Séc-Slovakia

Chính phủ Séc sẽ khẩn trương sửa đổi luật về quản lý doanh thu trực tuyến

Cập nhật lúc 17-12-2017 14:14:00 (GMT+1)

 

Phản ứng lại quan điểm của Tòa Hiến pháp Cộng hòa Séc, yêu cầu loại bỏ và sửa đổi một số điều khoản trong luật về quản lý doanh thu trực tuyến (EET), thủ tướng Andrej Babiš cho biết chính phủ sẽ khẩn trương soạn thảo sửa đổi. Quan trọng nhất theo Andrej Babiš, là Tòa Hiến pháp công nhận tính hợp hiến của luật về EET.


Thủ tướng Andrej Babiš cũng khẳng định, rằng không có chuyện hủy các giai đoạn 3 và 4 cuối cùng của tiến trình áp dụng luật về EET, mà chỉ lùi thời điểm thực hiện. “Tất nhiên chúng tôi tôn trọng phán quyết của tòa án, điều quan trọng, là tòa án nói rằng luật không vi hiến và là công cụ hợp pháp để thu thuế,” Andrej Babiš bình luận.

Nữ bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová tuyên bố, rằng trong chừng mực nhất định bộ Tài chính đã chuẩn bị phiên bản sửa đổi luật. “Chúng tôi đủ khả năng đệ trình dự thảo sửa đổi trong thời gian rất nhanh, sau đó là thủ tục phê chuẩn, và thủ tục này thì tôi không thể ước đoán,” Alena Schillerová cho biết và dự kiến, là văn bản dự thảo có thể hoàn tất trong vòng hai tháng. Từ trước, Alena Schillerová cũng đã tiết lộ, là trong luật sửa đổi sẽ có những trường hợp ngoại lệ với EET. “Chắc chắn chúng tôi sẽ đề xuất ngoại lệ với những người kinh doanh nhỏ nhất, có doanh thu nào đó. Chúng tôi sẽ đề nghị trong quan hệ với thuế tạm ứng,” Alena Schillerová nói và đồng thời nhấn mạnh, rằng giới hạn mức doanh thu năm 750 nghìn korun theo nhiều ý kiến đề nghị là quá cao.

Giai đoạn 3 của EET theo lịch trình lẽ ra sẽ khởi động từ đầu tháng Ba 2018. Liên quan tới những quán ăn nhà hàng bán đồ ăn mang đi hay các chợ nông sản cũng như dịch vụ kế toán, luật sư, bác sĩ…Từ đầu tháng Sáu 2018 tới lượt một số ngành nghề thủ công và các dịch vụ khác, ước tính tổng cộng cả hai giai đoạn vào khoảng 300 nghìn đối tượng đóng thuế.

Hàng loạt chính khách cho rằng giai đoạn 3 và 4 không đem lại hiệu quả như hai giai đoạn đầu. Nhiều người còn cho rằng trì hoãn thực hiện hai giai đoạn cuối để chờ sửa đổi luật là bước khởi đầu cho sự kết thúc của hai giai đoạn thực hiện EET cuối cùng. Thậm chí cả chủ tịch đảng Nhân dân- Dân Chủ Thiên Chúa giáo (KDU-ČSL) Pavel Bělobrádek trong liên minh cầm quyền cũ đã góp phần khai sinh luật về EET cũng hoài nghi tác dụng của hai giai đoạn cuối. “Nếu chúng ta đặt ra những rào cản pháp lý nào đó, thì ít nhất phải đem lại lợi ích cho xã hội. Với giai đoạn 3 và 4 lợi ích và giá trị bổ xung cho cộng đồng xã hội không hề có,” Pavel Bělobrádek bình luận.

Chủ tịch đảng cánh hữu đối lập ODS Petr Fiala cho rằng đình hoãn khởi động hai giai đoạn cuối đêm lại cơ hội lớn để nó hoàn toàn không bắt đầu. “Từ trước bầu cử chúng ta đã thấy, là đa số các đảng phái đều có bất mãn gì đó với giai đoạn 3 và 4,” Petr Fiala tuyên bố và nhắc lại, là ODS kiên định lập trường xóa bỏ toàn bộ EET.

Chủ tịch nhóm nghị sĩ TOP 09 Miroslav Kalousek cũng giữ thái độ phản đối EET tương tự. Miroslav Kalousek hoan nghênh ý kiến của Tòa Hiến pháp, rằng quá trình biểu quyết phê chuẩn luật về EET có những vi pháp nhất định thể lệ qui tắc hội nghị của Quốc hội. “Hy vọng, là lập trường của Tòa Hiến pháp sẽ được tất cả các Quốc hội tương lai ghi nhớ, nếu muốn lặp lại những gì đáng hổ thẹn như liên minh cầm quyền cũ,” Miroslav Kalousek nói.

Đại diện tân binh trong Quốc hội, Radim Fiala từ phong trào SPD bình luận, rằng phong trào chính trị này luôn giữ lập trường phản đối EET. “Nếu dự luật mới được đưa ra, SPD chúng tôi sẽ biểu quyết chống,” Radim Fiala tuyên bố.

Nghị sĩ Marek Benda từ ODS cho rằng giai đoạn 3 và 4 của EET sẽ không bao giờ có thể bắt đầu. “Chính phủ sẽ phải đệ trình những đề xuất sửa đổi. Sẽ phải thông qua Quốc hội. Phiên bản đã được phê chuẩn hiện nay không thể bắt đầu. Đó là tin vui cho những người kinh doanh liên quan tới giai đoạn 3 và 4,” Marek Benda nói.

Chính phủ thiểu số đơn mầu của thủ tướng Andrej Babiš như vậy sẽ đứng trước thử thách lớn. Trong khi khả năng nhận được sự ủng hộ tín nhiệm trong Quốc hội đã và đang được tỉ phú Andrej Babiš quyền năng xoay xở theo hướng lạc quan, thì những lá phiếu âm thầm chưa chắc sẽ tiếp tục “hào phóng” thỏa mãn Andrej Babiš thêm EET nữa. Nghĩa là số phận của hai giai đoạn EET cuối cùng sẽ còn vấp phải nhiều trở ngại.

David Nguyen - Aktuálně, forum24
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo