Séc-Slovakia

Chính trường Séc: Tổng thống kình địch với thủ tướng và “hiện tượng” Andrej Babiš

Cập nhật lúc 14-08-2017 08:30:51 (GMT+1)

 

Mối quan hệ chưa bao giờ êm ả giữa tổng thống và thủ tướng ảnh hưởng trực tiếp tới chính sách đối ngoại của Cộng hòa Séc. Vì thế, theo nhận định của các chuyên viên từ Hiệp hội các vấn đề quốc tế (AMO) và Aspen Insitut Central Europe (AICE), ngoại giao Séc không thiết lập được chính sách rõ ràng và không thể thuzeets phục được Quốc hội cũng như tổng thống.


Liên minh cầm quyền ČSSD, phong trào ANO 2011 và KDU-ČSL trong hiệp định hợp tác cam đoan là sẽ chuẩn bị bước đệm cho việc Cộng hòa Séc hội nhập vài khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone). “Nhưng vấn đề EURO không hề nhúc nhích,” Michal Kořan từ AICE nhấn mạnh. Còn giám đốc AMO Pavel Dostál lưu ý, là cam kết với EU rằng CH Séc sẽ duy trì cán cân ngân sách có trách nhiệm mặc dù được Thượng viên thông qua, nhưng chính phủ lại không tìm được đủ hậu thuẫn trong Quốc hội.

Pavel Dostál bình luận, rằng mặc dù có hậu thuẫn đủ mạnh trong Quốc hội nhưng chính phủ liên minh hiện nay liên tục bộc lộ yếu điểm. “Hoàn toàn không tìm được sự đồng thuận giữa các đảng thuộc liên minh cầm quyền trong  Quốc hội,” Pavel Dostál khẳng định sự bất lực của nội các gần hết nhiệm kỳ.

Và mối quan hệ tiêu cực của chính phủ với tổng thống Miloš Zeman ảnh hưởng trực tiếp tới chính sách đối ngoại thống nhất của chính quyền Séc. Theo các chuyên viên, chính phủ đã không thể cương quyết với tổng thống khi có những quan điểm trái ngược với chính sách chính thức của CH Séc. Theo Michal Kořan, đây là xu hướng tồn tại từ lâu ở Séc cả dưới thời cựu tổng thống Václav Klaus. Nhưng dĩ nhiên Miloš Zeman đã đẩy lên tầm cao mới.

Michal Kořan cho rằng chính sách đối ngoại của CH Séc đã sai lầm khi trong nhiều trường hợp tỏ thái độ hai mặt. “Trong đa số các trường hợp chúng ta thể hiện cả mặt trắng lẫn đen. Ví dụ như khi đối diện với vấn đề Nga,” Michal Kořan nói và giải thích: “Một mặt chúng ta coi Nga thực sự là đe dọa an ninh, nhưng mặt thứ hai chắc chắn chúng ta là người đầu tiên ủng hộ xóa bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.”

Ngoại lệ duy nhất chỉ có lập trường trong vấn đề giải quyết khủng hoảng di tản, tị nạn. Cùng với các nước nhóm V4 (Ba Lan, Hungary và Slovakia) CH Séc cực lực phản đối biện pháp phân bổ tị nạn theo qui chế hạn ngạch, và trong khía cạnh này các chính khách CH Séc đã có tiếng nói chung tuyệt đối.

Theo các chuyên viên, thảm họa nhất là tuyên bố chung của bốn người đại diện hiến pháp CH Séc- tổng thống, thủ tướng và chủ tịch hai viện dân biểu- phản đối cuộc gặp gỡ của bộ trưởng Văn hóa Daniel Herman với lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Dalajlama. “Nước nào mà chẳng có quan hệ chiến lược với Trung Quốc, nhưng không có ai đưa ra những tuyên bố vớ vẩn như vậy,” Pavel Dostál bình luận với phóng viên hãng thông tấn ČTK.

“Hiện tượng” Andrej Babiš

Có thể nói tỉ phú gốc Slovakia Andrej Babiš là nhân vật gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử chính trường Cộng hòa Séc. Cả cái tiểu sử chính trị của Andrej Babiš mặc dù chỉ mới vài năm xuất hiện trên chính trường đỉnh cao cũng đồng thời bộc lộ một tương lai không thể dự đoán. Nguyên nhân chủ yếu là vì đã mang theo không ít những vụ skandal mà cộng đồng xã hội một bên thì lãnh đạm còn phía khi sôi sục.

Và có thể nói Andrej Babiš đang chờ đợi thời khắc quyết định. Hoặc sẽ chiến thắng vang dội đầy thuyết phục trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa tới và trở thành thủ tướng tương lai; nhưng cũng có thể rớt đài thảm hại thậm chí rơi vào vòng tù tội vì vụ Tổ Cò.

Từ đầu năm tới hầu như chắc chắn trước Andrej Babiš chỉ mở ra hai khả năng. Hoặc sẽ bị quị gối, mất tất cả quyền hành- cả từ chuyện có thể bất ngờ thất bại trong bầu cử hay mặc dù chiến thắng nhưng vẫn không tránh được vòng tù tội, vì mặc dù là tỉ phú nhưng Andrej Babiš cũng không thể mua được tòa án. Khả năng thứ hai, tiếc thay có phần thực tế hơn: Andrej Babiš lượn tránh ngoạn mục trước quyết định truy tố vì vụ Tổ Cò, chiến thắng vẻ vang trong bầu cử và lên thế thượng phong trở thành thủ tướng. Và từ tháng Một 2018 sẽ nắm trong tay quyền lực mà ngày càng khó có ai tước đoạt được.

Pavel Nevtípil – cái tên sẽ đi vào lịch sử?

Điều chắc chắn mà ai cũng biết, là hiện thời ở Cộng hòa Séc khó có thể tìm thấy ai dám can đảm trực tiếp đứng ra đương đầu với Andrej Babiš, bởi không thể trở về lành lặn sau bất kỳ va chạm nào dù nhỏ nhất.

Và những ngày qua, thiên hạ đã bắt đầu nói đến tên một sĩ quan cảnh sát cho tới nay là vô danh- Pavel Nevtípil. Là người được trao nhiệm vụ điều tra những gì đã diễn ra xung quanh trang trại Tổ Cò của Andrej Babiš, và kết quả tạm thời là đơn đề nghị Quốc hội bãi đặc quyền nghị sĩ của Andrej Babiš để có thể khởi tố “vụ án Tổ Cò”.

“Chắc chắn chúng tôi không muốn tiến hành điều tra được phát trực tiếp và chắc chắn hoàn toàn không muốn giới thiệu về cá nhân sĩ quan điều tra với truyền thông và công luận. Và ngài sĩ quan điều tra cũng xứng đáng được hưởng quyền cá nhân yên tĩnh cho cuộc sống và công việc,” phát ngôn viên ty cảnh sát Praha Andrea Zoulová trả lời cho các câu hỏi tò mò của báo chí.

Và lập tức có thể thấy Andrej Babiš không phải dạng vừa. Trên tài khoản mạng xã hội Facebook của mình cựu phó thủ tướng thứ nhất đã úp mở nói đến vụ Neograph. “Nhận trách nhiệm đúng là “cảnh sát xứng đáng”. Pavel Nevtípil đã thụ lý hồ sơ vụ các ông trùm ăn cướp công ty Neograph của Vladimír Sitt,” Andrej Babiš úp mở.

Mấy năm trước họ nhà Sitt xung đột pháp lý với các luật sư có quan hệ với đại gia Ivo Ritig. Thậm chí Vladimír Sitt đã bị kết án vì tội đực khoét công ty Neograph của chính mình. Nhưng tòa giám đốc thẩm đã bênh vực Vladimír Sitt với phán quyết vô tội đồng thời chỉ trích công tác của Pavel Nevtípil.

Còn tạm thời, theo khẳng định của tuần tạp chí Euro dựa vào hai nguồn tin cậy độc lập, đơn đề nghị của cảnh sát yêu cầu Quốc hội tước quyền miễn trừ trách nhiệm nghị sĩ của Andrej Babiš có nêu hai tội danh muốn truy tố là lừa đảo tài trợ và gây tổn hại quyền lợi tài chính của Liên minh châu Âu. Với tội danh này nếu bị kết án có thể phải đương đầu với án tù từ 5 đến 10 năm.

David Nguyen - tổng hợp theo iRozhlas, EURO
 ©Vietinfo 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo