Séc-Slovakia

Chính phủ Czech phê chuẩn kinh phí khủng cho hội nhập người nước ngoài

Cập nhật lúc 02-09-2016 12:10:14 (GMT+1)
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ministr vnitra Milan Chovanec. Ảnh: Petr Topič, MAFRA

 

Trong phiên họp vào ngày cuối cùng của tháng Tám, các bộ trưởng trong nội các của thủ tướng Bohuslav Sobotka đã thông qua gói chống khủng bố bao gồm các biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ tấn công khủng bố. Chính phủ cũng phê chuẩn mời thầu dự án cung cấp dịch vụ hỗ trợ hội nhập cho những người được công nhận qui chế bảo vệ quốc tế trong giai đoạn 2017-2019. Tổng kinh phí dự kiến cho dự án lên đến 520,5 triệu korun, nhưng mức thực tế sẽ phụ thuộc vào diễn biến khả năng mỗi năm có tới hai nghìn người.


Gói chống khủng bố có hai phần, phần thứ hai nằm trong chế độ bí mật. Lẽ ra tài liệu này đã được chính phủ xem xét trước kỳ nghỉ hè nhưng đã bị hoãn lại. Theo luật hiện hành, trong thủ tục tố tụng hình sự không thể sử dụng tài liệu của cơ quan tình báo như bằng chứng, kể cả khi các nhân viên tình báo thu thập được trong khuôn khổ pháp luật. Theo bộ trưởng Nội vụ, như vậy trên thực tiễn có thể xảy ra tình huống là mặc dù tình báo đã thu thập được thông tin về đối tượng nghi vấn nhưng cảnh sát lại không thể sử dụng.

Những thay đổi được đề cập đến đụng chạm cả tới người nước ngoài. Ví dụ như sẽ có thay đổi trong luật, để sao cho người nước ngoài chuẩn bị bị trục xuất không còn có thể tìm cách cố tình kéo dài cư trú trên lãnh thổ Czech bằng hình thức nào đó. “Chính phủ đề xuất trong luật về tị nạn áp dụng cơ cấu khẩn trương “sàng lọc” bước đầu những đơn xin tị nạn dựa trên cơ sở khung pháp lý Liên minh châu Âu. Đó là thủ tục khẩn trương, mà trong thời gian đó người nộp đơn sẽ bị hạn chế quyền tự do cá nhân, hoặc tại các cơ sở lưu giữ tạm thời trong lãnh thổ Schengen hay các cơ sở khép kín khác, nhưng không phải trong tù,” phát ngôn viên bộ Nội vụ Lucie Nováková cho biết.

Thay đổi khác liên quan tới lưu giữ số liệu từ hoạt động thông tin liên lạc viễn thông hay luật về Ủy ban quan hệ đối ngoại và thông tin. Bộ Nội vụ cũng có kế hoạch biên soạn phân tích, liên quan tới thẩm quyền của cảnh sát khi can thiệp trong những sự kiến lớn, nơi tập trung quá đông người. Cả tới khía cạnh xử lý trừng phạt những người tham chiến ở nước ngoài. Một trong các biện pháp cũng nhằm tăng cường bảo vệ an ninh phi trường quốc tế.

“Chính phủ cũng thống nhất, là bộ Nội vụ trong khuôn khổ các phương án bảo vệ mục tiêu mềm thực hiện phân tích thẩm quyền hiện nay của cảnh sát khi làm nhiệm vụ trong các sự kiện đông người. Trong trường hợp cần thiết có thể đề xuất sửa đổi bổ xung mới các qui định pháp lý hiện hành, nhất là luật về cảnh sát,” phát ngôn viên Lucie Nováková bổ xung.

Trong phiên họp hôm thứ Tư, chính phủ cũng đã nhất trí, để bộ Nội vụ mời thầu công khai tìm nhà cung cấp chính dịch vụ hỗ trợ hội nhập cho người nước ngoài. Năm nay dịch vụ này do tổ chức Bác ái Cộng hòa Czech đảm nhiệm. Đối tác thắng thầu sẽ giành được dự án cho ba năm tới, mà tổng kinh phí dự kiến lên đến 520,5 triệu korun, nếu hội nhập cho sáu nghìn người.

Chương trình hội nhập của nhà nước

Bao gồm các khóa học tiếng Czech, giới thiệu về văn hóa và thể chế dân chủ quốc gia hay hỗ trợ về vấn đề nhà ở. Hội nhập có hai giai đoạn chính. Giai đoạn đầu là hội nhập trong thời gian ở trại tị nạn với thời gian thường là một năm hay tối đa 18 tháng bao gồm học tiếng cấp tốc và chuẩn bị cho cuộc sống tương lai trong xã hội Czech.

Giai đoạn thứ hai là tự thân hội nhập ở địa phương, khi nhà cung cấp dịch vụ hội nhập chính tận dụng những khả năng về công việc, chỗ ở của địa phương, giáo hội, công ty, cá nhân, các tổ chức phi lợi nhuận để hợp tác bố trí cho người tị nạn.

Mai Hương- Mladá fronta Dnes
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo