Séc-Slovakia

Chính phủ Séc đang tính đến khả năng thắt chặt hơn nữa

Cập nhật lúc 28-01-2021 17:34:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng của nhiều người về khả năng nới lỏng phần nào các biện pháp phòng dịch. Trong phiên họp trực tuyến buổi chiều ngày 28 tháng Một 2021, chính phủ của thủ tướng Andrej Babiš lại bàn đến các khả năng thắt chặt hơn nữa.


„Chắc chắn chúng tôi sẽ phải thắt chặt, chúng tôi không được pháp thực hiện hình thức nới lỏng nào khi mà các con số vẫn cao như vậy,“ thủ tướng Andrej Babiš đã khẳng định như vậy vào buổi tối hôm trước. Khả năng cứng rắn hơn không còn bao nhiêu nữa, bởi hầu hết các cửa hàng, dịch vụ đã bị đóng cửa, học sinh hầu như không được đến trường. Nhưng theo tiết lộ trước đây của bộ trưởng Y tế Jan Blatný, chính phủ cũng đang soạn thảo kịch bản dự phòng nào đó.

Trong phiên bản chặt chẽ hơn, chính phủ sẽ tính đến khả năng hạn chế đi lại trong phạm vi nơi ở, dừng vận hành cơ sở sản xuất và cấm gặp gỡ tiếp xúc ngoài phạm vi một gia đình. Cụ thể ra sao, công chúng có thể sẽ được biết vào buổi tối hôm nay, 28/01.

Theo chia sẻ từ trước của bộ trưởng Y tế Jan Blatný, thì có lẽ chính phủ đã có trong tay phương án „siêu khủng hoảng“. Là hình thức thắt chặt các biện pháp đã thực hiện. „Có thể hạn chế tiếp xúc trong phạm vi gia đình chỉ người nhà, không thêm ai khác. Có thể hạn chế đi lại quanh nơi ở. Cực đoan thì có thể tạm dừng hoạt động các nhà máy sản xuất,“ Jan Blatný nói hôm đầu tuần.

Và chính phương án chỉ cho phép đi lại gần chỗ ở đã được chuyên gia dịch tế Roman Prymula nói đến từ lâu theo cân nhắc của Đức. Nghĩa là chính phủ sẽ cấm người dân đi quá 15 km từ nơi ở của mình. Biện pháp này theo Roman Prymula sẽ giải quyết được tình hình ở các khu vực vùng núi, nơi dân chúng đi trượt tuyết và không tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Ngoài ra, chính phủ có thể sẽ thắt chặt hơn lệnh cấm ra khỏi nhà vào ban đêm, mà hiện nay bắt đầu từ 21 giờ.

Theo thủ tướng Andrej Babiš, việc thắt chặt buộc phải thực hiện, bởi cho thấy các biện pháp áp dụng từ 27/12/2020 đến nay chưa đủ. Bởi số lượng bệnh nhân phải điều trị vì covid không giảm và cả số lượng các ca lây mới vẫn cao.

Trong khi đó hiện nay toàn lãnh thổ CH Séc vẫn đang đặt trong tình trạng cấp 5 cao nhất của hệ thống phòng dịch PES và mấy ngày trước đây trước diễn biến có phần nào giảm xuống của các ca lây nhiễm mới, đã bắt đầu có kỳ vọng sớm được „dễ thở“.

David Nguyen- Novinky

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo