Séc-Slovakia

Chính phủ Séc dự kiến phê chuẩn tăng lương tối thiểu

Cập nhật lúc 21-08-2017 04:16:45 (GMT+1)

 

Trong phiên họp ngày 21 tháng Tám 2017 chính phủ Cộng hòa Séc sẽ quyết định về tăng lương tối thiểu, tạm thời chưa tìm được sự đồng thuận về mức tăng cụ thể. Khi lương tối thiểu tăng lên, sẽ kéo theo các khoản đóng góp nghĩa vụ khác như bảo hiểm y tế, xã hội lên theo. Lương tối thiểu hiện nay ở Séc là 11 nghìn korun.


Bộ Lao động và các vấn đề xã hội đề nghị tăng thêm 1200 korun, lên 12.200 korun, nghĩa là 11 phần trăm. Bộ Nông nghiệp đề xuất chỉ thêm 1 nghìn korun. Giới công đoàn đòi hỏi 1500 korun và đại diện giới chủ đưa ra con số 800 korun. Theo Phòng Kinh tế CH Séc, thì nội các liên minh của thủ tướng Bohuslav Sobotka không nên phê chuẩn tăng lương tối thiểu trước kỳ bầu cử.

Chính phủ liên minh ba phe giữa ČSSD với ANO và KDU-ČSL khi lên nắm quyền đã cam kết sẽ đưa mức lương tối thiểu lên đến khoảng 40 phần trăm lương trung bình. Trong tuần rồi, thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD) tuyên bố ủng hộ đề xuất của bộ Lao động tăng lương tối thiểu lần này thêm 1200 korun. “Làm việc phải có giá trị và lao động phải có lợi hơn là thụ động ngồi chờ trợ cấp,” các tác giả đề xuất nhấn mạnh và bổ xung, rằng trong 22 quốc gia EU áp đặt hình thức lương tối thiểu CH Séc đứng thứ năm trong các nước có mức thấp nhất.

David Nguyen - RIA, ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo