Séc-Slovakia

Chính quyền Séc sẽ tăng cường kiểm tra pháo

Cập nhật lúc 12-12-2017 12:07:01 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Dịp cuối năm bao giờ cũng là thời điểm nhộn nhịp của cả hoạt động mua bán pháo mừng năm mới. Nhưng nhất là ngoài chợ trời, hiện tượng bán các loại pháo nguy hiểm vẫn phổ biến, vì thế cho nên các nhân viên thanh tra an toàn chất nổ sẽ tích cực kiểm tra giám sát trong những ngày tới.


Các loại pháo được chia làm bốn nhóm với ký hiệu riêng biệt gồm chữ cái F và số thứ tự từ 1 đến 4. Nhóm F1 là các loại pháo nhỏ rất ít nguy hiểm, mà có thể đốt cả ở trong nhà. Loại F2 cũng ít nguy hiểm, nhưng chỉ có thể đốt ngoài trời cả ở những không gian hẹp.

Nhóm F3 đã mang theo những rủi ro nguy hiểm nhất định, chỉ được đốt ở không gian mở và rộng rãi. Với các loại có nhãn hiệu F4, chỉ những ai có trình độ chuyên môn mới được phép thao tác. “Phải trải qua các khóa tập huấn với số lượng giờ nhất định, trải qua sát hạch thực tiễn và chuyên môn,” chuyên viên chất nổ Josef Bernášek nói với phóng viên Truyền hình Séc.

Giới hạn tuổi khi mua pháo:

Từ 15 tuổi chỉ được mua loại F1

Từ 18 tuổi được phép mua pháo loại F2

Trên 21 tuổi được mua loại F3

Đốt các loại pháo nhóm F4 phải tuân thủ các qui tắc tương tự như ví dụ nổ mìn phá đá. Nhưng trên thực tế mặc dù không được bán hoàn toàn tự do, nhưng tình trạng pháo nhóm F4 xuất hiện ngoài chợ trời cũng không hiếm. Sau cuộc kiểm tra pháo mới đây tại chợ trời vùng Tây Séc, thực tế này được khẳng định. Theo các nhân viên thanh tra, việc lưu trữ lượng pháo lớn với hình thức không đảm bảo cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn và chắc chắn cũng xảy ra tại các chợ trời khác. Vì thế cho nên hoạt động kiểm tra chợ sẽ được tăng cường.

David Nguyen - ČT24
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo