất của mình thì trẻ em tiếp nhận trong thời kỳ hình thành tính cách của chúng. Tiếp đến là cách hành xử hung hãn, thô lõ, không khoan dung với nhau, bạo lực trước hết cũng tới từ những thầy cô, những người bán hàng, những tài xế lái xe giao thông công cộng và sau đó là với bạn bè.

Theo đường dây điện thoại an toàn thì hàng loạt trẻ em gọi điện yêu cầu giúp đỡ về vấn đề như là đang bị hành hạ, lạm dụng, bạo lực trong quan hệ cuộc sống gia đình.

Theo trung tâm tư vấn ROSA chuyên về vấn đề bạo lực trong gia đình, có tới 90 phần trăm trẻ em ở những gia đình nơi xảy ra dùng bạo lực là nhân chứng hoặc là nạn nhân trực tiếp.

  1. Đặc biệt là những trẻ em đã sống qua, hoặc nhìn thấy những hành động tấn công bạo lực lên thân thể, thì bị ảnh hưởng và bị hủy hoại về tâm lý tuổi thơ. Bà Zdena Prokopová, nhà tâm lý trị liệu đã  khẳng định như vậy. Trong số đó thì hàng loạt trẻ em coi hành động bạo lực trở thành hành vi chấp nhận được, mà nó có hiệu ứng – đối tác nghe lời, mục tiêu đã đạt được. Trong khi còn nhỏ mà chứng kiến được hành động bạo lực giữa cha và mẹ, thì ở đứa trẻ sau đó sẽ biểu lộ sự hư hỏng trong cách hành xử: Hành xử bạo lực trong trường học, sau đó với cha mẹ của mình, hoặc phần lớn là những trường hợp xảy ra đối với các cô gái trẻ, mang tính tiêu cực chịu đựng được những hành động bạo lực và thô bạo từ người yêu. Ngay cả khi mà bố đánh mẹ thì mẹ cũng đã phải chịu ...    

Theo trung tâm nghiên cứu xã hội học ROSY thì rõ ràng rằng, trong cuộc sống gia đình 45 phần trăm những người chồng đã dùng hành động bạo lực với người vợ của mình (trong lúc còn nhỏ cũng đã trải nghiệm qua là bố của mình dùng bạo lực đối với mẹ). Bố mẹ ly dị, vì họ có một người cha chuyên chế hung hãn và nghiện rượu, áp đặt và chuyên chế với mẹ. Chính bản thân chúng đã sống trải qua từ cuộc sống của cha mẹ. Bà Prokopová nói thêm.  

Trẻ em bồng bột như vậy, hút vào mình tất cả những gì xung quanh, làm kết luận về sự hành xử được cho là có đặc dụng, và không thể khác được nữa cho đến hết cuộc đời. Đây là hậu quả mà các nhà tâm lý học đã khẳng định.

“Bên cạnh đó cũng từ kinh nghiệm của những gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bạo lực và sự tàn bạo trên các phương tiện truyền thông như: trong một số chuyện cổ tích hiện đại, trò chơi trên mạng... „ bà Šilarová nói thêm.

Các nhà tâm lý học lưu ý rằng, nhìn chung mọi người trong xã hội thể hiện ở mức độ thấp nhất định cảm nhận về hành động bạo lực. Sau đó giữa những người trưởng thành cũng xuất hiện quan điểm rằng, thành viên hung hãn đối xử với những thành viên khác trong gia đình có thể là nguồn tài nguyên vốn quý cho trẻ em bảo vệ an toàn cho bản thân. Nhưng trong thực tế thì ngược lại, các nhà tâm lý học thống nhất quan điểm là, sử dụng bạo lực đối với người cùng chung sống, nguồn gốc của những chấn thương rất lớn ở thời trẻ thơ và tiếp theo là vấn đề giáo dục. TH (theo Právo)

Cảnh sát xác định được danh tính tên cướp quầy đổi tiền ở Krnov

Cảnh sát đã xác định được danh tính một người đàn ông vào hôm thứ năm đã tiến hành vụ cướp quầy đổi tiền ở trung tâm Krnov. Cảnh sát đã truy được người đàn ông 43 tuổi theo vũ khí mà họ đã tìm thấy nơi xảy ra vụ việc. Người phát ngôn cảnh sát Moravskoslezsko, Darina Majková đã thông tin cho biết. Người đàn ông khi thực hiện vụ cướp đã chết, lựu đạn đã xé nát người này.

Đó là một người đàn ông 43 tuổi tới từ Bruntál. Người này có giấy phép hợp lệ giữ súngmà nó đã được xác định tại hiện trường. Cảnh sát không muốn thông tin chi tiết hơn về vụ này.

 

Trong ngày, công luận đồn rằng đó có thể là một người nước ngoài do một nhân chứng nói rằng hình như người đàn ông nói tiếng Slovakia.

Kẻ cướp tấn công quầy đổi tiền chiều hôm thứ 5, lựu đạn nổ đã giết chết kẻ này. Một vài người đã bị thương trong đó có một cảnh sát bị thương nặng nhất.

Ngoài lựu đạn, kẻ cướp còn có bên mình cả súng. Súng đã bắn nhưng không gây thương vong cho ai. Theo số hiệu của khẩu súng, cảnh sát đã tìm ra danh tính tên cướp này. (theo Novinky, Právo)

 

Nguồn Sécviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo