Séc-Slovakia

Chính phủ Czechia xem xét khả năng cải thiện điều kiện kinh doanh cho người nước ngoài

Cập nhật lúc 13-11-2016 21:10:50 (GMT+1)
Andrej Babiš, Bohuslav Sobotka, Pavel Bělobrádek. Ảnh: Deník/Martin Divíšek

 

Trong tuần tới, chính phủ liên minh của thủ tướng Bohuslav Sobotka sẽ xem xét đề nghị sửa đổi luật về cư trú của người nước ngoài và các luật liên quan, mà theo đó sẽ cố gắng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nước ngoài khi muốn kinh doanh và lao động tại Cộng hòa Czech.


Những thay đổi pháp lý là cần thiết bởi phải tương thích với qui định của Liên minh châu Âu đã được phê chuẩn từ năm 2014. Trong luật sửa đổi sẽ bổ xung thêm cơ chế mới, về thẻ làm việc của nhân viên trong nội bộ công ty. Thẻ này cho phép người nước ngoài lưu trú trên lãnh thổ Cộng hòa Czech đến nửa năm, nếu đảm nhiệm những vị trí quản lý, chuyên gia hay thực tập sinh trong công ty hay tập đoàn có trụ sở nằm ngoài lãnh thổ EU. Và cả những người nước ngoài đến từ các nước thứ ba để làm các công việc thời vụ cũng có thể lưu lại đến nửa năm, hơn nữa nếu như lĩnh vực kinh doanh của người nước ngoài liên quan tới những khoản đầu tư lớn thì có thể đến hai năm. Hiện nay trên cơ sở thị thực chủ yếu chỉ được lưu trú đến 90 ngày và nếu muốn ở lại lâu hơn phải gia hạn.

Dự thảo sửa đổi mà chính phủ xem xét còn muốn cải thiện điều kiện cho các nhà đầu tư. Luật hiện hành không hề đề cập tới khía cạnh này, còn trong dự thảo sửa đổi có hẳn qui chế cư trú mới dành riêng cho giới đầu tư. “Mục tiêu cơ bản của sửa đổi luật là hình thành điều kiện tích cực hơn cho doanh nhân ngoại quốc, muốn kinh doanh và đầu tư trên lãnh thổ Cộng hòa Czech và đồng thời tăng cường nguyên tắc, mà theo đó hoạt động kinh doanh của người nước ngoài trên lãnh thổ Czechia có lợi cho nhà nước,” văn bản giải trình cho dự luật viết. Nghĩa là nếu như doanh nhân ngoại quốc chứng minh được đầu tư của mình mang lại lợi ích cho CH Czech, thì theo luật mới sẽ được quyền cư trú mà không cần phải đề nghị cấp thị thực.

Luật mới cũng tính đến vấn đề hiệu quả hóa việc gửi văn bản liên quan tới thủ tục hành chính về cư trú của người nước ngoài khi họ không có mặt trên lãnh thổ Cộng hòa Czech. Trước tiên các hồ sơ văn bản sẽ được chuyển bằng định dạng điện tử tới các cơ quan đại diện của Czechia ở nước ngoài, sau đó các cơ quan này chuyển sang định dạng in và guiwri cho đương suwjqua bưu điện. Vì thay đổi này bộ Nội vụ sẽ phải đầu tư khoảng 6,5 triệu korun để hiện đại hóa hệ thống thông tin và bộ Ngoại giao khoảng hơn 2,7 triệu korun.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo