Séc-Slovakia

Chính trường Séc: Tất cả vì Andrej Babiš

Cập nhật lúc 11-04-2018 09:10:17 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trong bối cảnh đàm phán lập liên minh cầm quyền bế tắc và giới thạo tin đánh giá cờ đang nằm trong tay tổng thống Miloš Zeman, thì chính trường Séc khẳng định tất cả chì vì Andrej Babiš- cả nghĩa đen và nghĩa bóng.


Buổi tối ngày 10/04/2018 thủ tướng lâm thời Andrej Babiš sẽ gặp gỡ với tổng thống Miloš Zeman để bàn bạc về quá trình đàm phán thành lập liên minh cầm quyền. Mô hình hợp tác ANO- ČSSD với sự bao dung của phe Cộng sản (KSČM) đã phá sản sau khi bị ČSSD chính thức bác bỏ, mà theo ČSSD cũng cả vì sau nhiều lần bị thủ lĩnh ANO Andrej Babiš bỉ báng lên giọng bề trên khi đàm phán.

Trước cuộc gặp quan trọng này, nhóm nghị sĩ ANO đồng thuận khẳng định, rằng thủ lĩnh Andrej Babiš là ứng cử viên duy nhất của phong trào này vào ghế thủ tướng. Theo phó chủ tịch thứ nhất ANO Jaroslav Faltýnek, thái độ ủng hộ Andrej Babiš của các nghị sĩ ANO “là thống nhất và không thể hoài nghi”. “Phong trào ANO chỉ có một ứng cử viên duy nhất cho vị trí thủ tướng, và đó là Andrej Babiš,” Jaroslav Faltýnek nhấn mạnh.

Trong khi đó, cá nhân Andrej Babiš là nguyên nhân chính làm cho đàm phán ANO- ČSSD đi vào bế tắc và thất bại. Và “tất cả chỉ vì Andrej Babiš” đang quyết định xem liệu Cộng hòa Séc sớm có chính phủ liên minh đa số được Quốc hội tín nhiệm hay không.

Nếu như ANO nhượng bộ với điều kiện Andrej Babiš không góp mặt trong chính phủ, thì các phe phái khác có chân trong Quốc hội sẵn sàng “xếp hàng” để đàm phán với phong trào ANO. Ngoài ČSSD thì cả Đảng Nhân dân- Dân chủ Thiên Chúa giáo (KDU-ČSL) hay Các vị trưởng lão (STAN) cũng sẵn sàng bắt tay với ANO.

Thậm chí mới đây đích thân Andrej Babiš cũng đã úp mở nói đến khả năng cá nhân mình không nhất thiết phải làm thủ tướng. Thế nhưng như đã thấy, “công ty” ANO không muốn “giám đốc” Andrej Babiš của mình sẽ chỉ điều hành hoạt động từ vị trí “huấn luyện viên” chứ không trực tiếp đeo băng “đội trưởng”.

David Nguyen - ParlamentníListy
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo