Séc-Slovakia

Chính trường Séc: ODS khước từ đề nghị tham gia chính phủ liên minh của Andrej Babiš

Cập nhật lúc 24-10-2017 11:41:00 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Mặc dù với tỉ lệ khiêm tốn nhưng đảng cánh hữu Dân chủ Công dân (ODS) vẫn đứng vị trí thứ hai sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua ở Cộng hòa Séc. Nếu bắt tay với phong trào ANO 2011 của Andrej Babiš sẽ có được đa số mong manh 103 nghị sĩ đủ để thành lập liên minh cầm quyền và thủ lĩnh ANO cũng đề cập tới khả năng này.


“ODS sẽ đứng về phía đối lập, bởi đã không nhận được đủ phiếu bầu để có thể lập chính phủ hay có tiếng nói đáng kể trong đó,” tân nghị sĩ ODS vừa trúng cử Václav Klaus (con) tuyên bố đồng thời cũng nói đến những cơ hội chưa được tận dụng trong những năm tới, khi đảng này đứng ngoài liên minh cầm quyền. Trước đó, Václav Klaus từng khẳng định ODS nên cân nhắc khả năng tham gia chính phủ kể cả với phong trào ANO nếu như giành được tín nhiệm của cử tri ở mức trên 15 phần trăm.

Sau cuộc tiếp xúc hôm 23 tháng Mười với tổng thống Miloš Zeman, thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš úp mở, rằng nếu bắt tay với ODS sẽ hình thành liên minh đa số 103 có thể chấp nhận được. “Với ODS chúng tôi sẽ có 103 đại biểu. Từ những kinh nghiệm mà tôi có được trong chính phủ, thì liên minh càng ít đối tác càng tốt,” Andrej Babiš bóng gió gạ gẫm ODS.

Nhưng ODS bác bỏ khả năng hợp tác với ANO này cũng như liên tục tuyên bố trước bầu cử. “Hợp tác với ANO trên bình diện chính phủ là không thể chấp nhận và không thể tính đến,” phó chủ tịch ODS Miloš Vystrčil khẳng định. “Cái viễn cảnh, rằng ODS đã lấy lại được lòng tin của cử tri lại đánh mất, vì hiến mình cho Andrej Babiš? Có khác nào chúng tôi tự chôn mình,” Miroslava Němcová bình luận và bác bỏ cả khả năng hợp tác ẩn với ANO, đồng thời tỏ thái độ không tán thành quan điểm của đồng đảng Václav Klaus về khả năng hợp tác với ANO nếu như kết quả bầu cử cho ODS có tiếng nói nặng ký hơn với đối tác.

David Nguyen - Česká televize
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo