Séc-Slovakia

'Chợ trời của người Việt là trung tâm phân phối ma tuý'

Cập nhật lúc 18-06-2012 21:31:31 (GMT+1)
Jakub Frydrych, giám đốc Trung tâm phòng chống ma tuý quốc gia. Ảnh: iHned.

 

Như Vietinfo.eu đã đưa tin, tạp chí Tyden đăng tải tư liệu phóng sự dài về cộng đồng người Việt tại Séc cùng vấn nạn ma túy. Một số quan điểm cho rằng, các băng đảng ma túy người Việt tại Séc kiếm lời chủ yếu bằng cần sa và pervitin. Các chợ Việt Nam thường là trung tâm giao dịch và đầu não điều hành... Sau đây là một trong nhiều phần lược dịch từ tạp chí tyden.cz.


'Chợ trời của người Việt là trung tâm phân phối ma tuý' đó là nhận định của giám đốc Trung tâm phòng chống ma tuý quốc gia (NPC) Jakub Frydrych cho biết, hiện nay, các băng đảng ma tuý của người Việt tại Séc sống được là nhờ vào nhu cầu thuốc phiện cao từ phía khách hàng người Đức và Áo. Nơi giao dịch chính của họ là các chợ trời của người Việt.

 Cảnh sát thường xuyên phát hiện vườn trồng cần sa, nhưng chỉ bắt được những người làm vườn Việt Nam ở đó, chứ không phải là người cầm đầu. Tại sao lại không triệt phá được những băng đảng này tận gốc, mặc dù vụ nào cũng được theo dõi cả năm?

Bởi vì cấu trúc của các nhóm tội phạm ma tuý Việt Nam tại Séc hoàn toàn khác so với những gì chúng tôi hình dung. Nhóm này hoạt động buôn bán một cách nổi trôi, linh hoạt và có kế hoạch rõ ràng. Hiện nay, họ sống được là nhờ vào nhu cầu trong nước cũng như nước ngoài tăng cao. 

Triệt phá các băng đảng ma tuý là cách nói hoa mỹ. Trong quá trình điều tra hình sự chỉ có bằng chứng thu thập được, nó khác hoàn so với những giả thiết được đưa ra trước đó. Và để truy tố hay kết tội ai đó đều chỉ có thể dựa trên các chứng cứ rõ ràng. Việc khám phá hoạt động của các nhóm tội phạm có cấu trúc, ngôn ngữ và các mối liên kết con người khác nhau thường rất khó khăn.  

Liệu can thiệp ngay lập tức khi phát hiện ra những vườn cần sa hay lò nấu ma tuý có tốt hơn không? Ít ra điều đó cũng giúp hạn chế được nạn buôn bán ma tuý kịp thơi hơn? 

Trên thực tế, điều này xảy ra thường xuyên nhất. Con số không nhỏ những vườn cần sa bị phát hiện nhưng không rõ thủ phạm chứng minh điều đó. Tuy nhiên, nếu cảnh sát muốn tìm hiểu rõ ràng cung cách hoạt động của nhóm nào đó, không còn cách nào khác ngoài theo dõi và xác định hành vi của từng cá nhân, cụ thể là từ việc buôn bán các trang thiết bị trồng cần sa, nơi vận hành, sản xuất và phân phối. Chỉ có như vậy mới tiêu diệt được cả hệ thống từ những người tổ chức cho đến những mắt xích nhỏ nhất. 

cuộc họp chống ma túy tại ĐSQ VN
Cuộc họp chống ma túy tại ĐSQ VN trước đây 4 năm không hiệu quả. Ảnh WMC.

Người Việt kiểm soát thị trường ma tuý Séc. Song, theo báo cáo của NPC số người Séc tham gia vào lĩnh vực kinh doanh này lên tới 2447 người, trong khi đó người Việt bị bắt giữ chỉ có 192. Vậy người Séc mới là người làm chủ lĩnh vực này chứ?

Không thể đánh giá dựa vào các con số. Các băng nhóm của người Việt có sự ảnh hưởng ngày càng lớn trong việc sản xuất, phân phối và xuất khẩu ma tuý. Họ bán với giá cả rẻ mạt và họ rất linh hoạt trong việc đáp ứng nhu cầu về số lượng cũng như chủng loại ma tuý. Về phần người Séc, họ chủ yếu là những người tiêu thụ. Chỉ cần một lượng thuốc nhỏ được đưa vào công cộng là đã bị phát hiện, do đó số người Séc bị bắt vì ma tuý lớn như vậy.

Tuy nhiên, với số lượng người Việt ở Séc khoảng 60 nghìn người thì 192 người bị bắt vì liên quan đến ma tuý là con số rất đáng báo động. Bằng cách nào, chính người Việt có thể ngăn chặn hiệu quả hơn việc buôn bán ma tuý?

Việc kêu gọi người Việt tham gia vào quá trình chống ma tuý thường gặp phải sự mất lòng tin vào xã hội Séc hoặc khiến họ sợ bị trả thù khi hợp tác tích cực với cảnh sát để tìm ra tội phạm trong cộng đồng mình. 

Chợ Sapa và các chợ khác của người Việt thực sự là trung tâm đầu não của toàn bộ thị trường ma tuý?

Chợ trời tại vùng biên giới Tây Bắc của Séc đang thực sự là trung tâm phân phối, phần lớn nhắm vào khách hàng ngoại quốc. Chủ yếu ở đây bán ma tuý và pervitin. Mặc dù địa điểm buôn bán của họ không rõ ràng, doanh số bán hàng cao và những người bán ma tuý được thay đổi thường xuyên, cảnh sát cùng với sự phối hợp của hải quan và đồng nghiệp nước ngoài đã phát hiện ra và truy tố những tội phạm cụ thể. 

Thực tế là nhu cầu về ma tuý và pervitin ở Đức và một phần ở Áo đang là tiềm năng cho bên cung Séc. Đây mới chỉ là những hiện tượng và cảnh sát với quyết tâm tối đa mới có thể hạn chế chứ không bao giờ xoá sạch được hoàn toàn. 

Ngọc Minh - vietinfo.eu
Tyden.cz

>Từ những người bán hàng rong trở thành mafia ma túy (1)
> Tại sao băng đảng người Việt thống lĩnh thị trường ma tuý Séc?

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 bo sung: gui so 6

  21-06-2012 21:49

  hay quá, ông số 6 ơi nếu cảm hoá bằng cave thì cao kiến dấy. xin ngả mũ !
 • #6 Ngọ Bọ: TÌM DIỆT NHÂN BẢN

  21-06-2012 09:45

  Anh hoàn toàn đồng ý với cách ăn chia sau từng phi vụ với các chú, nhưng anh xin bổ xung về mặt tổ chức. Tổ chức nên phân chia từng loại hình phạm tội, tổ chức mình chưa có ban chống mại dâm. Anh xung phong nhận trách nhiệm đó. Sau khi ăn chia chiến lợi phẩm với cảnh sát Tiệp anh sẽ cảm hóa các cô gái lạc đường bằng lòng nhân ái rồi tung lại thị trường cho các ông trùm ma túy, cây cỏ. Các cô này lại cảm hóa các đại gia bằng kinh nghiệm nghề nghiệp sẵn có của mình - các cô mới có ÁI chưa kịp có NHÂN đâu, lúc đó họ sẽ nhận ra tội ác của họ và quay sang con đường hướng thiện. Thế là may cho xã hội lắm rồi, các chú đừng mơ họ hối cải đến mức tự nộp tài sản cho các chú rồi đi tù đâu. Trong mỗi con người đều có lòng trắc ẩn về cái tốt, khi thay đổi họ sẽ muốn làm một việc tốt cho đời, bù lại tội ác đã gây ra và ở đây việc tốt hợp lý nhất cho họ là “anh hùng BAO phạm-mỹ nhân”. Như vậy tổ chức TÌM DIỆT của chúng mình nghe có vẻ dã tàn man bạo nhưng mang đầy tính NHÂN BẢN. À, các chú là ngan lai vịt mà viết nhiều từ Hán Nôm thế, hiểu tiếng việt thế là chuẩn đấy, biết minh quân nghĩa là gì không?
 • #5 Có cơ chế rõ ràng: Việc cộng tác hiệu quả với phần thưởng xứng đáng.

  20-06-2012 09:34

  Không còn nghi ngờ gì nữa, người Việt Nam tại cộng hoà Séc với số lượng khiêm tốn đang dẫn đầu về việc chế biến, tàng trữ, mua bán, xử dụng ma túy. Vấn nạn này đang trở nên khó kiểm soát. Một sự thật trái ngược là cảnh sát Séc ngày càng bắt được nhiều vườn cỏ với hàng trăm cây cần sa, nhiều người nấu ma túy hơn... thì càng xuất hiện nhiều hơn các trường hợp ma túy người Việt Nam trở thành ông Trùm, cái sau to hơn cái trước, khủng hơn cái trước về mọi mặt.

  Để thành công thì chính phủ Séc phải cắt cử số lượng nhân viên đông đảo như số thành viên của cộng đồng Việt, theo dõi bất kì hoạt động nào của từng người Việt - kể cả các hoạt động văn hoá. Cứ kéo dài theo dõi, nghe lén, kiểm tra... cuộc sống của những người Việt lương thiện cũng bị ảnh hưởng, tự do cá nhân bị đe dọa, tư cách của người Việt Nam ngày càng thê thảm.

  Tróc nã hết vòi bạch tuộc là cuộc chiến của cái Thiện chống cái Ác, tình hình lúc này có vẻ cái Ác đang thắng cái Thiện. Nếu xã hội Séc và cả cộng đồng Việt Nam tại đấy thật sự muốn Thiện thắng Ác thì phải thay đổi lại chiến lược cũng như chiến thuật tiếp cận và xử lí tội phạm ma túy.

  Đầu tiên phải xác định là những ông trùm ma túy người Việt, các hoạt động ma túy của người Việt Nam thường tự phát theo kiểu người người trông cần sa, nhà nhà nấu ma túy... như vậy là đơn lẻ, rất dễ tiêu diệt. Nếu bọn này liên kết với nhau ở mức độ lớn sẽ đe doạ trực tiếp đến an ninh quốc gia Séc. Kinh nghiệm cho thấy các nhóm "Chim Lợn" biết rõ và đánh rất trúng và rất hiệu quả các nơi sản xuất ra ma túy. Vậy tại sao không phát triển loại Chim Lợn này thành nghề chuyên nghiệp, an toàn dưới sự bảo trợ của chính Cảnh Sát Séc?

  Ngoài ra, cảnh sát phải mở rộng vòng tay cho những người Rơm khi họ thành thật khai báo, để những người Rơm nhận được qui chế Định Cư dễ dàng hoà nhập cộng đồng và bắt đầu cuộc sống mới.

  Ngược lại kẻ nào ra vẻ ngu ngơ, ngoan cố, khai báo láo, quanh co thì tăng mức án cao nhất, trục xuất về Việt Nam sau khi "thực hiện đầy đủ" phán quyết của Toà.

  Hơn nữa, cộng đồng phải xác định rõ là ma túy đang mang nhiều phiền toái cho cuộc sống thanh bình trên quê hương thứ 2 của chúng ta, cùng cộng tác với cảnh sát Séc là cách thức tốt nhất ngăn chặn, phá tan các ổ, vườn ma túy. Trong cộng đồng phải nâng cao cảnh giác khi xuất hiện những kẻ giàu sổi khả nghi thì bí mật theo dõi và mật báo cho cảnh sát cùng những thông tin xác định.

  Hãy bí mật, khôn khéo thu thập càng nhiều các thông tin và hoạt động cá nhân của chúng gửi lên cảnh sát. Nhưng quan trọng nhất, kế hoạch TÌM và DIỆT của số 1 Minh Quân trong việc bắt giữ những "con cá to" - các ông trùm ma túy người Việt Nam, chỉ hiệu quả khi Cảnh Sát Séc chịu chia 1 phần "chiến lợi phẩm" từ các vụ án loại này, lí tưởng nhất là 10 đến 40% lợi nhuận giá trị tang vật. Nếu cảnh sát không “ăn lẻ” thì việc bắt những kẻ gọi là ông Trùm sẽ thuận lợi, các băng đảng Việt bị triệt tiêu trong thời gian ngắn và bớt đi 1 tên tội phạm, nước Séc bớt đi 1 vấn đề.

  Tại sao không cùng cộng tác?
 • #4 nam: re:01..dcm may

  19-06-2012 18:35

  tìm và diệt..he..he.thu dung cham vao quyen loi cac tap doan xem.
  may chu dinh lam cho san ha...
  8x21 cuoi vai.

 • #3 dân vn: 8x21 la cái cut gi..tinh tuong

  19-06-2012 23:18

  re:minh quan...cân thân đây ,chêt mât xác mây ông ranh tinh tuong .
  cz vân la nuoc dân chu.8x21 la cái ..L..gi.
 • #2 STANEK: STANEK

  19-06-2012 21:19

  Ong Giam doc bay gio moi biet va bat dau chuan bi tim cach ngan chan u ? Voi nguoi VN , cac ong mai mai la nguoi di sau , den khi cac ong huy diet duoc cho troi thi chung no da chuyen vao he thong vểcerka ! Cho ong 2 bien phap co the thay doi duoc tinh hinh!

  1- ke me cho chung no xao nau , trong trot , roi se
  pha gia va tieu diet lan nhau !

  2- tum duoc thang nao truc xuat ve VN , vi ve VN voi chung no da la " tu chung than roi "

  Con sau day la sang kien cua toi :

  1-Moi mot thang VIP VN ong cho 1 nguoi luon di theo am que , vi chinh bon day la nguoi trong ban to chuc Xao nau , Trong trot !

  2-treo phan thuong cho nhung " dan den " k may bi dut giay to , ho se tim va chi cac co so Matuy !

  Ong hay can nhac chon lua va dung tra loi rang : chung toi k the !
 • #1 minh quan: tìm và diệt

  19-06-2012 05:23

  Ông Jakub, như chúng ta đã từng trao đổi rồi, ông nên áp dụng phương pháp tìm và diệt của chung tôi mới hiệu quả, phương pháp của chúng tôi tuy quá tàn bạo nhưng đối với họ sẽ hiệu quả cao nhất. Sản xuất có thể họ (người đứng đầu) đứng ngoài cuộc, nhưng lợi nhuận sau cùng họ phải ra mặt. Jakub, ông nên hợp tác và chia sẻ với 8x21 để cùng có lợi. Chúng tôi có thứ ông muốn và ngược lại chung tôi cần thứ ông có.
  Chỉ một thời gian ngăn nữa, họ sẽ bị bóc từ A tới Z.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo