Séc-Slovakia

Chính phủ Séc đề xuất dự luật ngăn chặn kịch bản Czexit

Cập nhật lúc 28-03-2018 06:36:11 (GMT+1)
Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis tại cuộc họp báo ở Prague ngày 24/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Ngày 27/3, chính phủ thiểu số của Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis đã nhất trí đề xuất dự luật mới về trưng cầu ý dân nhằm đặt ra các quy định mới khắt khe hơn nếu muốn tiến hành một cuộc bỏ phiếu liên quan việc Séc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).


Dự luật được công bố giữa lúc Phong trào ANO của Thủ tướng Babis đang tìm cách ngăn chặn mọi cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Séc trong EU.

Theo đó, dự luật trên quy định để có thể tiến hành cuộc trưng cầu ý dân tại Cộng hòa Séc, tổ chức khởi xướng cần thu thập được ít nhất 850.000 chữ ký và mọi vấn đề để được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân cần giành được sự ủng hộ của đa số quá bán cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu.

Theo kế hoạch, dự luật trên còn phải được Quốc hội Séc thông qua.

Trong thời gian qua, vấn đề Séc nên rời khỏi EU hoặc gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hay không đã trở thành chủ đề nóng trên chính trường nước này.

Người khởi xướng cho cuộc tranh luận về các vấn đề này là cựu Tổng thống Václav Klaus.

Theo ông, đã đến lúc Séc chuẩn bị cho việc rút khỏi EU. Đảng Tự do và Dân chủ Trực tiếp (SPD) cũng ủng hộ quyết liệt việc nước này rời khỏi EU. SPD đòi tiến hành trưng cầu ý dân về tiến trình "Czexit," tức Séc rời khỏi mái nhà chung EU.

Trong khi đó, Phong trào ANO lại phản đối ý định Praha từ bỏ EU. Đảng Dân chủ Xã hội (CSSD), đảng có khả năng tham gia liên minh cầm quyền tại Séc hiện nay, cũng cho rằng rút khỏi EU sẽ là bước đi sai lầm./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo