Séc-Slovakia

Chính phủ bị bãi nhiệm, Slovakia có thể phải tổ chức tổng tuyển cử sớm

Cập nhật lúc 16-12-2022 17:13:16 (GMT+1)
Ảnh: AFP/TTXVN.

 

Ngày 16/12, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã bãi nhiệm chính phủ của Thủ tướng Eduard Heger sau khi chính phủ không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.


Các diễn biến này có thể làm gia tăng bất ổn chính trị và dẫn đến khả năng tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn vào năm sau.

Tổng thống Caputova đã đề nghị Thủ tướng Heger và nội các tiếp tục điều hành đất nước cho đến khi chính phủ mới được thành lập. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh các nhà lãnh đạo chính trị nên xem xét việc kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử sớm vào nửa đầu năm sau.

Theo Hiến pháp Slovakia, Chính phủ lâm thời sẽ bị hạn chế quyền lực và một số quyết định phải được nguyên thủ quốc gia phê chuẩn. Cuộc bầu cử Quốc hội đúng thời hạn tiếp theo ở Slovakia sẽ được tổ chức vào tháng 2/2024.

Trước đó, ngày 15/12, Quốc hội Slovakia đã bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Heger. Tại cuộc bỏ phiếu, 78 trong tổng số 102 nghị sĩ có mặt đã bày tỏ sự bất tín nhiệm đối với chính phủ của ông Heger. Chính phủ của Thủ tướng Heger được đánh giá có quan điểm thân châu Âu mạnh mẽ và ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga hiện nay.

Bất ổn chính trị kéo dài ở Slovakia có thể dẫn đến việc chính phủ nước này không thông qua được một kế hoạch ngân sách cho năm 2023. Nếu điều này xảy ra, quốc gia Đông Âu sẽ bước vào năm mới với một kế hoạch ngân sách tạm thời, trong đó hạn chế đáng kể chi tiêu của chính phủ.

Phan An
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo