Séc-Slovakia

Chính phủ Séc bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước

Cập nhật lúc 27-11-2020 13:08:23 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Có lẽ chính phủ của thủ tướng Andrej Babiš sẽ phải trì hoãn quyết định nới lỏng các biện pháp phòng chống virus corona, mà theo kế hoạch sẽ được đưa ra trong phiên họp bất thường vào ngày Chủ Nhật tới. Quyết định cuối cùng này là liệu có chuyển qui chế cấp bốn hiện nay trong hệ thống phòng dịch PES (gồm 5 cấp) xuống cấp ba hay không.


Trước quyết định quan trọng mà kèm theo đó là việc cho phép hoạt động trở lại toàn bộ hệ thống bán lẻ, dịch vụ và nhà hàng trên toàn quốc, chính phủ đang phải đương đầu với sức ép từ mọi hướng. Theo các số liệu thống kê, diễn biến dịch bệnh trong cả tuần đáp ứng được tiêu chuẩn của cấp độ ba, nhưng với dấu hiệu quan trọng là „ổn định“ chứ không có xu hướng giảm. „Tình hình vẫn chưa tốt. Các số liệu mặc dù giảm, nhưng chưa được như chúng tôi hình dung. Nên điều quan trọng là nới lỏng phải kèm sự thận trọng,“ thủ tướng Andrej Babiš tuyên bố.

Yếu tố quan trọng nhất hiện nay là chỉ số lây nhiễm R toàn quốc tăng lên trị giá 0,96. Nếu như chỉ số này vượt giới hạn 1, thì nghĩa là sẽ phải quay trở lại từ cấp ba lên bốn trong hệ thống PES. Và như vậy việc nới lỏng không tồn tại được bao lâu. Diễn biến được đánh giá là xấu đi bởi có sự khác biệt lớn giữa các tỉnh thành, mà theo giám đốc Viện thông tin sức khỏe và thống kê (ÚZIS) Ladislav Dušek là đáng báo động. “Tình hình hiện nay không thể coi là hoàn toàn đáng hài lòng, vẫn diễn ra trì trệ và nhất là tại một số vùng tình hình đã đến giới hạn tiềm năng rủi ro,” giám đốc ÚZIS giải thích với ví dụ cụ thể là khu vực vùng Vysočina, Pardubice, Hradec Králové và Karlovy Vary.

Giữa tuần, bộ trưởng Nội vụ, chủ tịch Ủy ban Khẩn cấp Trung ương Jan Hamáček (ČSSD) cũng đã lưu ý về thực tế diễn biến dịch bệnh covid-19 không lạc quan, và vì thế cho nên khả năng nới lỏng là chưa chắc chắn và cần phải cân nhắc. Và mới đây cả thủ tướng Andrej Babiš cũng thể hiện thái độ tương tự.

Cả bộ trưởng Y tế Jan Blatný (ANO), người mà mới đây vẫn khẳng định “hầu như chắc chắn” sẽ nới lỏng từ thứ Hai tuần tới, nay cũng đã phải “xuống giọng” đồng thời bác bỏ ý tưởng nới lỏng từng địa phương căn cứ theo tình hình dịch bệnh ở đó. “Vào thời điểm hiện nay bất cứ biện pháp khu vực nào cũng đều không phù hợp, chứ chưa nói đến nới lỏng. Mà trái lại, nếu như xảy ra tình huống nơi những quận huyện diễn biến không tích cực tiếp tục xấu đi, chúng tôi sẽ cân nhắc đưa trở lại cấp độ cảnh báo cao hơn,” bộ trưởng Y tế nhấn mạnh và bổ xung: “Chắc chắn chúng tôi biết hình dung điều gì sẽ xảy ra khi tỉnh này được mở cửa và nơi khác thì không. Điều đó không chỉ không công bằng, mà còn dẫn đến tình trạng xáo trộn người mức độ lớn.”

Trong khi đó, sức ép từ hướng khác ngày càng tác động mạnh hơn đến quyết sách của chính phủ, để cho phép những người kinh doanh hoạt động. Ngày 27/11, bộ trưởng Công- Thương Karel Havlíček (ANO) vẫn hé lộ, là việc nới lỏng vẫn có thể diễn ra nhưng khác nhau theo địa bàn từng tỉnh. Nghĩa là các cửa hàng, quán ăn có thể mở cửa ít ra trong một khoảng thời gian nào đó. “Chúng tôi đang ở tình thế, khi mà phải quyết định, xem liệu chúng tôi có thể cho phép tất cả mọi nơi hay không,” Karel Havlíček chia sẻ với Seznam Zprávy kèm bình luận, là chưa bao giờ có “khẳng định chắn chắn”, rằng hệ thống chống dịch bệnh không thể áp dụng riêng biệt với từng tỉnh. “Thế nhưng nếu như chúng tôi chỉ nới lỏng ở Praha, thì tất cả mọi nơi sẽ đổ về Praha,” Karel Havlíček thú nhận.

Còn với nhiều người kinh doanh, có lẽ sức chịu đựng đã gần đến giới hạn cuối cùng. Ngày 26/11, người điều hành nhà hàng Šeberák ở Kunratice, Praha đã “liều lĩnh” sau khi cân nhắc và quyết định mở cửa hoạt động bất chấp lệnh cấm. Trước đó, chủ quán tên là Jakub Olbert đã thông báo ý định của mình trên mạng Facebook: “Tôi xin lỗi tất cả những ai tin rằng, dịch vụ tiếp khách của chúng tôi cũng có nguy cơ lây nhiễm cúm. Nhưng tôi không thể tiếp tục chờ đợi. Tôi đã từng hy vọng, rằng các vị lãnh đạo biết họ làm gì. Nhưng thực tế không phải vậy.”

Ngay lập tức, cảnh sát đã can thiệp và phạt tại chỗ tám trường hợp với tổng tiền phạt 4 nghìn korun, một số người vi phạm khác sẽ được cảnh sát thông báo với chính quyền địa phương để xử lý hành chính. Theo phát ngôn viên cảnh sát Jan Rybanský, nếu tình hình tái diễn, cảnh sát sẽ tiếp tục giải quyết như vậy. Mặc dù vậy, chủ quán Šeberák Jakub Olbert tuyên bố sẽ tiếp tục mở cửa hoạt động và nếu bị buộc phải đóng cửa, sẽ khởi kiện nhà nước. Jakub Olbert khẳng định chính phủ chỉ làm cho tình hình hỗn loạn và các biện pháp hiện nay có thể sẽ sớm bị tòa Hiến pháp hủy bỏ sau khiếu nại mới đây của các thượng nghị sĩ. “Tôi hiểu, là ý định của chúng tôi có thể rất nhanh chóng bị chặn đứng, nhưng sau đó tôi sẽ kiên trì theo đuổi kiện lãnh đạo nhà nước, những người bằng ngôn từ của mình liên tục đẩy nhân dân đến nhầm lẫn và gây thiệt hại,” Jakub Olbert viết trên tài khoản Facebook.

David Nguyen- Novinky, Seznam Zprávy

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo