Séc-Slovakia

Chiến dịch “Závoj“ của cảnh sát ngoại kiều Séc

Cập nhật lúc 04-12-2009 19:44:26 (GMT+1)
ảnh minh họa

 

Bắt đầu từ sáng sớm ngày chủ nhật 22/11/2009, trên toàn địa bàn huyện Plzeň và Karlovy Vary lại diễn ra chiến dịch của cảnh sát ngoại kiều, chủ yếu nhằm kiểm tra việc tuân thủ chế độ cư trú của người nước ngoài, truy tìm những đối tượng bất hợp pháp, bị truy nã...


 Theo thông báo của nữ trung úy Pavla Lohrová từ cảnh sát ngoại kiều Tây Séc, thì tung vào chiến dịch Závoj là nhiều tổ tuần tiễu nhỏ, kiểm tra xe cộ trên những chặng đường hướng ra biên giới hay nhà ga, bến xe nhưng cũng cả nhà trọ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí nơi thường tập trung đông người ngoại quốc. Năm chiếc xe đặc chủng “Schengenbus“ được tăng cường từ České Budějovice, Ústí nad Labem phối hợp với đồng nghiệp Tây Séc cũng tham gia hoạt động hết công suất để xác minh giấy tờ những người bị kiểm tra.

 Trong chiến dịch này, nhóm truy lùng từ Aš tại Karlovy Vary đã xác minh được một công dân Việt Nam xuất trình giấy tờ mà trong tàng thư ghi chú là đã thất lạc. Khi kiểm tra kỹ, cho thấy người Việt Nam này mặc dù có giấy phép cư trú, nhưng là của Slovakia cấp và sau khi bị mất việc làm, hồi tháng 5 vừa qua người này đã sang CH Séc. Theo lời khai, thì tại Praha anh ta đã phải bỏ ra 70 nghìn korun để “chạy“ giấy tờ giả. Trong thủ tục xét xử khẩn cấp sau đó, tòa án Karlovy Vary đã ra quyết định trục xuất khỏi lãnh thổ CH Séc trong thời gian 3 năm.

 Gần như cùng trong thời điểm đó, cảnh sát ngoại kiều cũng giải quyết trường hợp liên quan tới một người Việt Nam khác tại Cheb, khi bị kiểm tra đã xuất trình hộ chiếu với giấy phép cư trú vừa mới hết hạn một ngày trước đó, nghĩa là ngày thứ bẩy, 21/11/2009.  Công dân Việt Nam này tới CH Séc bằng con đường hợp pháp năm 2007. Với sự có mặt của phiên dịch, người này khai đã không nộp đơn đề nghị ra hạn cư trú đúng thời hạn vì hoàn cảnh tài chính đang cực kỳ khó khăn và với danh nghĩa người kinh doanh tự do đã không nộp bảo hiểm y tế, xã hội.  Cảnh sát ngoại kiều không thương tiếc ngay lập tức tiến hành thủ tục trục xuất hành chính với thời hạn một năm và lập tức dẫn giải về trung tâm giữ người ngoại quốc ở Bělá-Jezová để chờ ngày trục xuất.

 Khi kiểm tra xe cộ qua lại tại khu vực Sokolov, một nữ công dân Việt nam cũng bị phát hiện đã cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ CH Séc từ tháng 11 năm ngoái. Nhóm truy lùng từ Aš đã xác định được, là đối tượng này trước đó đã bị cảnh sát ngoại kiều ra quyết định trục xuất hành chính. Cả cô ta sau đó cũng đã bị dẫn giải về trại tập trung ở Bělá-Jezová với quyết định trục xuất 3 năm trong tay.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo