Séc-Slovakia

Châu Âu được quyền dựng tường thành chống nhập khẩu giày từ châu Á

Cập nhật lúc 08-03-2010 06:37:25 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Bức tường thành chống nhập khẩu giày từ Trung Quốc và Việt Nam vẫn được phép tồn tại mặc dù theo ý kiến của các Công ty sản xuất giày da lớn thì việc này gây thiệt hại cho các công ty lớn và người tiêu dùng hàng trăm triệu EU.


Tòa án châu Âu ở Lucemburk đã bác đơn của 6 công ty sản xuất giày lớn ở Trung Quốc khiếu nại về quyết định của Hội đồng châu Âu vì họ đã quyết định tiếp tục áp thuế nhằm hạn chế bớt số lượng giày dép giá rẻ đổ vào thị trường châu Âu nhăm bảo vệ quyền lợi cho các nhà sản xuất giày châu Âu.

Mức thuế áp dụng đối với các mặt hàng giày da nhập từ Trung Quốc vào châu Âu hiện nay là 16,5% và 10% đối với các mặt hàng nhập từ Việt Nam.

Nhóm các nhà sản xuất giày da ở Ý đã đại diện việc đề nghị tiếp tục áp thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này với lý do là việc sản xuất giày ở Trung Quốc được chính phủ hỗ trợ nên họ không thể cạnh ranh được.

Dĩ nhiên là quan điểm của các nhà sản xuất giày da Ý không giống như quan điểm của Hiệp hội Giày da châu Âu (EFA) mà đại diện là các Hãng như Timberland, Ecco hay Adidas.

Theo dự đoán của Hiệp hội Giày da châu Âu thì việc áp thuế nhập khẩu này có thể gây thiệt hại cho các công ty và người tiêu dùng hàng trăm triệu EU. Trong khi đó khoản thuế mà Liên minh châu Âu thu được ước tính khoảng 1 tỷ EU lại chẳng giúp ích gì cho các nhà sản xuất vì các mặt hàng giày nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc giờ sẽ được thay thế bằng nguồn hàng từ các nước đang phát triển khác.

Mẫu thuẫn với nguồn giày da dẻ không gây ảnh hưởng gì đến các nhà sản xuất giày lớn ở Séc vì hiện nay họ chỉ đóng vai trò làm thuê!

Theo Hiệp hội Giày da Séc thì số lương giày nhập khẩu từ Trung Quốc năm ngoái vào khoảng một trăm triệu đôi. Còn việc sản xuất giày trong nước giảm khoảng 10% xuống còn 4,5 triệu đôi.

Kéo dài thời hạn áp thuế nhập khẩu nhằm bảo hộ sản xuất

Theo Tòa án châu Âu thì Hội đồng châu Âu có quyền bảo vệ thị trường của mình. Tòa cho rằng việc áp thuế chỉ là giải pháp tự vệ nhằm chống lại việc cạnh tranh không lành mạnh trong sản xuất xuất phát từ việc chống bán phá giá.

Vấn đề không phải ở chỗ mức thuế. Tòa cho rằng các cơ quan chức năng đã nghiên cứu đầy đủ và ra quyết định về mức thuế cần thiết đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến thị trường. Đó là những lý do mà Tòa đưa ra để bác bỏ đơn khiếu nại.

Mâu thuẫn này được giải quyết trên cơ sở đơn khiếu nại của Trung Quốc và Tổ chức Thương mại thế giới.

Vào tháng 12 năm 2009 các Bộ trường của các nước Liên minh châu Âu đã bỏ phiếu quyết định việc kéo dài thời gian áp thuế nhập khẩu giày từ Trung Quốc và Việt Nam đã được áp dụng từ năm 2006 thêm 15 tháng nữa. Các Bộ trưởng vẫn quyết định kéo dài thời gian áp thuế mặc dù trước đó Ủy ban Chống bán phá giá đề nghị không kéo dài như mong muốn của một số nước như Áo và Đức. Ngoài Trung Quốc thì Hiệp hội các nhà nhập khẩu châu Âu, Hiệp hội các nhà bán lẻ, Hiệp hội Người tiêu dùng và cả một số nhà sản xuất có cơ sở ở châu Á cũng phản đối quyết định này.

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng việc Liên minh châu Âu áp thuế là vi phạm nguyên tắc của WTO và gây tổn hại đến quyền lợi và lợi ích của các công ty Trung Quốc. Nhưng Liên minh châu Âu thì cho rằng việc áp thuế chỉ nhằm chống việc bao cấp sản xuất và mọi việc được tiến hành theo đúng các quy định pháp lý.

Phát ngôn viên của Hội đồng Thương mại châu Âu John Clancy cho rằng: quyết định áp dụng giải pháp này dựa trên cơ sở những bằng chứng cụ thể về việc bao cấp sản xuất của các sản phẩm Trung Quốc đã gây ảnh hưởng xấu đến khả năng cạnh tranh trong các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Minh Hiền dịch từ aktualne.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo