Séc-Slovakia

Chợ SAPA - nơi ẩn náu cho các ông trùm?

Cập nhật lúc 20-02-2013 06:30:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Petr Štrompf)

 

Praha - Cục tình báo Séc mới đây lại thu thập được thêm một số chứng cứ cho thấy ngôi chợ lớn nhất Praha, SAPA nằm ở Libuš đang tiếp tục trở thành nơi trú ẩn tạm thời cho những kẻ bị truy nã.


Nhiều nguồn tin cho thấy rằng hiện nay trong chợ có mặt khá nhiều ông trùm trồng cần sa liên quan đến những ngôi vườn được phát hiện gần đây, tuy nhiên, họ đã thoát được cảnh sát. Cả hoạt động rửa tiền trong cộng đồng người Việt cũng được cho là đang khôi phục lại.

Trước đây, cục tình báo thông tin (BIS) đã từng cảnh báo về mối nguy hại trên. Họ ghi nhận được nhiều hoạt động tài chính đáng ngờ, đặc biệt ở khâu nhập khẩu hàng hóa từ châu Á. BIS cho biết trong chợ SAPA có nhiều doanh nghiệp gia đình từng cung cấp hệ thống quản lý nhập hàng giá thấp từ châu Á để chuyển tiền từ Séc về Việt Nam hay Trung Quốc.

"Vì lí do chính đáng, chúng tôi không nêu cụ thể bất cứ điều gì kể cả trong năm nay, chỉ có thể khẳng định rằng, mặc cho những hoạt động bất hợp pháp được phát hiện, chợ SAPA vẫn không phải là mối đe dọa an ninh lớn đối với quốc gia. Tính về mặt pháp lý, mọi hoạt động xảy ra trong chợ hiện mới chỉ ở mức độ hình sự,“phát ngôn viên BIS Jan Šubert cho hay.

Công ty Saparia, chủ sở hữu chợ và cho thuê lại các gian hàng khẳng định hoạt động kinh doanh tại đây đều được thực hiện dựa trên cơ sở luật pháp Séc. Theo công ty, trong thời gian gần đây không có hành vi phạm tội nghiêm trọng nào xảy ra.

vietinfo.eu

Ảnh minh họa (Denik).

Số 8 ở biển số xe chỉ dành cho các sếp

Theo cục tình báo, sự yên bình của chợ hiện tại chỉ là vẻ bề nổi - mọi hoạt động chính trên thực tế đều xảy ra dưới nó. Tất cả các cuộc giao dịch bất hợp pháp đều đã được các ông trùm lớn nhất thâu tóm kiểm soát.

"Ở đây thậm chí còn có cả hệ thống phân chia biển số xe. Xe càng có nhiều số 8 càng chứng tỏ quyền lực của người lái xe,“ phó trưởng cảnh sát Praha Ivan Smékal nói và giải thích thêm rằng số 8 là con số may mắn đối với người châu Á.

Trong năm 2008, tại đây đã xảy ra hai vụ giết người liên tiếp. Một người Việt Nam đã giết chết ông chủ của mình vì 45 nghìn korun mà ông ta từ chối trả. Nạn nhân thứ hai bị đâm chết được cảnh sát hình sự tìm thấy trong một công hàng và kẻ giết người đã bị bắt vào một năm sau đó. 

Người Việt Nam sống tại thủ đô ngày càng gây thêm nhiều sự chú ý về mình. Có hàng chục vụ trồng cần sa bị phát hiện. Do vậy, cảnh sát cho rằng việc buôn bán ma túy trong chợ cũng không phải là điều bất thường. Nhờ việc kinh doanh phát triển nên hệ thống phân cấp tại đây lại sản sinh ra thêm nhiều ông trùm mới.

Một căn hộ có thể chứa tới 50 người ở

"Rất dễ hiểu, trong phạm vi chuyên môn của mình - tức cấu trúc tội phạm nói tiếng nước ngoài, trong đó tội phạm Việt Nam luôn đứng hàng đầu trong nhóm tội phạm châu Á - chúng tôi đã lưu ý tới vấn đề này từ khá lâu. Nó cũng liên quan tới chợ Việt Nam, nơi tập trung những nhóm quyền lực trong tổ chức tội phạm người Việt,“ Pavel Hanták, phát ngôn viên Cục đấu tranh chống tội phạm có tổ chức (ÚOOZ) cho hay.

Tuy vậy, không hẳn lúc nào cộng đồng này cũng cố tình gây ra náo động giữa lòng thủ đô. Vụ cháy lớn diễn ra vào năm 2008 được dập tắt bởi lính cứu hỏa sau hơn 24 giờ đồng hồ đã gây thiệt hại hàng trăm triệu korun xảy ra bởi chập điện trong kho hàng chứa đồ nội thất.

Các số liệu thống kê chính thức nêu rằng tại khu vực Praha-Libuš có khoảng 4000 người Việt sinh sống. Trên thực tế, con số này đã đạt gần mức 9000 người. Các nhà chức trách tại đây cho hay trong một căn hộ có thể có tới 50 người ở.

Nguyên nhân nằm ở chỗ họ mất việc làm và mắc nợ ở quê nhà. Theo ủy ban ở Libuš, những điều này khiến tình hình tội phạm càng nghiêm trọng hơn. Đấy là chưa kể đến sự khác biệt trong lối sống khiến cư dân nơi đây cũng như người nước ngoài sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng về nhau.

Petr Štrompf - Prazskypatriot
Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo