Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 01/7/2010- Tình hình dân chủ ở Séc đã xấu đi đôi chút

Cập nhật lúc 01-07-2010 06:03:22 (GMT+1)

 

Năm thứ hai liên tiếp, tình hình dân chủ ở Séc tiếp tục xấu đi đôi chút. Những điều này có được từ một nghiên cứu về các nước thuộc khối đông Âu đã được tổ chức phi chính phủ của Mỹ Freedom House (FH) công bố.


Theo thang bậc từ 1 tới 7 với 1 là mức độ dân chủ cao nhất thì Séc được 2,22 điểm. Kết quả này được xây dựng trên cơ sở đánh giá trong các lĩnh vực khác nhau – tự do truyền thông, sự độc lập của tòa án hay tham nhũng. Tham nhũng với 3,75 điểm, theo FH, là thiếu sót lớn nhất của Séc. Các tác giả cũng đề cập tới vấn đề người Rôm chưa giải quyết được của Praha.

Trong khối đông Âu, đứng trước Séc có Slovin (1,93), Estonia (1,96) và Lít va (2,18). (theo Právo)

Bác sĩ nha khoa rởm làm việc không có bằng ở Praha

Một nữ bác sĩ đã chữa răng cho bệnh nhân tại phòng răng ở Praha 2 trên cơ sở bằng nha khoa giả. Một đồng nghiệp khi làm việc với bà ta đã lưu ý với Hội bác sĩ nha khoa Séc, nơi sẽ khiếu nại bà bác sĩ nha khoa này. Người chủ lao động đã thải hồi bà bác sĩ theo thỏa thuận. Hôm thứ tư, ông chủ tịch Hội nha sĩ Séc  Pavel Chrz đã thông báo tin này.

Nữ nha sĩ rởm đã có học bằng y tá, nhưng không học nha khoa, đã được Hội nha sĩ xác định tại khoa y khoa 1 thuộc trường UK. Bác sĩ rởm tốt nghiệp y tá năm 1990. Người phụ nữ này đã là thành viên Hội nha sĩ được 6 năm, tuy nhiên nếu không là thành viên tổ chức nghề nghiệp thì không được chữa trị cho bệnh nhân. (theo Novinky)

Berdych vào bán kết giải Wimbledon

 

Lần đầu tiên trong sự nghiệp, Tomáš Berdych đã vào tới vòng bán kết giải Wimbledon. Trong vòng tứ kết diễn ra ngày 30 tháng 6, Berdych đã đánh bại người bảo vệ ngôi vô địch Roger Federer tới từ Thụy sĩ với tỉ số trong các séc là 6:4, 3:6, 6:1 và 6:4. Để đi tiếp vào chung kết, Berdych sẽ phải thi đấu với Novak Djokovič tới từ Secbi, người mà trong vòng tứ kết đã đánh bại Lu Jen-hsun tới từ Đài loan với tỉ số 6:3, 6:2, 6:2. (theo ČTK)

Hộ chiếu 200 euro

Cảnh sát ngoại kiều đã trục xuất một người Việt nam 3 năm do người này dùng hộ chiếu giả của Hà lan.

Người nước ngoài 47 tuổi đã bị kiểm tra trên đường hướng từ Séc tới Dresden, nghe nói hộ chiếu được mau với giá 200 euro tại một chợ châu Á lớn ở Praha.


Tổng hợp theo Sécviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo