Séc-Slovakia

Chính quyền Séc đau đầu vì tệ nạn hình sự do người lao động ngoại quốc gây ra

Cập nhật lúc 20-01-2017 11:54:43 (GMT+1)
Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec. Ảnh: Petr Hloušek, Právo

 

Trong thời gian gần đây số lượng người ngoại quốc làm việc tại các khu công nghiệp tăng nhanh. Và cùng với đó là tình trạng gia tội tội phạm hình sự vặt và lỗi vi cảnh do người nước ngoài gây ra, chủ yếu là dân Ba Lan va Ukraine.


Theo báo cáo của bộ Nội vụ, vai trò chính của các vụ việc hình sự vi cảnh này chủ yếu là bia rượu. Vì thế ngày 19.01.2017 bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec đã triệu họp với các đại diện địa phương nơi có nhiều công nhân ngoại quốc để tìm biện pháp khắc phục giải quyết tình hình. Tham gia cuộc họp này có đại diện các huyện như Kvasin, Rychnov, thống đốc tỉnh Hradec Králové, thống đốc tỉnh Plzeň và cả thị trưởng thành phố Plzeň.

„Với tôi là không thể chấp nhận được, khi người dân sợ không dám ra đường,“ bộ trưởng Nội vụ tuyên bố và khẳng định sẽ không chỉ dừng lại ở bàn bạc hội họp. Cảnh sát cùng với lãnh đạo các địa phương, hải quan và ban ngành chức năng khác liên quan tới lao động ngoại quốc, trong thời gian sớm nhất sẽ tăng cường kiểm tra những khu vực trọng điểm. Các tổ tuần tra của cảnh sát quốc gia và cảnh sát địa phương sẽ được tăng cường.

Tình hình xấu đi liên quan tới người lao động nước ngoài chỉ bùng lên trong thời gian gần đây, nhưng từ số liệu thống kê của cảnh sát cũng cho thấy phần lớn các lỗi vi cảnh trong tổng số thống kê vẫn do người Séc gây ra.

Khoảng một nửa các lỗi vi cảnh mà người nước ngoài gây ra tại các khu vực nóng là vi cảnh giao thông. Khoảng một phần ba- 20 tới 30%- liên quan tới tài sản và khoảng 10- 20% thuộc về quan hệ xã hội, gần 10% vụ việc về trật tự an ninh công cộng. „Ngoài giao thông, mất trật tự về đêm, quấy phá nơi công cộng, gây phiền phức cho người khác chủ yếu là nam giới trêu ghẹo phụ nữ,“ Milan Chovanec cho biết và nhấn mạnh: „Tôi muốn nhân dân cảm thấy an toàn và không lo sợ.“

Bộ trưởng Nội vụ cho rằng cần phải có những biện pháp chuẩn bị cấp bách đối phó với làn sóng hàng chục nghìn công nhân ngoại quốc sẽ còn tiếp tục tới CH Séc theo nhu cầu đòi hỏi và kế hoạch của những người sử dụng lao động, bởi ngay từ bây giờ với số lượng hiện nay đã làm cho tình hình căng thẳng.

Theo bộ trưởng Nội vụ, số lượng các vụ việc do công nhân ngoại quốc gây ra tại vùng Plzeň đã tăng hơn một nửa, từ 443 vụ năm 2015 lên 675 vụ năm 2016. „Tại Kvasin thậm chí tăng hơn 400%. Vì vậy chúng tôi mốn, để trước khi số lượng lớn hơn nữa công nhân ngoại quốc tới đây, đưa ra bàn bạc với các địa phương liên quan và cả người sử dụng lao động những nguyên tắc giải quyết rõ ràng,“ Milan Chovanec tuyên bố.

Bộ trưởng Nội vụ muốn yêu cầu các công ty lớn tại những khu vực căng thẳng phải có trách nhiệm, để nếu khi nhân công ngoại quốc của mình vi phạm pháp luật lập tức bị sa thải và không còn được phép làm việc bất cứ đâu trên lãnh thổ CH Séc.

David Nguyen- Právo, Novinky
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo