Séc-Slovakia

Chế độ miễn thị thực sẽ tăng gấp đôi lượng du khách Nga sang Cộng hoà Séc

Cập nhật lúc 03-05-2011 13:22:58 (GMT+1)

 

Theo khẳng định của công ty khảo sát nghiên cứu Mag Consulting, thì nếu như Liên minh châu Âu bãi bỏ nghĩa vụ thị thực với Liên bang Nga, thì số lượng du khách Nga sang CH Séc có thể sẽ tăng lên hai lần.


Theo Cục Thống kê Séc, thì năm ngoái đã có hơn 413 nghìn công dân Nga đến thăm Cộng hoà Séc bằng thị thực du lịch và nếu như nghĩa vụ này được bãi bỏ, thì số du khách Nga sang CH Séc sẽ dễ dàng đạt tới 800 nghìn người.

Với ngành du lịch CH Séc, thì nguồn khách du lịch Nga hết sức quan trọng, thời gian lưu trú của du khách Nga bình quân khoảng 5 ngày trong khi đó mức tiêu thụ tiền của du khách Nga cao gấp đôi so với tỉ lệ trung bình của du khách nước ngoài tại CH Séc.

Khả năng bãi bỏ nghĩa vụ thị thực giữa EU và Nga

Sau gần 8 năm đàm phán, vấn đề quan hệ thị thực giữa EU và Nga có thể sẽ đi đến thoả thuận quan trọng trong summit Nga-EU sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6 tổ chức tại vùng Hạ Novgorod.

Thế nhưng theo nhật báo Kommersanta, thì kể cả khi ký được thoả thuận, thì cũng không có nghĩa là chế độ thị thực sẽ ngay lập tức được bãi bỏ. Nhiều quốc gia thành thành viên khu vực Schengen nhưng không nằm trong khối Liên minh châu Âu cũng phải ký hiệp định song phương với LB Nga, nếu không các quốc gia này vẫn là “vùng ngoại phạm“ với người Nga.

Vào năm 2010 tại summit EU-Nga, phía Nga đã đưa ra đề nghị chính thức với EU về vấn đề bãi bỏ nghĩa vụ thị thực cho công dân hai phía khi lưu trú ngắn hạn, nhưng EU không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cách đây chưa lâu, một cuộc đàm phán gần nhất về việc này đã diễn ra tại Moscow. Theo truyền thông Nga, thì các cuộc đàm phán tương tự đã diễn ra 8 năm rồi.

Hồi tháng ba, tổng thống Nga Dmitrij Medvedev và thủ tướng Vladimír Putin cũng đã đưa ra với phó tổng thống Mỹ Joe Biden đề nghị xoá bỏ nghĩa vụ thị thực giữa Nga và USA, nhưng Joe Biden tuyên bố, rằng việc trọng đại này không thuộc thẩm quyền của mình. Truyền thông Nga trích dẫn các nguồn tin ngoại giao tin cậy khẳng định, rằng đề nghị của phía các nhà lãnh đạo Nga được đưa ra “hết sức nghiêm túc“. “Chúng tôi đánh giá, rằng vấn đề bãi bỏ thị thực nên trở thành một trong những nhiệm vụ cơ bản,“ nguồn từ vị trí ngoại giao cao cấp Nga này khẳng định.

David Nguyen, irucz.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo