Séc-Slovakia

Chánh án toà Hiến pháp Séc: Chính trường là chiến trường

Cập nhật lúc 01-04-2011 10:45:48 (GMT+1)
Chánh án toà Hiến pháp Pavel Rychetský

 

Theo quan điểm của chánh án toà Hiến pháp Pavel Rychetský, thì chính trường Cộng hoà Séc hiện nay là chiến trường, nơi mà kẻ chiến thắng sẽ giành mọi chiến lợi phẩm. Trong trả lời phỏng vấn với nhật báo Kinh tế hôm 1.4.2011, Rychetský thú nhận sự khó chịu của mình với nền chính trị hiện nay.


Theo chánh toà Hiến pháp, cựu phó thủ tướng Pavel Rychetský,  thì chính trị CH Séc bị những quyền lợi kinh tế làm suy đồi, thay vì tranh luận bàn bạc là mô hình vơ vét và đội ngũ chính khách hiện nay không thể nào giải quyết được vấn đề tham nhũng.

 Pavel Rychetský cũng bình luận, là không hề lạc quan khi tin rằng  những phán quyết của toà Hiến pháp, mà nhiều khi bị đáng giá là cái viện thứ ba của quốc hội Cộng hoà Séc, có thể dần giáo dục, thay đổi được nền chính trị hiện thời. “Mặc dù đã rất cố gắng để không xen vào lĩnh vực chính trị, nhưng tôi không thể xoá bỏ được cảm giác, rằng văn hoá chính trường rõ ràng đã bị méo mó. Sau hai chục năm từ khi thay đổi chế độ, chúng ta đã nghĩ, rằng phải đến lúc xây dựng, hình thành chế độ dân chủ nghị trường, chấp nhận phương pháp tranh luận đàm phán, nhưng thay vào đó, chúng ta chứng kiến toàn những chuyện đấu đá và đôi khi tôi có cảm tưởng, rằng ở đây thống trị mô hình vơ vét, khi kẻ thắng cuộc giành được mọi thứ và đa số có thể làm tất cả,“ chánh toà Hiến pháp nhận xét.

 Ví dụ điển hình mà Pavel Rychetský nhìn thấy, là từ cái gọi là “sự nhân nhượng bằng không“ mà phe ODS từng tuyên bố trong quá khứ trước mọi đề nghị của đối thủ và từ đó tới nay được các đảng phái sử dụng triệt để. Nguyên nhân để văn hoá chính trường bị gạt sang một bên và nguyên tắc vơ vét thống trị, theo Rychetský thì có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do tham vọng làm chính khách trước hết vì mối quan tâm tới quyền lợi kinh tế.

 “Nhà nước là nhà phân phối chủ yếu những khoản đầu tư lớn thông qua đơn đặt hàng công. Vì thế cho nên nếu muốn điều trị căn bệnh hiện nay của chính trường, chỉ có biện pháp duy nhất là loại bỏ được tham nhũng. Nhưng xã hội hiện nay và cả các chính khách đại diện, không thể giải quyết được điều đó. Mà chỉ nói đến nó. Cho nên tôi ủng hộ quá trình hội nhập trong khuôn khổ Liên minh châu Âu, bởi vì những gì chúng ta không thể tự mình làm được, thì có thể giải quyết bằng sức ép từ bên ngoài,“ Rychetský tuyên bố.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo