Séc-Slovakia

Chính trường Séc: Andrej Babiš “tung hỏa mù”

Cập nhật lúc 29-10-2017 08:28:10 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cuối tuần, thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš sau vòng thương thuyết khởi động không chính thức với các đối tác tiềm năng nhằm tìm phương án lập liên minh cầm quyền, và đều gặp thái độ cự tuyệt đã bộc lộ ý định lập chính phủ thiểu số bổ xung thêm một số chuyên viên phi đảng phái.


Một tuần sau bầu cử, phong trào ANO 2011 phe chiến thắng tuyệt đối đang đứng trước tình huống trớ trêu. Phát biểu với chương trình Tin tức trên cổng tìm kiếm Seznam.cz lớn nhất Cộng hòa Séc, Andrej Babiš cho biết là không muốn mất thì giờ vô ích cho các cuộc đàm phán tiếp theo mà tạm thời bước sơ bộ không hề mang lại kết quả cụ thể nào. “Nếu chúng tôi bị khắp nơi từ chối, chúng tôi sẽ thử lập chính phủ thiểu số,” Andrej Babiš tuyên bố và bổ xung mơn trớn: “Chúng tôi sẽ bổ xung thêm chương trình hành động, mà phần nào phù hợp với chương trình của các đảng phái khác.” Dĩ nhiên Andrej Babiš không thể kỳ vọng, rằng nội các như vậy của mình có thể nhận được tín nhiệm của Quốc hội, bởi ngoại trừ Tomio Okamura từ trước đã bóng gió sẽ ủng hộ thì tất cả các đảng khác không hề có ý định tạo điều kiện cho Andrej Babiš đạt mục đích.

Phương án giải quyết tình hình nàu của Andrej Babiš lập tức gây chú ý của tất cả. Theo hạt nhân tranh cử của Đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) Lubomír Zaorálek, khả năng ủng hộ chính phủ thiểu số của Andrej Babiš đối với ČSSD là không thể. “Bởi nghĩa là, trở thành quốc gia duy nhất ở châu Âu có thủ tướng bị phát lệnh truy tố. Điều này không thể chấp nhận. Hơn nữa, không thể nói đó là nội các chuyên viên- là là chính phủ của một đảng, và những người bổ xung thêm không phải là chuyên viên, mà là những hình nhân. Cho nên về tổng thể cũng là trò lừa phỉnh nên không thể ủng hộ cái nội các như vậy được,” bộ trưởng Ngoại giao gần hết đát Lubomír Zaorálek bình luận.

Đồng đảng Milan Chovanec từ bộ Nội vụ viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình: “ČSSD sẽ đứng sang vị thế đối lập. Tôi sẽ không bình luận về quả bong bóng thử nghiệm mà phong trào ANO vừa thổi ra cho truyền thông.”

Chủ tịch đảng cánh hữu đối lập TOP 09 Miroslav Kalousek khẳng định TOP 09 sẽ không ủng hộ bất kỳ chính phủ nào như vậy do ANO lập ra. “Chính phủ là cơ quan chính sách và các bộ trưởng kể cả không thuộc đảng phái nào cũng là chính khách và đưa ra những quyết định chính trị. Chính phủ như vậy sẽ là độc đảng của phong trào ANO. Đặt tên “chính phủ với các chuyên viên phi đảng phái” chỉ là hỏa mù tiếp thị. Andrej Babiš sẽ điều hành, và ai là hình nhân đóng thế không quan trọng,” Miroslav Kalousek giải thích.

Cả ban lãnh đạo đảng Nhân dân- Dân chủ Thiên Chúa giáo (KDU-ČSL) cũng muốn đảng này đứng sang phía đối lập và không tạo điều kiện cho ANO lập chính phủ thiểu số.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Vojtěch Filip bình luận, rằng những bước đi như vậy của Andrej Babiš có thể tính đến, nhưng chỉ có Trời mới biết liệu chính phủ thiểu số của ANO cho được Quốc hội tín nhiệm hay không. Chủ tịch đảng Cướp biển Ivan Bartoš loại trừ khả năng ủng hộ chính phủ thiểu số đơn mầu của ANO.

Đến thời điểm này tiếng nói từ mọi phía trong Quốc hội mới đều bất lợi cho Andrej Babiš. Phó chủ tịch Đảng Dân chủ Công dân (ODS) Martin Kupka cũng khẳng định không ủng hộ chính phủ thiểu số của Andrej Babiš.

Trong ván bài này của Andrej Babiš như vậy còn SPD của Tomio Okamurra với 22 nghị sĩ của mình. Nhưng kết hợp với 78 dân biểu ANO cũng chỉ lập được liên minh chưa đủ đa số. Điều quan trọng khi biểu quyết tín nhiệm là đa số nghị sĩ có mặt trong hội trường. Nghĩa là sự ủng hộ ngầm Andrej Babiš có thể được thể hiện bằng cách, nghị sĩ nào đó ủng hộ Andrej Babiš sẽ rời nghị trường khi biểu quyết.

Những ngày thấp thỏm và cả nguy cơ hỗn loạn chính trường

Theo luật Cộng hòa Séc có ba lần thử nghiệm để lập chính phủ. Hai lần đầu do tổng thống chỉ định ủy nhiệm người đứng ra lập chính phủ và lần thứ ba do chủ tịch Quốc hội chỉ định. Theo thông lệ nhân vật được ủy nhiệm này cũng là thủ tướng nhưng không nhất thiết. Chủ tịch ODS Petr Fiala hy vọng sau thử nghiệm thứ nhất mà chắc chắn Andrej Babiš sẽ được tổng thống Miloš Zeman ủy nhiệm vào thứ Ba tuần tới, nếu không thành công sẽ đến lượt mình. Thế nhưng Miloš Zeman khẳng định cả lần thứ hai cũng sẽ vẫn ủy quyền cho Andrej Babiš.

Nếu chính phủ không được Quốc hội tín nhiệm, sẽ đệ đơn từ chức và thủ tục hiến pháp lặp lại.

Mặc dù Hiến pháp có nói đến chuyện tổng thống giải tán Quốc hội, nhưng kể cả sau ba thử nghiệm bất thành cũng không nhất thiết xảy ra phương án giải tán Quốc hội và bầu cử lại. Theo luật, sau ba lần thử nghiệm bất thành tổng thống có thể tuyên bố giải tán Quốc hội nhưng không bắt buộc phải làm như vậy. Nghĩa là chính phủ không được Quốc hội tín nhiệm theo lý thuyết vẫn có thể điều hành đất nước thậm chí suốt nhiệm kỳ bầu cử, dĩ nhiên có những hạn chế thẩm quyền nhất định. Tổng thống phải giải tán Quốc hội, chỉ khi nào có nghị quyết hiến pháp của đa số nghị sĩ, nghĩa là ít nhất 120 nghị sĩ biểu quyết đồng ý giải tán Quốc hội.

Và tổng thống Miloš Zeman biết rất rõ những điều này và cuối tuần trước đã nói về khả năng bầu cử trước thời hạn là ngớ ngẩn. “Tối có quyền giải tán Quốc hội sau ba thử nghiệm bất thành, nhưng lưu ý, rằng tôi không nhất thiết phải sử dụng quyền đó. Nghĩa là Quốc hội vẫn hoạt động và cả chính phủ từ chức cũng vận hành tiếp,” Miloš Zeman tuyên bố trên kênh TV Barrandov.

Tất cả có thể thay đổi sau cuộc bầu cử tổng thống tháng Một năm tới. Người đứng đầu nhà nước mới với nhiệm kỳ 5 năm sẽ nhậm chức vào tháng Ba 2018. Đương kim tổng thống Miloš Zeman sẽ tiếp tục ngồi trong Lâu đài Praha hay sẽ là ai khác vẫn là câu hỏi không thể trả lời.

Trong quá khứ, nội các thiểu số của thủ tướng Mirek Topolánek (ODS) không được Quốc hội tín nhiệm vẫn điều hành đất nước từ tháng Chín 2006 đến tháng Một 2007. Chính phủ kỹ trị của thủ tướng Jiří Rusnok vẫn tồn tại hơn nửa năm trong thời kỳ từ chức từ tháng Bẩy 2013 đến tháng Một 2014. Nhưng dạo đó một tháng sau khi nội các này được chỉ định, Quốc hội đã thông qua nghị quyết tự giải tán và CH Séc đã diễn ra bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào tháng Mười 2014. Và đó là khoảng thời gian chính trường bị đánh giá là bất ổn. Kịch bản tương tự liệu có thể tái diễn với nhiệm kỳ Quốc hội mới này?

David Nguyen - tổng hợp theo Seznam.cz, Aktuálně
 ©Vietinfo
 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo